Khi hầu hết mọi người nghe thấy từ ‘keto’, họ sẽ tự động hình dung ra một đĩa thịt xông khói và trứng. Không cần phải dừng lại ở đó. Chắc chắn, hai loại thực phẩm này có trong rất nhiều công thức nấu ăn keto, nhưng bạn vẫn có thể ăn keto nếu bạn là người ăn chay.
Những công thức nấu bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và bữa ăn nhẹ keto này có đầy đủ chất béo và protein lành mạnh, nhưng hoàn toàn không có thịt.
5 công thức Keto dành cho người ăn chay
Salad bông cải xanh
Nguyên liệu
CHO MÓN SALAD
- Muối kosher
- 3 đầu bông cải xanh, cắt miếng vừa ăn
- 1/2 chén cheddar, cắt nhỏ
- 1/4 hành tím, thái lát mỏng
- 1/4 chén hạnh nhân cắt lát nướng
- 3 lát thịt xông khói, nấu chín và sụp đổ
- 2 muỗng canh hẹ tươi xắt nhỏ
CHO SỐT
- 2/3 chén mayonaise
- 3 muỗng canh giấm táo
- 1 muỗng canh mù tạt Dijon
- Muối kosher
- Hạt tiêu đen mới xay
Cách thực hiện
- Trong một cái nồi hoặc xoong vừa, đun sôi 6 cốc nước muối. Trong khi chờ nước sôi, chuẩn bị một tô lớn đựng nước đá.
- Thêm bông cải xanh vào nước sôi và nấu cho đến khi mềm, 1 phút. Dùng thìa có rãnh vớt ra và cho ngay vào bát nước đá đã chuẩn bị sẵn. Khi nguội, quay bông cải xanh trong máy trộn salad. Bạn sẽ cần quay nó ít nhất hai lần.
- Trong một bát vừa, đánh đều để kết hợp các nguyên liệu thay đồ. Nêm nếm với muối và hạt tiêu.
- Kết hợp tất cả các thành phần salad trong một bát lớn và đổ nước sốt lên trên. Quăng cho đến khi các thành phần được kết hợp và phủ đầy nước sốt. Để tủ lạnh cho đến khi sẵn sàng phục vụ.
Cải bó xôi nhồi ớt
Nguyên liệu
- 4 ớt chuông các loại, cắt đôi và bỏ hạt
- Dầu ôliu siêu nguyên chất, dành cho mưa phùn
- muối kosher
- Hạt tiêu đen mới xay
- 2 chén gà xé phay
- Có thể hêm atisô, để ráo nước và cắt nhỏ
- 1 bó rau bina, để ráo nước và cắt nhỏ
- 60g pho mát kem, làm mềm
- 1/2 chén mozzarella cắt nhỏ, chia
- 1/2 chén Parmesan nghiền
- 1/4 chén kem chua
- 1/4 chén mayonaise
- 2 tép tỏi, băm nhỏ
- Rau mùi tây tươi xắt nhỏ, để trang trí
Cách thực hiện
- Làm nóng lò ở 400 °. Trên một tấm nướng lớn, có viền, đặt ớt chuông cắt cạnh và rưới dầu ô liu, sau đó nêm muối và hạt tiêu.
- Trong một bát lớn, thêm thịt gà, tim atisô, rau bina, phô mai kem, ½ cốc mozzarella, Parmesan, kem chua, mayo và tỏi. Nêm thêm muối và hạt tiêu và trộn cho đến khi kết hợp tốt.
- Chia hỗn hợp thịt gà giữa các nửa hạt tiêu, phủ phô mai mozzarella còn lại lên trên và nướng cho đến khi phô mai tan chảy và ớt mềm, khoảng 25 phút.
- Trang trí với rau mùi tây và phục vụ.
Măng tây nướng phô mai
Nguyên liệu
- 2kg măng tây, tỉa cuống
- 3/4 chén kem béo
- 3 tép tỏi, băm nhỏ
- Muối kosher
- Hạt tiêu đen mới xay
- 1 chén Parmesan mới bào
- 1 chén phô mai mozzarella cắt nhỏ
- Mảnh ớt đỏ, để trang trí (tùy chọn)
Cách thực hiện
- Làm nóng lò ở 400º. Đặt măng tây vào đĩa nướng 9″-x-13″ và đổ lên trên kem nặng và rắc tỏi. Nêm nhiều muối và tiêu, sau đó rắc phô mai Parmesan, mozzarella và ớt đỏ (nếu dùng).
- Nướng cho đến khi phô mai vàng và mềm và măng tây mềm, khoảng 25 đến 30 phút và phục vụ.
Bơ nhồi trứng
Nguyên liệu
- 2 trái bơ chín, cắt đôi và rỗ
- 4 quả trứng lớn
- Muối kosher
- Hạt tiêu đen mới xay
- 3 lát thịt xông khói
- Hẹ tươi xắt nhỏ, để trang trí
Cách thực hiện
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 350°. Múc khoảng 1 muỗng canh bơ ra khỏi mỗi nửa; loại bỏ hoặc dự trữ cho việc sử dụng khác.
- Đặt những quả bơ rỗng ruột vào khay nướng, sau đó đập từng quả trứng vào bát. Dùng thìa, chuyển một lòng đỏ vào mỗi nửa quả bơ, sau đó dùng thìa cho thật nhiều lòng trắng trứng vào mà không bị tràn ra ngoài.
- Nêm muối và hạt tiêu và nướng cho đến khi lòng trắng đông lại và lòng đỏ không còn chảy nữa, từ 20 đến 25 phút. (Che bằng giấy bạc nếu bơ bắt đầu chuyển sang màu nâu)
- Trong khi đó, trong một cái chảo lớn trên lửa vừa, nấu thịt xông khói cho đến khi giòn, trong 8 phút, sau đó chuyển sang đĩa có lót khăn giấy và cắt nhỏ.
- Cho bơ lên trên với thịt xông khói và hẹ trước khi ăn.
Nguyên liệu
- Muối kosher
- 2 súp lơ đầu vừa, cắt thành những bông hoa nhỏ
- 4 muỗng canh bơ
- 3 muỗng canh bột mì đa dụng
- 3 chén sữa nguyên chất
- 1 muỗng cà phê nước sốt cay
- 1 muỗng cà phê bột mù tạc
- Hạt tiêu đen mới xay
- 3 chén phô mai cắt nhỏ
- 1 chén phô mai mozzarella cắt nhỏ
- Hẹ thái nhỏ, để trang trí
Cách thực hiện
- Trong một nồi nước muối sôi lớn, chần súp lơ cho đến khi mềm, từ 5 đến 7 phút. Làm khô hạn.
- Trong khi đó, trong một cái chảo lớn trên lửa vừa, làm tan chảy bơ. Rắc bột và nấu, khuấy, cho đến khi hơi vàng, khoảng 1 phút. Đổ sữa vào và đánh cho đến khi kết hợp. Nêm nước sốt nóng, bột mù tạt, ½ muỗng cà phê muối và hạt tiêu cho vừa ăn. Đun nhỏ lửa và nấu cho đến khi nó bắt đầu đặc lại, khoảng 1 phút.
- Tắt lửa và khuấy cheddar và mozzarella cho đến khi tan chảy hoàn toàn. Thêm súp lơ và khuấy cho đến khi phủ đầy nước sốt phô mai.
- Nêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn. Trang trí với hẹ trước khi phục vụ.
5 công thức Keto dành cho người ăn chay được liệt kê ở trên đều là những thực phẩm hỗ trợ tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là giảm cân. Nếu bạn đang có kế hoạch xây dựng thực đơn Keto thì bạn đừng bỏ lỡ những loại trái cây mà MedPlus đã cung cấp cho bạn nhé!
Xem thêm
Nguồn: Tổng hợp