Tôm ngâm chua là một món khai vị dễ dàng và ngon miệng vì được chế biến trong thời gian rất ngắn và chúng đã sẵn sàng để phục vụ ngay khi lấy ra khỏi tủ lạnh.
Tôm ngâm chua là một món khai vị rất dễ nấu và ngon miệng
Bạn phục vụ tôm với aioli đầy hương vị để chấm, hoặc phết vào các lát bánh mì. Bạn phết một ít nước sốt lên lát bánh mì baguette và phủ lên trên là tôm ngâm chua. Nếu bạn còn thừa một ít tôm, hãy thêm chúng vào món salad trộn.
Thì là và ngò tây tươi cắt nhỏ giúp tôm ngâm chua có thêm màu sắc và hương vị, cùng với gia vị Creole và tỏi. Nếu bạn thích ăn cay, hãy thêm ớt thái lát hoặc ớt đỏ.
Lên kế hoạch chuẩn bị tôm ngâm chua sớm trong ngày hoặc trước khi bạn phục vụ chúng. Làm lạnh hỗn hợp tôm ngâm nước muối ít nhất 6 giờ trước khi phục vụ hoặc trong tối đa 24 giờ.
Công thức tôm ngâm chua
Thành phần
Sốt ngâm
3 quả chanh, đã chia
1 cup giấm táo
2/3 chén dầu ô liu
1/2 thìa cà phê hạt tiêu đen xay thô
2 thìa cà phê gia vị Creole
1/2 thìa mù tạt khô
1/2 thìa cà phê hạt mù tạt nghiền nát
1 Fresno hoặc ớt Jalapeño, cắt lát mỏng hoặc 1 lát ớt đỏ nghiền nhỏ
4 tép tỏi, ép hoặc băm nhuyễn, khoảng 2 thìa cà phê
2 lá nguyệt quế
1 củ hành tím nhỏ, cắt đôi theo chiều dọc và cắt lát mỏng
Xử lý tôm
2 pound tôm lớn hoặc cực lớn, lột vỏ và bỏ chỉ
1 thìa cà phê muối Kosher
Trang trí
3 muỗng canh thì là tươi cắt nhỏ
2 muỗng canh mùi tây tươi băm nhỏ
Các bước cần thực hiện
- Thu thập các thành phần.
- Bằm vỏ chanh và vắt nước ép chanh. Cắt mỏng quả chanh thứ hai và để sang một bên.
- Trong bát, trộn vỏ và nước cốt chanh với giấm, dầu, 1 thìa cà phê muối Kosher, hạt tiêu, mù tạt khô, hạt mù tạt nghiền nhỏ, ớt đỏ và tỏi. Để qua một bên.
- Đun sôi một chảo nước với 1 thìa cà phê muối Kosher ở mức lửa vừa và to. Cho tôm vào nước sôi nấu khoảng 1/2 đến 2 phút hoặc chỉ cho đến khi tôm có màu hồng và đục. Tôm chín quá sẽ dai nên bạn hãy chú ý theo dõi. Xả tôm trong chao và dội nước lạnh lên chúng để ngăn quá trình nấu.
- Cho tôm đã để đã ráo nước và nguội vào hỗn hợp dầu và giấm đã nêm cùng với hành tím và chanh cắt lát. Nếm nước muối và thêm muối nếu cần. Cho tôm vào tủ lạnh ít nhất 6 giờ hoặc qua đêm.
- Ngay trước khi dùng, hãy cho thì là và mùi tây vào. Xếp tôm ngâm muối ra đĩa khai vị cùng với đồ nhúng hoặc phết lên mặt.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 12 đến 16 | |
Mỗi phần tôm ngâm chua chứa | |
Lượng calo | 186 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày* | |
Tổng chất béo 10 g | 13% |
Chất béo bão hòa 2 g | số 8% |
Cholesterol 120 mg | 40% |
Natri 754 mg | 33% |
Tổng Carbohydrate 11 g | 4% |
Chất xơ 2 g | 7% |
Tổng lượng đường 4 g | |
Protein 14 g | |
Vitamin C 38 mg | 189% |
Canxi 73 mg | 6% |
Sắt 1 mg | 4% |
Kali 253 mg | 5% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo mỗi ngày được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng chung. |
Tôi cần bao nhiêu phần tôm ngâm chua cho một bữa tiệc?
Lên kế hoạch ăn ít nhất hai đến ba con tôm lớn cho mỗi khách hoặc nhiều hơn nếu đó là món khai vị duy nhất.
Cách lưu trữ
Làm lạnh tôm ngâm nước muối trong hộp kín trong tối đa 4 ngày.
Lời khuyên
Tôm có thể được để nguyên đuôi và ngâm hoặc không. Những chiếc đuôi có thể làm cho con tôm trông to hơn một chút và chúng tạo nên một điểm cầm tay thuận tiện khi dùng với nước chấm.
Dùng tay hoặc kéo nhà bếp để bóc vỏ tôm.
“Tĩnh mạch” chạy dọc lưng tôm là đường tiêu hóa của nó, có thể có nhiều sạn. Chạy dao dọc lưng và kéo hoặc nạo tĩnh mạch.
Để nghiền hạt mù tạt, dùng cối và chày hoặc cho vào túi ni lông nhỏ lăn một chiếc đinh ghim lên trên.
Nếu bạn thích tôm ngâm chua hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.
Xem thêm bài viết:
- Thịt viên: đẫm sốt mơ và sốt thịt nướng, đáng để bạn dùng
- Shakshuka xanh là một món ăn Trung Đông đẫm sốt và gia vị
- Bottarga Pasta nơi vị mặn hòa quyện hết thảy vào vị umami
Nguồn: The Spruce Eats