1. Lợi ích khi ăn những trái cây tốt cho bà bầu
Những trái cây tốt cho bà bầu giúp bà bầu bầu khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, chứa hàm lượng vitamin. Trong trái cây có chứa Beta-carotene, thành phần vitamin quan trọng cho sự phát triển của thai nhi.
Vitamin C trong trái cây hỗ trợ sự phát triển xương và răng, cũng như các mô liên kết collagen. Kali ổn định huyết áp và axit folic ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Đặc biệt, trái cây cũng chứa một lượng chất xơ dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa, ngăn ngừa triệu chứng táo bón khó chịu.
Ăn trái cây còn giúp cơ thể mẹ bầu duy trì và ổn định cân nặng trong suốt thai kỳ, hỗ trợ quá trình làm đẹp cho mẹ bầu trong suốt 9 tháng thai kỳ.
2. Danh sách những trái cây tốt cho bà bầu
Đu đủ chín
Trong đu đủ chứa nhiều vitamin A, B, C, E canxi, sắt, kali… nhưng lại không chứa nhiều tinh bột, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi nhưng lại không làm mẹ tăng cân. Đu đủ cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch.
Trong đu đủ còn có chứa axit folic và chất xơ.
Đặc biệt đu đủ giúp kiểm soát chứng như ợ nóng, giảm triệu chứng căng chướng bụng các vấn đề thường gặp của mẹ bầu. Chất papain có trong đu đủ chín giúp hỗ trợ tiêu hóa.
Thăng long
Thăng long là một nguồn cung cấp dồi dào carbohydrate đến từ tự nhiên. Carbohydrate có tác dụng cung cấp năng lượng chính cho việc phát triển của thai nhi. Mẹ bầu nên hấp thụ tối thiểu 135g carbohydrate mỗi ngày. Chất béo trong quả thanh long thúc đẩy sự hình thành não của thai nhi. Ăn thăng long còn ngăn ngừa viêm nhiễm, thúc đẩy tái tạo tế bào và chữa lành vết thương.
Thăng long giúp tăng cường phát triển xương nhờ có chứa hàm lượng canxi, phốt pho.
Chuối
Chứa nhiều vitamin B6, kali, magie và nhiều loại chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bà bầu ăn chuối giúp hỗ trợ sự phát triển của thai nhi còn hạn chế chứng ốm nghén ở thai kỳ. Vitamin B6 trong trái chuối phát triển hệ thần kinh trung ương, phát triển trí của thai nhi. Chuối giúp củng cố hệ xương vững chắc bởi nó chứa nhiều fructooligosaccharides, tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ canxi của cơ thể.
Ngoài ra ăn chuối giúp phòng ngừa tiêu chảy khi mang thai, hạn chế tình trạng phù nề, chuột rút khi mang thai. Lưu ý, mẹ bầu không nên ăn chuối khi đói vì có thể làm phá vỡ sự cân bằng magie và canxi trong máu.
Dưa hấu
Dưa hấu là một trong những trái cây tốt cho bà bầu do có chứa vitamin A, C, B6…rất có lợi cho sức khỏe bà bầu. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa, giải nhiệt, lợi tiểu…
Để tránh tình trạng mất nước, giảm các cơn ốm nghén hay giảm nguy cơ tiền sản giật, giảm sưng phù, phòng ngừa chuột rút… thì cách tốt nhất là mẹ bầu nên ăn dưa hấu.
Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên lạm dụng việc ăn dưa hấu quá nhiều vì có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.
Trong dưa hấu cũng chứa khá nhiều đường, tính hàn nên mẹ dễ bị lạnh bụng dẫn đến tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều,tránh các trường hợp xấu ảnh hưởng đến thai nhi.
Táo
Táo cũng là một trong những loại trái cây tốt cho bà bầu. Táo chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A và C, chất xơ, kali giúp thai nhi phát triển tốt trong thai kỳ. Ăn táo mỗi ngày giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy, phòng ngừa sinh non một cách hiệu quả. Mẹ bầu ăn táo có thể làm giảm chứng hen suyễn, dị ứng ở trẻ nhỏ. Trong táo có chứa nphlordzin và boron có trong táo giúp hỗ trợ và bảo vệ hệ xương, răng chắc khỏe.
Bơ
Bơ là loại trái cây tốt tuyệt vời cho bà bầu vì chứa nhiều vitamin C, E, K, vitamin nhóm B, kali, đồng, folate, canxi, sắt, magiê, phốtpho, natri, kẽm mangan, selen, chất béo không bão hòa đơn, chất xơ,… Những chất dinh dưỡng này rất tốt cho mẹ bầu do cung cấp năng lượng và ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh.
Bơ chứa chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, đục thủy tinh thể, lão hóa da, giúp duy trì làn da săn chắc, mịn màng. Bơ có chứa hàm lượng protein cao nhất so với các loại quả khác. Chất carotenoid trong trái bơ giúp mắt sáng và duy trì một làn da đẹp.
Trái bơ chứa vitamin B6 làm giảm thiểu các cơn buồn nôn, tái tạo hồng cầu, tăng hệ miễn dịch. Folate ngăn ngừa dị tật thai nhi. Axit béo omega 3 hỗ trợ hấp thụ của chất dinh dưỡng, cân bằng insulin, tránh nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Vitamin K đóng vai trò quan trọng vào quá trình làm đông máu.
Kiwi
Kiwi với hơn 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Kiwi là loại quả hàng đầu được các mẹ bầu lựa chọn. Kiwi chứa nhiều axit folic giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi, khuyết tật ống thần kinh ở thai kỳ.
Kiwi là loại quả chứa rất nhiều chất xơ và vitamin, muối khoáng giúp cải thiện tình trạng táo bón ở thai kỳ. Ăn kiwi thường xuyên giúp giảm nguy cơ bị rạn da khi sinh em bé nhờ vào việc tăng sản sinh ra collagen.
3. Những trái cây tốt cho bà bầu: Ăn bao nhiêu là đủ?
Mẹ bầu nên cố gắng bổ sung khoảng 500g trái cây trong thực đơn hàng ngày. Nếu không có nhiều thời gian đi chợ, các mẹ bầu có thể sử dụng trái cây đông lạnh hoặc đóng gói. Tuy nhiên sử dụng trái cây tươi vẫn đem lại nhiều dinh dưỡng nhất. Mẹ bầu có thể thay đổi linh hoạt các thực đơn từ trái cây như sinh tố, nước ép, sữa chua trái cây, salad, trái cây dằm sữa…
Xem thêm bài viết :
Nguồn tham khảo: tổng hợp
Đừng quên ghé MedPlus.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp nhé