Tôi rất vui vì món mứt mới nhất của mình! Tôi cảm thấy như mình đã đóng chai được chút ánh nắng mùa xuân tình cờ vào trong một cái lọ. Đó là vì loại quất vàng vào mùa và món quất kẹo Trung Quốc 糖漬 金橘 còn thừa năm ngoái, tôi quyết định năm nay chuẩn bị một ít mứt quất ngũ vị.
Mứt quất ngũ vị dễ làm, dễ ăn, được nhiều phút trò chuyện
Marmalade, theo tôi, luôn liên quan đến Gấu Paddington, chú gấu đội mũ nhỏ đáng yêu đến từ Peru sâu thẳm, tăm tối nhất. Món ăn yêu thích nhất, tuyệt đối ưa thích của nó là mứt cam. Nếu tôi nghĩ đến chúng, tôi luôn thấy chúng có một bàn chân đầy lông, dính đầy mứt cam, như vừa bước khỏi lọ mứt cam.
Trở lại vấn đề, tôi chưa bao giờ làm mứt cam trước đây. Nhưng kể từ lần thành công làm mứt dâu tây tôi quyết định thử làm mứt quất ngũ vị. Còn nhiều việc hơn một chút, nhưng trời ơi đất hỡi! Mứt quất ngũ vị này rất ngon, ngọt nhẹ nhưng thơm mát, một chút vị đắng đặc trưng của cam quýt, tất cả được cân bằng bởi vị cay nồng của ngũ vị hương. Ôi, trời ơi, tôi cứ thấy mình trong khu rừng tăm tối nhất, nhúng một bàn chân vào thứ màu vàng tốt đẹp đó là lọ mứt cam của riêng tôi!
Điều gây hứng thú cho phương pháp làm mứt đơn giản này là tôi có thể làm nhanh một hoặc hai lọ để cất trong tủ lạnh, miễn là chúng ta ăn hết trong 1 tuần hoặc lâu hơn. Không cần lọ hoặc nắp đậy đặc biệt, không cần tìm và mua pectin, không cần tiệt trùng, không đun sôi lâu.
Bạn chỉ cần niềm vui lúc khám phá những trái chín tuyệt đẹp vừa vào mùa, mua một túi ngon, rửa nhanh và cắt nhỏ, rim đường và món mứt dẻo thơm ngon của bạn đã sẵn sàng. Thêm vào đó, gia đình và bạn bè của bạn cũng yêu bạn vì điều đó.
Để mứt cam thực sự chuẩn vị, bạn phải có các dải vỏ cam quýt trong mờ được trộn đẫm nước đường. Vì vậy, bạn hãy cắt lát vỏ quất theo độ dày, mỏng tùy theo sở thích của bạn. Chúng tôi cắt lát mỏng. Phần cùi của quất mềm và biến mất vào trong mứt, chỉ chừa phần vỏ thái lát cho bạn thích thú lúc nhai.
Khi tôi đã đề cập trước đó, bạn không cần, ý tôi là không cần mua pectin đóng gói. Để mứt thành gel đúng cách, bạn cần pectin, nhưng bạn có thể mua nó. Một quả chanh còn nguyên vỏ, vỏ và lõi, hoặc hạt đều có pectin tự nhiên trong đó và có thể được sử dụng để làm mứt.
Trước đây, tôi đã cắt nhỏ 1 1/2 “phần cuối của quả chanh và ném nó vào cùng trái cây của tôi để nấu chín và nó đã hoạt động hoàn hảo để làm mứt cũng như thêm một mớ chanh tươi đẹp mắt vào mứt. Lần này tôi đã thử sử dụng hạt của quả quất để làm mứt, để dành lúc tôi cắt lát, cho vào túi vải thưa và đun sôi.
Món mứt quất ngũ vị tự làm thật lộng lẫy. Chắc chắn đã làm tôi thay đổi từ một cô gái làm mứt dẻo (xin lỗi, Paddington) thành một cô gái siêu hâm mộ mứt cam. Trước lúc làm mứt, có lẽ vì tôi chỉ là một cô gái mê mứt cam nên tôi đã luống cuống trong việc thêm một lớp hương vị bổ sung. Một chút hương thảo và hạt tiêu đen xay tươi? Hoặc có thể là một chút hoa hồi cam thảo? Hay vỏ chanh?
Cuối cùng, tôi quyết định chọn một loại gia vị 五香粉, gồm các loại gia vị Trung Quốc, mà người ta nói rằng bao gồm tất cả năm hương vị: ngọt, chua, đắng, hăng và mặn. Chỉ cần một chút, đó là một loại gia vị mạnh, và nó đã mang đến cho món mứt cam của tôi một lớp hương vị ấm áp, cay nồng, gần như oi bức. Nhưng trời ơi, tôi không tin món mứt này lại cần đến nó. Lần sau, tôi làm cho nó đơn giản và dễ dàng, mứt quất ngũ vị!
Công thức mứt quất ngũ vị
(làm 1 lọ mứt) Thời gian chuẩn bị: 8 phút. Thời gian nấu: 15 phút
1 lọ thủy tinh 500 ml
Thành phần
1 lb quất, khoảng 30-40 quả quất (450 g)
1 1/2 chén đường (300 g)
2 chén nước
nhúm muối
1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
Bước 1:
Chuẩn bị lọ sạch và khô. Tôi thích rót một chút nước vừa đun sôi vào bên trong lọ để đảm bảo tất cả vi trùng đều được loại bỏ. Hãy cẩn thận các ngón tay của bạn, vì cái lọ nóng lên!
Bước 2:
Đặt 3 chiếc thìa kim loại vào tủ đông của bạn, để kiểm tra mứt quất ngũ vị đạt hay chưa.
Bước 3:
Rửa sạch quất. Cắt lát quất mỏng, bỏ hạt và để riêng. Buộc hạt vào một miếng vải thưa. Cho quất, đường, nước, muối và túi hạt vào nồi nhỏ, đun sôi. Vặn nhỏ lửa và nấu trong 15-25 phút cho đến lúc nhiệt độ đạt 220 ° F (104 ° C) và hỗn hợp có vẻ khá đặc. Thêm ngũ vị hương và khuấy đều.
Bước 4:
Kiểm tra xem mứt quất ngũ vị đã đạt đủ độ sệt hay chưa.
Bước 5:
Dùng thìa ướp lạnh đã chuẩn bị sẵn từ tủ đông, để một ít mứt quất ngũ vị vào mặt sau của thìa. Cẩn thận, mứt nóng! Sau lúc nguội, hãy kéo một ngón tay qua miếng mứt trên thìa. Nếu ngón tay của bạn quét một đường sạch rõ ràng qua mứt, mứt đã sẵn sàng. Nếu vẫn chưa sẵn sàng, hãy nấu thêm vài phút và thử dùng một thìa ướp lạnh khác.
Bước 6:
Lúc mứt đã đông, để nguội và đổ vào lọ đã chuẩn bị. Tuy nhiên, hãy để mứt quất ngũ vị trong tủ lạnh và ăn hết trong vòng 2 tuần, nếu bạn giống như tôi, bạn cần phải để trong tủ lạnh nhiều hơn và bỏ ra ngoài cho đến lúc lọ mứt quất ngũ vị hết sạch.
Nếu bạn thích mứt quất ngũ vị hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Mứt mâm xôi cực kỳ dễ chế biến, bạn đã sẵn sàng hay chưa?
- Mứt dâu tây xoài kĩ nghệ thật nằm ngay trong lòng kiên nhẫn
- Mứt vải thiều cho cả ngày dài đẫm hương vị ngọt ngào dễ chịu
Nguồn: The Hong Kong Cookery