Bà bầu có ăn được cà tím không? Và cà tím ăn như thế nào để an toàn khi ăn trong thai kỳ. Những lợi ích cho bà bầu ăn cà tím và tác dụng phụ của cà tím.
Cà tím được gọi là vua của các loài rau. Cà tím có nhiều chất xơ và ít calo. Có một ý kiến trái chiều về việc bà bầu ăn cà tím trong thai kỳ. Trong khi một số người nói rằng nó an toàn, một số người khác nói rằng nó có thể gây hại cho phụ nữ mang thai. Trong bài đăng này, Medplus cho bạn biết về việc bà có ăn được cà tím không? Và cà tím ăn như thế nào để an toàn khi ăn trong thai kỳ, lợi ích của nó và tác dụng phụ của cà tím
Bà bầu có ăn được cà tím không?
Cà tím là an toàn để ăn trong khi mang thai nhưng với số lượng vừa phải. Cà tím chứa chất xơ, folate và kali có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Nhưng bà bầu nên tránh ăn cà tím thường xuyên vì đây là thực phẩm sinh nhiệt, gây ra dị ứng và có thể không an toàn nếu bạn ăn quá nhiều.
Thành phần dinh dưỡng của cà tím với sức khỏe bà bầu
Cà tím chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol. Nó là một nguồn giàu chất xơ, vitamin K, thiamin, folate, pyridoxine, kali, phốt pho và magiê.
Theo USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), khoảng 100g cà tím chứa 3g chất xơ, 229mg kali, 14mg magiê và 24mg phốt pho.
Thành phần vitamin là khoảng 0,039mg thiamin, 0,084 pyridoxine, 22mcg folate và 3,5mcg vitamin K.
Bà bầu ăn cà tím có lợi ích gì cho sức khỏe?
Cà tím là thực phẩm dinh dưỡng và có thể cung cấp các lợi ích cho sức khỏe bà bầu sau đây.
Bà bầu ăn cà tím: Chứa folate:
Folate rất quan trọng cho sự phát triển của não và khả năng nhận thức ở trẻ. Nó làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và giúp phát triển các tế bào hồng cầu
Bà bầu ăn cà tím: Điều chỉnh lượng đường:
Cà tím được cho là để kiểm soát sự gia tăng nồng độ đường. Điều này có thể giúp đặc biệt nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Bà bầu ăn cà tím: Giảm táo bón và giảm mắc bệnh trĩ
Chất xơ trong cà tím giúp giảm táo bón và cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ hoặc hội chứng ruột kích thích.
Bà bầu ăn cà tím: Bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại:
Vỏ cà tím có chứa một anthocyanin được gọi là Nasunin. Chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi tổn thương gốc tự do. Nó cũng ngăn ngừa sự tích tụ của sắt dư thừa, có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
Bà bầu ăn cà tím: Giúp giảm cholesterol xấu:
Người ta tin rằng làm giảm mức cholesterol có hại và tăng mức cholesterol tốt trong máu, do đó giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh.
Bà bầu ăn cà tím: Điều hòa huyết áp:
Nếu bạn đang bị tăng huyết áp khi mang thai, thì hãy giúp đỡ cà tím. Bioflavonoid có trong cà tím giúp kiểm soát huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch và có thể ngăn ngừa nguy cơ biến chứng sức khỏe khi mang thai.
Bà bầu ăn quá nhiều cà tím có sao không?
Mặc dù bà bầu ăn cà tím được và tốt cho thai kỳ. Tuy nhiên, cà tím không phải là loại rau có dinh dưỡng tốt nhất trong thai kỳ. Vì vậy, bà bầu nên chú những lí do sau đây để không ăn quá mức. Bà bầu nên tránh ăn cà tím với số lượng vượt mức vì nó có thể có một số tác dụng phụ.
- Cà tím chứa phytohormone có đặc tính kích thích kinh nguyệt. Bà bầu ăn cà tím với số lượng vượt quá được cho là gây ra chuyển dạ.
- Ở những vùng trồng cà tím, đất chứa bệnh toxoplasmosis có thể truyền sang người phụ nữ mang thai và em bé thông qua rau. Bà bầu ăn cà tím có thể làm tăng nguy cơ sinh non.
- Ngoài ra, bà bầu ăn cà tím cũng có thể kích hoạt các phản ứng dị ứng như ngứa ở môi, cánh tay và chân, tiêu chảy, nổi mề đay, đau dạ dày và ho.
- Cà tím thô hoặc chưa nấu chín có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa và dị ứng.
- Cà tím tốt hơn và ngon hơn khi nấu chín và ăn tươi.
Bà bầu ăn cà tím: Chọn cà tím tươi như thế nào?
- Bà bầu nên chọn cà tím tươi vì những quả cũ có thể làm hỏng bữa ăn của bạn.
- Lấy cà tím nhỏ vì chúng ngon hơn và tươi. Những người trưởng thành trở nên cay đắng.
- Da phải mịn màng và sáng bóng.
- Tránh những cái có vết cắt, nhược điểm, co rút, nếp nhăn hoặc màu không đồng đều. Khi bạn ép rau, nếu nó hình thành trầm cảm, điều đó có nghĩa là cà tím không tươi.
- Thân cây phải có màu xanh tươi và chắc.
- Rửa kỹ chúng trước khi nấu để tránh vi khuẩn hoặc ký sinh trùng có thể cư trú trên bề mặt.
- Nấu rau thật kỹ vì cà tím chưa nấu chín có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa.
Những món ăn làm từ cà tím tốt cho sức khỏe của bà bầu
Cà tím là một loại rau có thể được nấu theo nhiều cách. Khi cà tím được nấu đúng cách, nó có thể thực sự ngon miệng:
- Bà bầu có thể thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn theo nhiều cách.
- Nhồi cà tím với món nhuyễn yêu thích của bạn để làm cà ri, và ăn với cơm.
- Xào cùng với các loại rau khác.
- Nấu như là một điền cho một bánh sandwich.
- Nướng, bóc vỏ, và phục vụ trên mì ống hoặc bánh mì.
- Nướng và phục vụ với các loại rau khác.
- Làm dưa chua hoặc thêm vào súp.
Một số công thức chế biến món ăn từ cà tím bổ dưỡng cho mẹ bầu:
Cà tím xào thịt bò
Cà tím xào thịt bò rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Đây là công thức để chế biến món ăn từ cà tím. Trong thịt bò có chứa sắt rất tốt cho phụ nữ mang thai. Hơn nữa, thêm cà tím sẽ cung cấp chất xơ cho bà bầu một cách tối đa.
Nguyên liệu cần có:
- 300g thịt bò
- 2 quả cà tím (loại quả dài)
- Ớt quả, hành lá, tía tô
- 1 nhánh gừng, 3 tép tỏi 1,5 thìa nhỏ dầu vừng 1 thìa canh xì dầu
- Vừng rang
- Muối, hạt tiêu.
Cách thực hiện:
Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo nước, cắt thành những miếng dài khoảng 5 cm, dày khoảng 0,6 cm. Để ướp thịt bò bạn cho thịt thái sẵn vào bát tô sau đó cho 1 thìa canh xì dầu, gừng, tỏi băm nhỏ, 1/2 thìa nhỏ hạt tiêu, 1,5 thìa nhỏ dầu vừng, ướp từ 30 phút đến 1 tiếng để gia vị thấm kĩ vào thịt.
Mua cà tím về rửa sạch, bổ làm tư, cắt thành những miếng dài khoảng 5cm.
Lưu ý để phần ruột cá tím có màu trắng đẹp mắt mà không bị thâm, sau khi bổ ngâm cà tím vào nước muối loãng khoảng 10 phút.
Hành lá rửa sạch, thái khúc dài cỡ đốt tay. Ớt quả rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ. Lượng ớt và hành tùy vào sở thích của bạn. Sau khi chảo đặt lên bếp đã nóng, cho dầu ăn vào chờ đến lúc dầu sôi, thả cà tím vào xào với 1/2 thìa nhỏ muối, đảo đều tay khoảng 3 – 5 phút.
Sau khi cà đã xào mềm cho hành lá và ớt quả vào xào cùng, đảo khoảng 30 giây thì tắt bếp, đổ ra bát riêng.
Tiếp đến là xào thịt bò, khi xào nên dùng lửa lớn và bằng chính chảo trên.
Khi thấy thịt bò chín mềm, đổ phần cà tím lúc nãy vào đảo cùng khoảng 1 phút thì tắt bếp, nêm nếm gia vị lại tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình.
Vậy là chỉ sau vài bước vô cùng đơn giản bạn đã có được món bò xào cà tím thơm ngon.
Cà tím nấu đậu
Cà tím nấu đậu là món ăn làm từ cà tím cung cấp nhiều chất xơ và protein cho bà bầu.
Nguyên liệu cần có:
- 3 trái cà tím
- 1 lạng thịt ba rọi
- 2 miếng đậu hủ
- 1 nhánh lá tía tô
- 1/3 muỗng cà phê mè (hoặc dấm)
- Các loại gia vị như hành, muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm
Cách thực hiện:
Sau khi rửa sạch cà tím, bạn đem cắt dọc và thái thành miếng hơi lớn (cà sẽ hao khi chín).
Dùng một thau nước ngâm cà để giảm bớt nhựa và tránh thâm đen. Thái thịt thành những lát mỏng sau đó đem ướp với ít muối và hạt nêm.
Thấm bớt nước trên mặt đậu phụ và chiên lại cho vàng giòn. Tạo thịt vừa ướp với ít dầu đã khử mùi với ít hành để miếng thịt thơm ngon và đậm vị hơn.
Sau đó, trút phần cà tím vào chảo xào qua. Tiếp đến cho đậu vào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn và bớt lửa.
Trong quá trình nấu, bạn không dùng đũa đảo qua lại để tránh đậu nát. Chỉ cầm quai nồi lắc nhẹ.
Khi thấy cà đã thấm, cho thêm mẻ hoặc dấm để tăng thêm hương vị cho món ăn. Sau cùng, khi dọn món ăn, bạn rắc thêm vài sợi tía tô lên mặt.
Xem bài viết liên quan: Dinh dưỡng thai kỳ ; Quá trình sinh nở; Chăm sóc sau sinh;
Mẹ bầu sinh thường bao lâu thì hết sản dịch?
Tổng hợp tất cả các cách chăm sóc mẹ bầu sau sinh
Phương pháp mổ sinh con có ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ sau này?
5 Bí quyết cân bằng cuộc sống cho mẹ bầu sau sinh
Phục hồi sức khỏe sau sinh cho mẹ bầu
Nguồn: Tổng Hợp
Đừng quên ghé Medplus.vn để cập nhật tin tức tổng hợp nhé!