Thực phẩm thuần chay và khả năng sinh sản: Một chế độ ăn uống dựa trên thực vật có thể ảnh hưởng đến cơ hội mang thai không? nếu bạn là một người ăn chay trường nghiêm ngặt và đang muốn mang thai, thì chế độ ăn dựa trên thực vật có ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai của bạn không? Gần đây, chúng tôi đã xem xét chế độ ăn chay và khả năng sinh sản nhận thấy rằng việc không ăn thịt nói chung không phải là vấn đề đối với việc thụ thai. Nhưng với một chế độ ăn hạn chế, cắt bỏ tất cả các sản phẩm từ động vật, liệu những người ăn chay có nên lo lắng?
Chế độ ăn thuần chay không bao gồm thịt, các sản phẩm từ sữa, trứng và mật ong nhưng bao gồm nhiều loại thực phẩm thực vật. Mặc dù chế độ ăn thuần chay chắc chắn có thể là một chế độ ăn lành mạnh, nhưng điều quan trọng là bạn phải lưu ý đến những gì bạn chọn ăn, đặc biệt là nếu bạn đang cố gắng mang thai.
Chúng tôi đã nói chuyện với Sophie Medlin một Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và giám đốc của Chuyên gia dinh dưỡng thành phố về chế độ ăn thuần chay, khả năng sinh sản và mang thai:
Tóm lại, theo một chế độ ăn thuần chay có thể ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai vì các chất dinh dưỡng thiết yếu cho khả năng sinh sản khó có được bằng chế độ ăn dựa trên thực vật. Tuy nhiên, nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn còn hạn chế và nếu bạn đảm bảo ăn uống đúng chất dinh dưỡng, bạn có thể vượt qua những trở ngại này.
Medlin giải thích: “Có một số chất dinh dưỡng khó tìm thấy trong chế độ ăn thuần chay và nhiều chất trong số này có liên quan đến khả năng sinh sản. “Các vitamin B, đặc biệt là B12 và axit folic có liên quan chặt chẽ đến khả năng sinh sản và rất khan hiếm trong chế độ ăn thuần chay. Omega 3 từ cá hoặc tảo cần thiết cho quá trình thụ thai và mang thai và iốt khó tìm hơn nhiều trong chế độ ăn thuần chay và rất cần thiết cho quá trình thụ thai.”
Chế độ ăn thuần chay có thể có lợi cho khả năng sinh sản không?
Chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật có xu hướng lành mạnh và do đó ăn thuần chay có lợi cho khả năng sinh sản, vì chăm sóc sức khỏe là một trong những yếu tố quan trọng để mang thai. Hiện nay người ta đã biết rằng một chế độ ăn uống dựa trên thực vật có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường loại 2, một số bệnh ung thư và béo phì. Tuy nhiên, những lợi ích sức khỏe này có thể nhiều hơn từ việc tiêu thụ nhiều loại trái cây và rau, quả hạch, hạt và đậu hơn là loại bỏ thịt và các sản phẩm khác khỏi chế độ ăn uống.
Mối quan tâm chính của chế độ ăn thuần chay là việc cắt bỏ các nhóm thực phẩm chính có thể khiến bạn có nguy cơ thiếu vitamin, vì vậy việc lập kế hoạch bữa ăn là điều cần thiết. Điều này càng trở nên quan trọng hơn nếu bạn đang cố gắng mang thai và muốn lên kế hoạch cho một thai kỳ thuần chay lành mạnh.
Medlin nói: “Bạn có thể cắt giảm đồ ăn vặt và có thể giảm cân một chút để đạt được mức cân nặng phù hợp với chế độ ăn thuần chay. Điều này ban đầu có thể thúc đẩy khả năng sinh sản nhưng lượng vitamin thiết yếu thấp hơn có thể làm mất tác dụng.”
Nếu bạn chủ động và đảm bảo bạn cung cấp các chất dinh dưỡng có trong các sản phẩm động vật từ các nguồn thực phẩm hoặc chất bổ sung khác, thì việc tuân theo chế độ ăn thuần chay sẽ không phải là vấn đề.
Chế độ ăn thuần chay và thiếu vitamin
Một số chuyên gia tin rằng việc tránh xa các sản phẩm động vật có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn . Medlin cảnh báo: “Có thể khó thụ thai hơn nhiều với lượng chất dinh dưỡng thấp đã được thảo luận. Mức độ thấp hơn của các chất dinh dưỡng này cũng có liên quan đến các vấn đề với sự phát triển của não trẻ sơ sinh.”
Cô cho biết thêm : “Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe ở Bỉ gần đây đã tuyên bố rằng chế độ ăn thuần chay không an toàn cho phụ nữ mang thai hoặc trẻ em, nhưng điều này đã dẫn đến tranh cãi. Các tổ chức chuyên gia dinh dưỡng ở các quốc gia khác nhau có quan điểm khác nhau về chế độ ăn thuần chay nhưng có vẻ như về cơ bản, một chế độ ăn thuần chay có ý thức và có kế hoạch cẩn thận có thể tránh được những thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc mang thai.
Khi mang thai, điều cần thiết là bạn phải duy trì một chế độ ăn uống cân bằng trong suốt thai kỳ để cả mẹ và con đều khỏe mạnh. Một nghiên cứu gần đây về chế độ ăn thuần chay và ăn chay khi mang thai cho thấy chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng nhất liên quan đến lối sống quyết định sức khỏe của bạn, và một chế độ ăn uống cân bằng là điều cần thiết để tránh các biến chứng thai nhi.
Medlin giải thích: “Điều quan trọng là phải ăn một chế độ ăn uống đa dạng và tiêu thụ nhiều nguồn protein. Bổ sung là chìa khóa và bạn nên đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn để đảm bảo chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng cho mẹ và con.”
Bác sĩ có thể đề nghị bạn bổ sung một số chất dinh dưỡng như vitamin D, B12 và canxi. Duy trì cân nặng hợp lý và không bị thiếu cân cũng đảm bảo sức khỏe của mẹ và con tốt hơn. Luôn vận động và lắng nghe nhu cầu của cơ thể bằng cách tăng lượng calo từ thực phẩm lành mạnh là điều cần thiết trong tất cả các thai kỳ.
Ăn gì để có một thai kỳ thuần chay khỏe mạnh
Để đảm bảo sức khỏe tốt cho cả mẹ và con trong suốt thời kỳ mang thai và sau này, hãy cố gắng bổ sung các chất dinh dưỡng sau trong chế độ ăn uống của bạn:
• Chất đạm
Hầu hết các trường hợp mang thai cần tăng lượng protein để đáp ứng nhu cầu của thai nhi đang phát triển. Các loại đậu, đậu nành, đậu, các loại hạt và đậu phụ là những nguồn thuần chay tốt.
• Sắt
Sắt rất cần thiết để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Cơ thể khó hấp thụ sắt từ các nguồn không phải thịt hơn, vì vậy, các khuyến nghị là nên bao gồm bánh mì và ngũ cốc, đậu, đậu lăng, nho khô và mật mía tăng cường chất sắt trong chế độ ăn uống của bạn, cùng với các nguồn vitamin C như cà chua và trái cây họ cam quýt để hỗ trợ hấp thu sắt.
• Axit folic
Axit folic trong thai kỳ rất cần thiết để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Tất cả phụ nữ được khuyên nên bổ sung 400 microgram axit folic mỗi ngày trước khi mang thai và trong suốt 3 tháng đầu cho đến khi bạn mang thai được 12 tuần.
• Vitamin D, choline và iốt
Vitamin D, choline và iốt đều cần thiết cho sự phát triển bình thường của thai nhi và sự phát triển não bộ. Vitamin D là một phần của các chất bổ sung trước khi sinh và mang thai được khuyến nghị cho tất cả các thai kỳ. Vitamin D cũng góp phần vào sức khỏe xương của em bé.
Choline được tìm thấy trong trứng và sữa vì vậy những người ăn chay trường cần bổ sung chất này từ các loại thực phẩm khác như hạnh nhân, táo, chuối, bông cải xanh, rau mầm, đậu gà và đậu lăng.
Iốt được tìm thấy chủ yếu trong thịt, cá và các sản phẩm từ sữa, vì vậy những người ăn chay trường cần bổ sung nó từ các thực phẩm khác bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, đậu xanh, cải thìa, cải xoăn, rau xanh, cải xoong, dâu tây và khoai tây hữu cơ có vỏ.
• Canxi
Sự hấp thụ canxi tăng lên một cách tự nhiên trong thai kỳ nhưng bạn cũng cần bổ sung đủ trong chế độ ăn uống của mình để tăng cường sức khỏe xương cho cả mẹ và con. Canxi được tìm thấy trong các sản phẩm đậu nành, đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng, các loại hạt, rau lá xanh đậm và hạt.
• Omega 3
Omega 3 có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của em bé trong thời kỳ mang thai và được tìm thấy trong các loại thực phẩm như hạt lanh, đậu xanh và quả óc chó. Cần có sự cân bằng tốt giữa vitamin B và khoáng chất như kẽm để sử dụng tốt những chất béo lành mạnh này trong cơ thể.
• Vitamin B12
B12 được tìm thấy trong ngũ cốc tăng cường và các sản phẩm từ đậu nành. Nếu bạn là người ăn chay trường, có thể khó đạt được hạn ngạch B12 lành mạnh chỉ từ chế độ dinh dưỡng, vì vậy bạn nên cân nhắc việc bổ sung. Về lâu dài đối với tất cả những người ăn chay, vitamin B12 rất quan trọng vì sự thiếu hụt có thể dẫn đến các vấn đề về thần kinh.
Xem thêm bài viết:
- 14 Dấu hiệu Và Triệu Chứng Mang Thai Sớm
- Cách Dạy Trẻ Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề
- 11 kỹ năng sống bạn nên dạy con
- Cách Tạo Vai Trò Cho Trẻ Khi Nấu Ăn Cùng Nhau
Nguồn: Netdoctor