Đậu lima là một loại cây họ đậu được biết đến với hương vị nhẹ, kết cấu kem và màu sắc độc đáo, có thể từ màu be đến màu xanh lá cây.
Ăn các loại đậu chứa nhiều protein này thậm chí có thể dẫn đến làm giảm cân lành mạnh, tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Đậu Lima: giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
1. Chất dinh dưỡng trong đậu lima
Đậu Lima là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm chất xơ, nhiều loại vitamin và khoáng chất.
Một cốc (170 gam) đậu lima nấu chín chứa:
- Calo: 209
- Chất đạm: 12 gam
- Chất béo: 0,5 gam
- Tinh bột: 40 gam
- Chất xơ: 9 gam
- Mangan: 92% giá trị hàng ngày (DV)
- Đồng: 58% DV
- Magiê: 30% DV
- Sắt: 23% DV
- Kali: 21% DV
- Thiamin: 20% DV
- Vitamin C: 19% DV
- Vitamin B6: 19% DV
- Phốt pho: 18% DV
Đậu Lima đặc biệt chứa nhiều mangan, hoạt động như một chất chống oxy hóa và đóng vai trò chính trong quá trình trao đổi chất.
Chúng cũng cung cấp một lượng lớn đồng trong mỗi khẩu phần, hỗ trợ sức khỏe miễn dịch và thúc đẩy chức năng não.
Ngoài ra, đậu lima rất giàu magie, một loại khoáng chất mà cơ thể bạn cần để sản xuất năng lượng và tổng hợp DNA.
2. Lợi ích sức khỏe của đậu lima
2.1 Có thể ổn định lượng đường trong máu
Việc thêm đậu lima vào chế độ ăn uống của bạn có thể thúc đẩy lượng đường trong máu khỏe mạnh hơn trong thời gian dài.
Giống như các loại đậu khác, đậu lima có chỉ số đường huyết thấp, đây là thước đo lượng thức ăn cụ thể làm tăng lượng đường trong máu.
Chúng cũng chứa nhiều chất xơ, có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu để kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.
Đậu lima có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói và cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
2.2 Có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Đóng gói 9 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần 1 cốc (170 gam), đậu lima có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh cho tim.
Chúng đặc biệt giàu chất xơ hòa tan có tác dụng giảm cholesterol, giảm viêm và hạ huyết áp.
Hơn nữa, đậu lima rất giàu chất chống oxy hóa bảo vệ bạn khỏi stress oxy hóa và viêm nhiễm, giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.
2.3 Có thể hỗ trợ giảm cân
Với hàm lượng protein và chất xơ dồi dào trong mỗi khẩu phần, đậu lima có thể giúp bạn giảm cân khi thêm vào chế độ ăn kiêng.
Protein được tìm thấy trong đậu lima có thể đặc biệt có lợi. Việc tăng lượng protein nạp vào có thể giúp hỗ trợ kiểm soát sự thèm ăn, tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn.
3. Nhược điểm của đậu Lima
Mặc dù nó không phổ biến nhưng một số người bị dị ứng với các loại đậu và có thể cần phải tránh đậu lima hoàn toàn.
Ngoài ra, giống như các loại đậu khác, đậu lima chứa chất kháng dinh dưỡng, là những hợp chất có thể làm giảm quá trình hấp thụ khoáng chất trong cơ thể.
Đậu lima sống cũng chứa linamarin, một hợp chất gây độc mà một số người coi là độc hại đối với con người
May mắn thay, nấu, ngâm và chế biến đậu có thể làm giảm đáng kể hàm lượng của các hợp chất này để ngăn chặn mọi tác động xấu đến sức khỏe.
Đậu lima cũng có nhiều chất xơ, bạn nên tăng lượng chất xơ đều đặn. Tăng lượng chất xơ của bạn rất nhanh có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm:
- Khí ga
- Đầy bụng
- Đau bụng
Nguồn tham khảo: Lima Beans: Nutrients, Benefits, Downsides, and More
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.