Dosha là cách bạn ăn theo thể chất chủ đạo và nó cũng là đặc điểm chính của chế độ ăn Ayurveda. Mỗi yếu tố sẽ cung cấp những phẩm chất hoặc thuộc tính khác nhau. Chính vì thế, thực phẩm được sử dụng trong 3 dosha cũng không giống nhau nên bạn hãy cùng MedPlus tìm hiểu nhé!
Cách điều chỉnh thực phẩm cho dosha trong chế độ ăn Ayurveda
Mặc dù mục tiêu là giữ cho cơ thể và môi trường đường ruột được điều hòa để có sức khỏe tối ưu, nhưng cơ thể có thể mang những khuynh hướng doshic cố hữu khiến nó mất đi trạng thái cân bằng. Theo chế độ ăn Ayurveda, dosha là các chức năng cơ thể hỗ trợ cơ thể khi chúng ở trạng thái cân bằng và phá hủy cân bằng nội môi khi không. Có dạng 3 dosha chính.
Kapha: trụ cột dosha
Mọi thứ hỗ trợ xây dựng và bảo tồn trong cơ thể là một chức năng kapha. Các nguyên tố kapha trong cơ thể nói chung là nặng và khi dư thừa có thể làm cơ thể chậm lại, giảm agni, tạo thêm mô và khiến một người hôn mê. Sự thống trị của Kapha cần thức ăn ấm, kích thích và nhẹ để duy trì sự cân bằng.
Agni: Chậm
Những thách thức chung: Chậm chạp, tăng cân, thờ ơ
Làm thế nào để ăn:
- Quét thức ăn của bạn và suy nghĩ về các phần trước
- Hãy chú ý đến kích thước phần
- Không bao giờ nằm xuống ngay sau khi ăn
Nên ăn gì: Thức ăn ấm và nhiều gia vị. Thực phẩm nhẹ hơn như kê, bột yến mạch, lúa mạch và rau lá xanh.
Tránh ăn gì: Quá nhiều trái cây, sinh tố, sữa lắc hoặc sữa. Tránh thức ăn lạnh và quá nhiều chất béo.
Đi bộ 100 đến 200 bước sau mỗi bữa ăn. Ngồi trong tư thế vajrayana (tư thế tia sét) trong vài phút trong ngày.
Pitta: Dosha biến đổi
Mọi thứ hỗ trợ quá trình trao đổi chất và biến đổi trong cơ thể đều là chức năng pitta. Các yếu tố Pitta, giống như các enzym tiêu hóa trong cơ thể, thường nóng và khi dư thừa, có thể làm trầm trọng thêm chứng đau bụng, đốt cháy quá trình tiêu hóa, tạo ra tính axit, gây ra phân lỏng và nóng… Sự thống trị của Pitta cần thực phẩm ngọt và vốn có tính mát để duy trì sự cân bằng.
Agni: sắc nét
Những thách thức chung: Tính axit, không chịu được ánh nắng mặt trời, phát ban, nhọt, tức giận
Làm thế nào để ăn:
- Đảm bảo cơ thể đã hạ nhiệt trước khi ăn
- Rửa mặt và tay bằng nước mát trước khi bắt đầu ăn
- Chơi nhạc không lời nhẹ nhàng
- Sử dụng nước hoa khi có thể
Ăn gì: Thực phẩm làm mát như ghee, gạo, dừa và hạnh nhân.
Tránh ăn: Thực phẩm cay, chiên, lên men, ôi thiu và đồ ăn vặt.
Uống trà bạc hà ấm hoặc bạch đậu khấu giữa các bữa ăn. Nhai một thìa cà phê hạt thì là sau mỗi bữa ăn.
Vata: Dosha di chuyển và loại bỏ
Cái hỗ trợ mọi chuyển động và đào thải trong cơ thể được điều chỉnh bởi vata dosha. Vata nên hoạt động giống như một cơn gió nhẹ, đẩy mọi chuyển động và làm khô cũng như đẩy chất thải ra khỏi cơ thể. Khi dư thừa, nó có thể hoạt động như một cơn gió hung hãn, tạo ra đầy hơi, khô, lo lắng và kém hấp thu thức ăn. Sự thống trị của Vata cần thức ăn ấm, ẩm và có nền để duy trì sự điều hòa.
Agni: Dễ bay hơi
Những thách thức chung: Khô, đầy hơi, đầy hơi, lo lắng, táo bón, mất ngủ
Làm thế nào để ăn:
- Hít thở sâu vài lần trước khi ăn
- Ngồi bắt chéo chân khi có thể
- Ăn chậm không nói hoặc mở miệng quá nhiều
- Ăn với sự tập trung hoàn toàn và sự chú ý vào bữa ăn của bạn
Nên ăn gì: Thực phẩm nấu chín ấm, đủ gia vị, không quá nặng và được làm bằng chất béo tốt là thỏa mãn.
Tránh ăn: Thực phẩm sống, rất nhạt hoặc thực phẩm ăn kiêng như bỏng ngô. Tránh nhịn ăn.
Uống 1/2 tách trà gừng khô nóng trong bữa ăn. Dùng 1/4 muỗng cà phê hạt carom với 1/8 muỗng cà phê muối với nước nóng khi bị đầy bụng hoặc sau bữa ăn.
Phần kết
Nếu một loại thực phẩm được coi là có giá trị dinh dưỡng cao nhưng có thể tạo ra rối loạn chức năng trong ruột, thì cuối cùng nó sẽ làm tổn thương quá trình tiêu hóa và do đó, khả năng hấp thụ tốt nhất tất cả các loại thực phẩm tiếp theo. Rốt cuộc, bạn không phải là những gì bạn ăn. Bạn chỉ là những gì bạn có thể tiêu hóa.
Xem thêm