Xúc xích được làm từ thịt xay của thịt lợn, thịt gà hoặc thịt bò bằng cách thêm muối, vụn bánh mì và gia vị. Nó được làm từ ruột. Nó có thể được nướng, chiên và áp chảo. Nó được bảo quản bằng cách bảo dưỡng, sấy khô và đông lạnh. Có rất nhiều loại xúc xích. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin dinh dưỡng, ăn xúc xích nhiều có tốt không và có nên ăn nhiều không.
Các loại xúc xích
Xúc xích nấu chín
Xúc xích này được chuẩn bị với việc sử dụng thịt tươi được nấu chín hoàn toàn. Nó không được tiêu thụ ngay lập tức. Nó nên được làm lạnh và hâm nóng để tiêu thụ.
Xúc xích hun khói
Nó tương tự như xúc xích nấu chín nhưng thường được nấu chín, hun khói. Nó được tiêu thụ lạnh hoặc nóng và cũng được lưu trữ trong tủ lạnh.
Xúc xích tươi
Xúc xích được chế biến từ thịt nhưng không được nấu chín trước đó. Nó được làm lạnh và nấu chín trước khi tiêu thụ.
Xúc xích hun khói tươi
Đó là xúc xích tươi đã được hun khói. Xúc xích hun khói sau đó được làm lạnh và nấu chín trước khi tiêu thụ.
Xúc xích khô
Nó rất phức tạp vì quá trình sấy nên được xử lý cẩn thận. Nó dễ dàng được tiêu thụ và làm lạnh trong thời gian dài.
Thành phần dinh dưỡng có trong xúc xích
Một khẩu phần xúc xích tươi nấu chín cung cấp 53,33% Vitamin D, 35,83% Vitamin B12, 34,37% tổng lượng chất béo lipid, 23,33% natri, 22,81% histidine, 22,25% isoleucine, 20,66% lysine, 20,12% lysine , 19,66% threonine, 17,37% leucine, 17,09% kẽm, 15,66% protein, 11,59% tryptophan và 10,38% Vitamin B6.
Tác dụng của xúc xích đối với sức khoẻ
1. Duy trì tế bào
Vitamin giúp duy trì các tế bào khác nhau trong cơ thể. Vitamin B12 rất cần thiết cho các chức năng thích hợp như sửa chữa, hình thành và duy trì các tế bào hồng cầu. Vitamin này giúp duy trì sức khỏe của các tế bào thần kinh. Nó duy trì hệ thống thần kinh mạnh mẽ.
2. Ngăn ngừa mệt mỏi
Nó cung cấp năng lượng giúp giảm sự yếu đuối và mệt mỏi. Nó thúc đẩy sức chịu đựng của cơ thể trước áp lực của công việc.
3. Sức khỏe làn da
Protein tăng cường các mô chủ yếu của cơ thể. Collagen củng cố các mô, tế bào và các cơ quan cần được hồi phục liên tục. Nghiên cứu cho thấy kết quả hiệu quả collagen trong xúc xích giúp phục hồi tổng hợp protein collagen ở da. Nó giúp duy trì sự trẻ trung.
4. Sức khỏe của tóc
Protein trong nó rất cần thiết để duy trì sức khỏe của tóc và ngăn ngừa hư tổn. Nghiên cứu cho thấy protein có vai trò quan trọng trong sự phát triển của tóc. Do những tác động này, protein được sử dụng để phát triển các sản phẩm chăm sóc tóc như dầu xả.
5. Tăng cường khả năng miễn dịch
Pyridoxine có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức mạnh miễn dịch của cơ thể. Nó tăng cường cơ thể từ các bệnh nhiễm trùng khác nhau có thể chiến thắng cơ thể trong trường hợp không có nó.
6. Bệnh thận
Ăn xúc xích giúp kiểm soát mức chất béo giúp ngăn ngừa các bệnh về tim khác nhau. Nó cũng ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận và duy trì hình dạng và sức khỏe của thận.
7. Hỗ trợ tiêu hóa
Niacin giúp hỗ trợ các chức năng của hệ tiêu hóa, thúc đẩy sự thèm ăn, làm sáng da và chức năng của dây thần kinh.
8. Điều trị bệnh tiểu đường
Vitamin B3 giúp chữa bệnh tiểu đường và mức độ đường trong máu cao. Vitamin B3 hữu ích cho người bệnh tiểu đường để đối phó với mức HBA1C.
9. Sức khỏe não bộ
Phốt pho được tìm thấy trong các tế bào não bên trong. Lượng phốt pho đầy đủ có trong xúc xích giúp thúc đẩy chức năng não cũng như sự phát triển và tăng trưởng nhận thức của nó. Nó ngăn ngừa các nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
10. Sửa chữa tế bào
Nó sửa chữa quá trình cũng như duy trì các tế bào cơ thể từ vết rách. Nó hỗ trợ trong việc hình thành protein và kích thích các hormone của cơ thể.
Lưu ý khi sử dụng xúc xích
Vì nó có nhiều chất béo, việc tiêu thụ quá nhiều xúc xích sẽ dẫn đến các vấn đề về tim, tăng cholesterol LDL, tắc nghẽn động mạch, ung thư, huyết áp, tăng huyết áp, ung thư tuyến tụy.
Xúc xích cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều vì nó sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.
Nguồn tham khảo: