Mặc dù bạn có thể không quen thuộc với hải sâm, nhưng chúng được coi là một món ngon trong nhiều nền văn hóa Châu Á. Không nên nhầm lẫn chúng với rau, hải sâm là động vật biển. Đây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng hải sâm? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về hải sâm nhé!
Thông tin chung về hải sâm
Hải sâm còn gọi là dưa chuột biển. Chúng sống dưới đáy biển trên khắp thế giới, nhưng phần lớn được tìm thấy ở Thái Bình Dương.
Hầu hết hải sâm giống như những con giun lớn hoặc sâu bướm và có thân hình ống mềm. Chúng được thu thập bởi thợ lặn hoặc được nuôi thương mại trong các ao lớn, nhân tạo. Ngoài sự hấp dẫn về ẩm thực, dưa chuột biển được sử dụng trong y học dân gian truyền thống để điều trị nhiều loại bệnh.
Chúng đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của các rạn san hô đại dương và đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các phương pháp đánh bắt không bền vững.
Thành phần dinh dưỡng có trong hải sâm
Trong 112 gram dưa chuột biển cung cấp:
- Lượng calo: 60
- Protein: 14 gram
- Chất béo: ít hơn 1 gram
- Vitamin A: 8% RDI
- B2 (Riboflavin): 60% RDI
- B3 (Niacin): 16% RDI
- Canxi: 4% RDI
- Magiê: 4% RDI
Dưa chuột biển rất ít calo, chất béo nhưng giàu protein làm cho chúng trở thành một thực phẩm thân thiện với việc giảm cân.
Lợi ích của hải sâm đối với sức khoẻ
1. Chống ung thư
Hải sâm có chứa các chất gọi là cytotoxin, đã được chứng minh là chống lại các tế bào ung thư.
Nghiên cứu cho thấy chất diglycoside triterpene trong hải sâm Việt Nam có tác dụng tiêu diệt 5 loại tế bào ung thư; bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và tế bào ung thư da.
Một nghiên cứu khác cho thấy Ds-echinoside, một loại triterpene có nguồn gốc từ hải sâm, làm giảm sự lây lan và tăng trưởng của các tế bào ung thư gan ở người.
Mặc dù những kết quả này rất khả quan, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định hiệu quả và sự an toàn của việc sử dụng chúng để chống lại các tế bào ung thư.
2. Đặc tính kháng khuẩn
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng hải sâm có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm E. coli, S. aureus và S. typhi; tất cả đều có thể gây bệnh.
Một nghiên cứu khác cho thấy chúng có thể chống lại Candida albicans. Đây một loại nấm men cơ hội có thể gây nhiễm trùng nếu mức độ vượt khỏi tầm kiểm soát; đặc biệt là trong tình trạng suy giảm miễn dịch.
Một nghiên cứu kéo dài 1 tuần ở 17 bệnh nhân lớn tuổi ở viện dưỡng lão bị nấm Candida phát triển quá mức; những người tiêu thụ một loại thạch có chứa chiết xuất hải sâm cho thấy sự phát triển của Candida giảm so với những người không tiêu thụ thạch.
3. Sức khỏe tim và gan
Một số nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng hải sâm có thể cải thiện sức khỏe của tim và gan.
Ví dụ, những con chuột bị huyết áp cao được cho ăn chiết xuất dưa chuột biển cho thấy giảm huyết áp đáng kể, so với những con chuột không được cho ăn chiết xuất.
Một nghiên cứu khác trên chuột non đã chứng minh rằng chế độ ăn giàu dưa chuột biển làm giảm đáng kể tổng lượng cholesterol.
Hơn nữa, một nghiên cứu trên chuột bị bệnh gan gan cho thấy một liều chiết xuất từ dưa chuột biển làm giảm đáng kể căng thẳng oxy hóa và tổn thương gan, cũng như cải thiện chức năng gan và thận.
Ngoài ra, nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị các bệnh như viêm khớp, ung thư, đi tiểu thường xuyên và bất lực.
Lưu ý khi sử dụng hải sâm
Chúng có đặc tính chống đông máu, nghĩa là chúng có thể làm loãng máu. Những người dùng thuốc làm loãng máu như Warfarin nên tránh xa dưa chuột biển; đặc biệt ở dạng bổ sung cô đặc, để giảm nguy cơ chảy máu. Hải sâm cùng họ với nhím biển và sao biển, những người bị dị ứng với động vật này nên tránh.
Chúng thường được sử dụng tươi hoặc khô trong các món ăn. Nhưng dạng khô được sử dụng phổ biến nhất.
Nguồn tham khảo: