Khi nói đến các loại siêu trái cây được quảng cáo rầm rộ , bạn có thể tự động nghĩ đến quả việt quất, nam việt quất hoặc anh đào – chứ không phải dưa hấu. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng này, rẻ quạt có những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên mà hầu hết các loại trái cây khác không thể cung cấp. (Đọc thêm: Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn dưa hấu .)
Dưa hấu (Citrulus lantus) tự hào có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu để duy trì sức khỏe bao gồm vitamin C, vitamin A, kali, vitamin B, chất xơ, magiê, phốt pho và thậm chí cả protein. Các nghiên cứu mới hơn cho thấy dưa hấu cũng cung cấp các chất dinh dưỡng thực vật có lợi như lycopene và L-citrulline có những lợi ích sức khỏe độc đáo.
Theo một bài báo nghiên cứu về dưa hấu được công bố trên tạp chí Molecules , các nhà nghiên cứu kết luận rằng ăn dưa hấu có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về mạch máu, các bệnh liên quan đến lão hóa, béo phì, tiểu đường, loét và một số loại ung thư.
Mặc dù có nhiều lợi ích khác nhau khi ăn dưa hấu, nhưng một tác dụng phụ chính của việc thưởng thức loại trái cây giàu nước này là thu được tất cả lượng lycopene có lợi mà nó cung cấp .
Một tác dụng chính của việc ăn dưa hấu là tiêu thụ lycopene – nhưng chính xác thì lycopene là gì?
Lycopene là một loại carotenoid có màu đỏ được tìm thấy trong dưa hấu cũng như cà chua, bưởi hồng, ổi và đu đủ.
Lycopene được biết đến như một chất chống oxy hóa cung cấp các đặc tính chống viêm khắp cơ thể của bạn. Có hơn 5.000 nghiên cứu đã được công bố về lycopene và những lợi ích sức khỏe của nó. Carotenoid này đã được chứng minh trong các nghiên cứu để chống ung thư, tim mạch, chống lão hóa, bảo vệ da và các lợi ích tăng cường sức khỏe tích cực khác.
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của USDA, dưa hấu chứa hàm lượng lycopene cao hơn bất kỳ loại trái cây hoặc rau tươi nào khác (12,7 miligam mỗi khẩu phần 2 cốc), làm cho nó trở thành một trong những cách tốt nhất để tiêu thụ vi chất dinh dưỡng có lợi này .
Tại sao lycopene lại tốt cho bạn?
Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa lycopene, cũng như chế độ ăn bổ sung lycopene và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú , tuyến tiền liệt và ung thư phổi . Ngoài ra, nghiên cứu gắn kết cho thấy rằng lượng lycopene cao hơn trong máu giúp giảm tổn thương da do tia UV gây ra.
Thêm tác dụng phụ của việc ăn dưa hấu…
Như một lợi ích bổ sung cho tất cả lycopene mà bạn sẽ nhận được khi thưởng thức dưa hấu, một khẩu phần hai cốc chỉ có 80 calo, nhờ lượng nước dồi dào trong trái cây.
Dưa hấu có 92% trọng lượng là nước, không chỉ giúp giữ nước cho cơ thể mà còn giúp bạn không ăn quá nhiều. Thưởng thức dưa hấu khi bạn muốn một thứ gì đó ngọt ngào và thỏa mãn mà không làm giảm lượng calo hàng ngày của bạn.
Với tư cách là một chuyên gia dinh dưỡng, tôi khuyên bạn nên ăn dưa hấu cho những ai đang cố gắng giảm hoặc duy trì cân nặng hợp lý. Sự kết hợp nước và chất xơ trong dưa hấu sẽ tăng thêm khối lượng và sự hài lòng cho các bữa ăn và đồ ăn nhẹ của bạn, theo nghĩa đen sẽ giúp kiểm soát cơn đói và cảm giác thèm ăn! Vì dưa hấu có thể tươi quanh năm, nên đừng đợi đến cái nóng của mùa hè để tận hưởng tất cả những lợi ích của loại trái cây thơm ngon và đa năng này.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.
Xem thêm bài viết:
- Hóa Ra, Soda Ăn Kiêng Thực Sự Có Thể Khiến Bạn Tăng Cân
- Thực Phẩm Bổ Sung Vitamin D Tốt Nhất Để Uống
- Thực Phẩm Này Có Nhiều Kali Hơn Chuối, Không Thể Bỏ Lỡ
Nguồn: Eat this, not that!