Giấm trắng là một chất lỏng có vị chua, được hình thành từ sự lên men của rượu etylic. Thành phần chính của giấm là dung dịch axit axêtic có nồng độ khoảng 5%. Chúng đa năng, được sử dụng để làm sạch thực phẩm, nấu ăn và một số ứng dụng trong y học.
Bài viết này cung cấp những thông tin hữu ích về những lợi ích mà giấm trắng mang lại.
Giấm trắng được sản xuất như thế nào?
Giấm trắng tiêu chuẩn chứa khoảng 4% – 7% axit axetic và lượng nước chiếm khoảng 93% – 96%. Một số loại giấm trắng có thể chứa tới 20% axit axetic, nhưng những loại này hoàn toàn dành cho mục đích nông nghiệp hoặc làm sạch và không dành cho chế độ ăn uống.
Từ rất lâu, giấm đã được sản xuất từ quá trình lên men các thực phẩm như củ cải đường, khoai tây, mật đường hoặc váng sữa. Ngày nay, hầu hết giấm trắng được làm từ quá trình lên men của rượu (ethanol). Loại rượu này không chứa nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy các thành phần khác như men hoặc phốt phát có thể được thêm vào để kích thích quá trình lên men vi khuẩn.
Một số lợi ích đối với sức khỏe.
Giấm trắng có thể mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho sức khỏe. Chúng đã được sử dụng làm thuốc trong y học dân gian. Hầu hết các nghiên cứu khoa học về lợi ích sức khỏe của giấm tập trung vào thành phần axit axetic.
Một số lợi ích sức khỏe tiềm năng mà giấm trắng mang lại bao gồm:
- Kiểm soát lượng đường trong máu: Một số nghiên cứu ở người đã phát hiện ra rằng ăn giấm có thể làm giảm cả lượng đường trong máu và insulin sau bữa ăn.
- Kiểm soát cân nặng: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, tiêu thụ giấm trắng có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách làm chậm tốc độ làm trống dạ dày, từ đó dẫn đến giảm lượng calo và mang lại hiệu quả giảm cân.
- Giảm cholesterol: Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy giấm có tác dụng giảm cholesterol. Tuy nhiên vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu bổ sung để xác định mối quan hệ giữa giấm và cholesterol.
- Kháng khuẩn: Nhờ vào đặc tính kháng khuẩn, giấm có thể hữu ích trong việc điều trị các bệnh như nấm móng tay, mụn cóc và nhiễm trùng tai. Đây cũng là một phương pháp điều trị tại chỗ hiệu quả cho nhiễm trùng và bỏng da.
Tác dụng làm sạch.
Giấm trắng có nhiều ứng dụng hữu ích trong các công việc nội trợ gia đình. Nhờ vào đặc tính kháng khuẩn, chúng được xem là chất khử trùng và làm sạch bề mặt cho các đồ dùng thiết bị. Hơn thế nữa, nó rẻ hơn đáng kể so với các chất tẩy rửa gia dụng thương mại khác.
Các bề mặt dễ dàng làm sạch bằng giấm trắng bao gồm:
- Mặt bàn.
- Vòi sen và bồn tắm.
- Nhà vệ sinh.
- Sàn nhà.
- Chén đĩa.
- Cửa sổ và gương.
- Máy pha cà phê.
- Giặt ủi.
Ngoài ra, giấm trắng cũng có một số ứng dụng trong nông nghiệp nhưdiệt cỏ dại và có thể giúp hoa tươi lâu hơn. Khi được sử dụng cho tác dụng làm sạch, tỷ lệ giấm với nước là 50/50 là tốt nhất.
Tóm lại:
Giấm trắng rất đa năng, có thể được sử dụng để nấu ăn, kiểm soát cỏ dại, hỗ trợ giảm cân và giảm lượng đường và cholesterol trong máu. Tiêu thụ giấm là an toàn nhưng có thể nguy hiểm với số lượng nhiều hoặc tương tác thuốc.
Nguồn tham khảo:
https://www.healthline.com/nutrition/white-vinegar#bottom-line