Hương thảo đã được sử dụng như một loại thuốc từ thời Hy Lạp cổ đại. Nó có khá nhiều lợi ích mang lại cho sức khỏe con người, tuy nhiên ở Việt Nam, loại thảo dược này còn quá xa lạ nhưng lại được rất nhiều quốc gia khác sử dụng. Hãy cùng Medplus tìm hiểu về các tác dụng của cây hương thảo mang lại sức khỏe cho con người nhé.
Thông tin chung về hương thảo
Hương thảo ban đầu chỉ được trồng trong các khu vực Địa Trung Hải, nhưng theo thời gian, việc trồng cây loại thảo mộc này đã lan rộng ở các vùng khí hậu ôn đới của Châu Âu và Châu Mỹ.
Người Hy Lạp cổ đại sử dụng loại thảo dược này để trang trí cho đầu của học sinh cùng với nhánh cây hương thảo trước kỳ thi như một sức mạnh tăng cường trí nhớ, các nhánh của loại thảo mộc này còn được ném vào các ngôi mộ của người chết để tưởng nhớ những kỉ niệm.
Dần dần, tầm quan trọng của loại thảo mộc này được công nhận và trở thành một phần thiết yếu. Ngày nay, nó được trồng trên khắp thế giới do giá trị dinh dưỡng quan trọng, hương vị độc đáo, cuốn hút.
Thành phần dinh dưỡng có trong hương thảo
1,7 gram của loại thảo mộc này cung cấp:
Sắt: 0,11mg
Mangan: 0,016mg
Đồng: 0,005mg
Chất xơ: 0,2g
Canxi: 5mg
Tryptophan: 0,001g
Threonine: 0,002g
Isoleucine: 0,002g
Leucine: 0,004g
Lysine: 0,002g
Và một số chất dinh dưỡng khác.
Tác dụng của cây hương thảo đối với cơ thể
1. Giải độc cơ thể
Hương thảo có thành phần giúp lợi tiểu trong tự nhiên, có nghĩa là nó có thể giúp loại bỏ độc tố hiệu quả hơn trong khi đi tiểu. Ngoài ra, bằng cách tăng tốc độ nước rời khỏi cơ thể, nó cũng có thể giúp loại bỏ mầm bệnh, muối, độc tố và thậm chí là chất béo.
Loại thảo mộc này còn giúp cải thiện tình trạng xơ gan và thời gian lành các loại bệnh liên quan đến gan nhanh hơn, đây là một trong những cơ quan chậm lành nhất.
2. Giảm căng thẳng
Hương thơm của loại thảo mộc này giúp cải thiện tâm trạng, giải tỏa tâm trí và giảm căng thẳng ở những người mắc chứng lo âu mãn tính hoặc mất cân bằng hormone căng thẳng.
3. Tăng cường trí nhớ
Hương thảo là vô cùng có lợi cho việc cải thiện trí nhớ. Nó được cho là để cải thiện trí nhớ và giúp tăng trí thông minh và sự tập trung.
Ngoài ra, loại thảo mộc này có liên quan đến việc kích thích hoạt động nhận thức ở người cao tuổi, cũng như những người bị rối loạn nhận thức cấp tính hơn, như Alzheimer hoặc mất trí nhớ.
4. Cải thiện làn da
Các đặc tính chống lão hóa của hương thảo khá nổi tiếng. Nó được chứng minh là cải thiện làn da, đồng thời chữa lành vết thâm, làm da căng bóng và trắng sáng.
5. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Trong hương thảo có chứa chất chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư trong tự nhiên.
Các hợp chất chống oxy hóa tạo thành một tuyến phòng thủ thứ cấp sau hệ thống miễn dịch của cơ thể và nó chứa một lượng đáng kể các hợp chất mạnh mẽ đó, như axit rosmarinic, axit caffeic, axit betulic và carnosol.
6. Làm dịu dạ dày
Theo truyền thống, hương thảo đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để giảm đau dạ dày, táo bón, đầy hơi, tiêu chảy.
Cân nhắc hương thảo vào chế độ ăn uống hàng tuần của bạn có thể giúp bạn kiểm soát những bệnh liên quan đến đường ruột và hệ tiêu hóa của bạn.
Nhìn chung, các tác dụng của cây hương thảo mang lại cho sức khỏe con người rất đáng kể. Nhưng bạn cần cân nhắc và đảm bảo chế độ ăn uống hợp lí để không gây ra các tác dụng phụ. Những người dị ứng với các thành phần của loại thảo mộc này nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Nguồn tham khảo: