Mùa nắng nóng đến rồi, không gì hấp dẫn trẻ bằng những ly kem mát lạnh hay những ly siro thơm ngon, ly siro đá bào bắt mắt… Trong bài viết này, Medplus mời bạn cùng vào bếp học cách làm siro nho cho bé thưởng thức ngay trong những ngày con nghỉ học vì dịch Covid-19.
Những lợi ích của quả nho
Theo Đông y, quả nho có tính bình, vị ngọt, có tác dụng bổ gan, thận, tốt cho khí huyết, lợi tiểu nên dùng để hỗ trợ chữa các bệnh như: tì hư khí yếu, hụt hơi mất sức, phù thũng, tiểu tiện khó…
Theo y học hiện đại, nho là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp cơ thể luôn duy trì được sự tươi trẻ. Ngoài ra, với công dụng giúp ổn định và bảo vệ thành mạch máu nên nho là thực phẩm tốt cho tim mạch.
Mách bạn cách làm siro nho đơn giản, thơm ngon cho bé giải nhiệt mùa nóng
1. Cách làm siro nho ướp đường
Nguyên liệu, vật dụng cần chuẩn bị:
Để làm món siro nho, bạn nên chuẩn bị nguyên liệu và các vật dụng sau:
- Quả nho tươi: 2 kg
- Đường cát trắng: 1,2 – 1,5kg
- Rây
- Hũ thủy tinh dung tích 4 – 5 lít: 1 hũ
- Chai thủy tinh dung tích 1 lít: 3 – 5 chai
- Muối hột: 3 thìa cà phê.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Rửa nho
Để nho nguyên chùm và rửa dưới vòi nước cho thật sạch. Nếu cẩn thận hơn, bạn dùng kéo có mũi nhỏ tách riêng từng quả nho ra để rửa. Lưu ý, bạn nên cắt cuống nho cho thật sát nhưng không được sơ ý để mũi kéo đâm vào quả nho, như vậy khi rửa nho dễ bị thấm nước, làm mất đi vị tươi ngon.
Nho rửa sạch, đem ngâm với nước muối loãng khoảng 5 – 7 phút để đảm bảo vệ sinh, đồng thời giúp tiêu diệt trứng sâu bệnh bám vào vỏ. Sau khi ngâm xong, bạn vớt nho ra rổ, xả lại với nước sạch và để ráo nước. Nếu muốn nho nhanh khô, bạn có thể để rổ nho trước quạt máy.
Bước 2: Rửa hũ
Hũ thủy tinh và nắp đem rửa sạch, trụng nước sôi, hong khô hoặc bạn cũng có thể dùng khăn sạch lau khô.
Bước 3: Ướp nho
Nếu nho sau khi được hong khô nhưng chưa được cắt rời từng quả, bạn nên dùng kéo có mũi nhỏ cắt nho ra. Hãy cắt nhẹ nhàng, cẩn thận để quả nho không bị giập nát và đảm bảo không để cuống nho lẫn với quả nho.
Bạn cho nho vào hũ thủy tinh, cứ một lớp nho thì đổ một lớp đường. Bạn nên căn chỉnh lượng đường và nho sao cho lớp trên cùng là đường để nho không nổi lên và bị hỏng, mốc.
Sau khi ướp, đậy nắp kín hũ, để hũ nho ướp đường vào nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng chiếu vào trong khoảng 2 – 3 ngày cho nho tiết nước ra, đường tan hết.
Bước 4: Cách nấu siro nho
Khi quan sát thấy nho tiết nhiều nước, đường tan hết, bạn dùng vá dằm nhẹ cho nước nho chảy ra. Sau đó, trút hỗn hợp nho và đường vào nồi, nấu với mức lửa vừa. Trong khi nấu, bạn vừa dằm vừa đảo nhẹ để nho không bị cháy. Khi thấy nho đã chín nhừ thì tắt bếp.
Đợi nồi siro nho nguội bớt, bạn dùng rây lọc lấy phần siro. Trong khi lọc, bạn có thể dùng vá dằm nhẹ để nước siro ra hết. Bạn nên giữ lại phần xác nho để làm làm món mứt nho cho bé đổi vị.
Đợi cho siro nguội thì rót vào chai, để nơi thoáng mát khô ráo và dùng dần. Như vậy là bạn đã có siro nho thơm ngon cho bé thưởng thức mùa nắng nóng. Bạn cũng có thể dùng siro nho để làm món siro đá bào cho bé.
2. Cách làm siro không cần ướp đường
Với cách làm này, bạn bỏ qua công đoạn ướp đường nhằm rút ngắn thời gian để nhanh có món siro cho bé thưởng thức ngay trong những ngày nắng nóng.
Nguyên liệu, vật dụng cần chuẩn bị:
Để làm món siro nho, bạn nên chuẩn bị nguyên liệu và các vật dụng sau:
- Quả nho tươi: 2 kg
- Đường cát trắng: 1,2 – 1,5kg
- Rây
- Chai thủy tinh dung tích 1 lít: 3 – 5 chai
- Muối hột: 3 thìa cà phê.
Cách thực hiện:
Sau khi rửa sạch nho, bạn cắt nho làm đôi để loại bỏ hết hột. Cho nho đã tách hột vào nồi, đổ nước ngập xâm xấp và nấu nho với ngọn lửa vừa. Khi nồi nho vừa sôi, bạn dùng vá dằm nhẹ cho nho vỡ ra. Khi nồi nho sôi đều, bạn hạ lửa, vẫn tiếp tục dằm cho nho nát. Khi nho đã nát, chín nhừ, nước nho trong nồi sôi đều thì tắt bếp.
Bạn lọc lấy nước nho, phần xác nho giữ lại để làm mứt nho cho bé ăn cùng bánh mì, bánh quy…
Đổ phần nước nho trở lại vào nồi, cho đường vào, khuấy đều cho tan. Khi thấy đường tan hết, bạn đặt nồi lên bếp nấu với lửa vừa cho sôi đều. Khi siro nho sôi, tắt bếp, chờ cho nguội và rót vào chai để bảo quản.
Để làm mứt nho, bạn cho phần xác nho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi đổ vào chảo trộn đều với đường, sên trên lửa vừa cho đặc lại.
Mứt sau khi sên xong, đợi nguội, múc vào hũ thủy tinh, cất trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Mách mẹ cách pha siro nho thơm ngon cho bé giải nhiệt
Rót khảng 30ml siro nho vào ly, cho thêm nước lọc, 1 thìa cà phê mật ong cùng vài giọt nước cốt chanh, khuấy cho tan đều. Tiếp đến, bạn cho đá viên vào, khuấy đều rồi thưởng thức.
Vị ngọt thanh của siro nho quyện cùng mùi thơm của mật ong và chanh sẽ giúp bạn và gia đình cảm thấy dễ chịu hơn trong những ngày mùa hè nắng nóng.
Ngoài ra, bạn có thể làm kem đá siro cho bé bằng cách xay đá viên cho mịn rồi trộn đều cùng siro, múc hỗn hợp này nén chặt vào khuôn kem, để trong ngăn đông khoảng 3 – 4 giờ cho đông rồi cho bé ăn.
Cách chọn nho để có siro nho thơm ngon
Hiện có rất nhiều loại nho được bán rộng rãi trên thị trường nhưng để có được ly siro nho thơm ngon, bạn nên lưu ý một số điểm sau:
- Để siro có màu đẹp, bạn nên chọn mua những chùm nho chín tím thẫm hoặc đỏ, tránh chọn nho xanh.
- Tránh chọn nho chua, nho chưa chín tới.
- Chỉ nên chọn mua nho có da căng mọng không có dấu hiệu bị mốc, không bị nứt hay giập.
- Nên ưu tiên chọn nho có xuất xứ từ các nhà vườn ở Phan Rang (Ninh Thuận) để có được những chùm nho chất lượng.
Hy vọng với những hướng dẫn ở trên, bạn đã biết cách làm siro nho cho bé giải nhiệt mùa nắng nóng. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: