Khi bạn mang thai, cơ thể bạn trải qua rất nhiều thay đổi để sinh ra một em bé khỏe mạnh. Một trong những tác dụng phụ đáng tiếc có thể là chứng ợ nóng. Nếu bạn biết nguyên nhân có thể gây ra chứng ợ nóng của mình và những thực phẩm cần và hạn chế để giúp ngăn chặn chứng ợ nóng, bạn có thể thấy nhẹ nhõm hơn.
Cách tốt nhất để giảm chứng ợ nóng
Bạn có thể ngăn ngừa và giảm chứng ợ nóng thông qua thay đổi chế độ ăn uống. Để chống lại các triệu chứng là chuyển từ ba bữa ăn lớn sang bốn hoặc năm bữa ăn nhỏ hơn và cắt bỏ các thức ăn béo, chua và cay. Bạn cũng có thể đảm bảo không ăn 1-2 giờ trước khi đi ngủ và tránh nằm sau khi ăn.
Các loại thực phẩm cụ thể cũng có thể góp phần gây ra chứng ợ nóng. Điều quan trọng là phải xác định nguyên nhân gây ra chứng ợ chua của bạn, vì mỗi người có thể có các loại thực phẩm kích thích khác nhau. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm thực phẩm có tính axit bao gồm các sản phẩm làm từ cà chua, giấm (dưa chua, ớt và một số loại nước xốt), thực phẩm cay, thực phẩm giàu chất béo, caffein và đồ uống có ga.
Nếu bạn không chắc loại thực phẩm nào gây ra chứng ợ nóng, hãy ghi nhật ký thực phẩm về những gì bạn đã ăn, thời điểm bạn ăn và bất kỳ triệu chứng nào bạn gặp phải sau đó.
Thực phẩm để hạn chế trong chế độ ăn chống ợ chua khi mang thai
Thực phẩm có tính axit
Chứng ợ chua là do axit đi từ dạ dày trở lại thực quản, vì vậy ăn thực phẩm có tính axit chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề. Hạn chế cà chua đóng hộp và nước sốt cà chua, giấm, nước sốt có tính axit và trái cây họ cam quýt.
Thực phẩm giàu chất béo
Thực phẩm giàu chất béo có thể làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày hơn nữa vì những loại thực phẩm này cần nhiều thời gian hơn để phân hủy. Có thể ngon như một chiếc bánh mì kẹp thịt béo ngậy hay một bát kem, hậu quả có thể không vui bằng. Nếu bạn nhận thấy rằng thực phẩm béo gây ra chứng ợ nóng, hãy ăn chúng không thường xuyên và chia thành nhiều phần nhỏ.
Thức ăn cay
Thực phẩm cay, cam quýt và đồ uống có ga có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và có khả năng làm giãn cơ vòng thực quản dưới, có thể làm tăng chứng ợ nóng. Thực phẩm cay thường được kết hợp với thứ gì đó giàu chất béo, chẳng hạn như trong món cà ri dừa, hoặc với axit, như trong nước sốt marinara cay, có thể làm vết bỏng nặng hơn. Hành, tỏi và hạt tiêu đen là một số thực phẩm cay phổ biến gây ra chứng ợ nóng.
Cà phê
Cả cà phê chứa caffein và không chứa caffein đều có thể làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng do giảm áp lực lên cơ vòng thực quản dưới. Cà phê cũng là một loại đồ uống có tính axit cao. Cố gắng hạn chế uống cà phê nếu nó là tác nhân kích thích bạn và thử thứ gì đó trung tính hơn như trà.
Thực phẩm nên ăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn chống ợ chua khi mang thai
Kiểm soát chứng ợ nóng thường là loại bỏ các loại thực phẩm khỏi chế độ ăn uống của bạn, nhưng thực tế có một số loại thực phẩm bạn có thể thử ăn để giảm thiểu chứng ợ nóng. Rau, gừng (có đặc tính chống viêm tự nhiên), ngũ cốc nguyên hạt (như bột yến mạch, gạo và bánh mì) và chất béo lành mạnh có thể giúp kiểm soát các triệu chứng ợ nóng khi mang thai.
Thực phẩm giàu chất xơ, như ngũ cốc nguyên hạt và rau, có thể giúp hấp thụ axit dạ dày và giảm các triệu chứng ợ chua. Lời khuyên: Bạn dùng gừng, giúp giảm buồn nôn và nôn. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn đang tiêu thụ gừng thật chứ không phải rượu gừng được làm mà không có gừng thật. Một số phụ nữ thích trà gừng tự làm, gừng thêm vào súp hoặc món xào hoặc kẹo gừng.
- Gừng
- Rau
- Các loại ngũ cốc
- Chất béo lành mạnh
Phần kết
Nếu bạn không thấy thuyên giảm sau khi kết hợp các loại thực phẩm kích hoạt, thay đổi thời gian bữa ăn và thử các biện pháp tự nhiên, hãy gọi cho bác sĩ của bạn, người có thể kê đơn thuốc cho bạn để giảm bớt. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào (kể cả thuốc không kê đơn) khi đang mang thai.
Xem thêm