Thông tin chung về giấm nho
Giấm nho đỏ hay còn gọi là giấm rượu vang được làm từ rượu vang đỏ. Nhưng điều đặc biệt là sản phẩm cuối cùng không chứa cồn. Loại gia vị này có tính axit, thường được sử dụng để làm nước sốt cho các món salad cả món Tây lẫn món Việt. Trong giấm nho có chứa một hàm lượng chất béo và calo nhất định cung cấp cho cơ thể. Ngoài ra có thể hỗ trợ chữa trị một số bệnh như thiếu máu, thiếu vitamin C, chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa da.
Tác dụng của giấm nho đối với sức khỏe
Cũng như giấm táo, giấm nho được biết đến như một loại nước sốt thần thánh trong thực đơn ăn kiêng, ngoài ra nó còn có nhiều công dụng bổ ích khác. Sau đây là những công dụng bổ ích thực phẩm này mang đến cho sức khỏe của chúng ta.
1. Thiếu máu
Đới với những bạn làm việc quá sức hoặc suy nghĩ nhiều, lâu ngày rất dễ bị đau đầu, chóng mặt. Vì khi đó lượng máu bơm lên não không đủ, rất dễ chóng mặt bất chợt. Ngoài việc bổ sung các thực phẩm đỏ như: bò, cà chua, rau xanh, đậu, các loại hạt,… để cung cấp sắt, kali cho cơ thể thì các bạn có thể kết hợp ăn kèm các món salad có giấm rượu vang mỗi ngày.
2. Chống lão hóa
Lão hóa da ở phụ nữ là một câu chuyện mà bất kì cô gái nào cũng quan tâm. Các bạn nên tăng cường sử dụng các loại thực phẩm có chứa các thành phần chống oxy hóa như: quả mâm xôi, việt quốc, dâu tây,… Nhưng vì có giá thành khá đắt nên các loại quả này ít được bày bán tại Việt Nam. Thay vào đó chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm thay thế. Và giấm nho là một trong những sự lựa chọn thích hợp. Bởi trong nó có chứa Resveratrol (chất chống oxy hóa) và giá thành hợp lí.
3. Giảm cân
Giấm là một trong những thành phần ăn kiêng quan trọng trong công cuộc giảm cân. Trong giấm nho có chứa acid acetic giúp quá trình hấp thụ chất béo của cơ thể diễn ra lâu hơn. Thường xuyên sử dụng giấm nho đều đặn, chất béo trong cơ thể cũng sẽ giảm. Đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập có khoa học, không xa bạn sẽ có một cơ thể cân đối và khỏe mạnh.
4. Chống các bệnh về tim mạch
Hàm lượng cholesterol trong máu cao kèm theo tăng huyết áp là mối hiểm họa khôn lường của bệnh tim mạch. Bạn có thể sử dụng giấm nho để hạ mức cholesterol cũng như huyết áp xuống cùng lúc. Nhưng bạn phải dùng đều đặn và định lượng nhất định theo thời gian thì mới có hiệu quả tối đa.
5. Trị táo bón, các vấn đề đường ruột
Sử dụng giấm nho pha loãng với nước sẽ giúp nồng độ axit trong đường ruột xuống mức thấp nhất. Tình trạng ợ nóng ngay sau khi ăn sẽ hạn chế hơn.
Tuy nhiên, nếu những người bị viêm loét dạ dày thì nên hạn chế sử dụng giấm mặc dù đã pha với nước.
Nếu bạn thường xuyên bị táo bón thì giấm nho sẽ giúp nhu động ruột của bạn hoạt động ổn định hơn. Giảm đáng kể tình trạng ợ nón, đầy hơi.
6. Tăng cường hệ miễn dịch
Axit malic trong giấm nho được xem là một loại axit kháng virus mạnh mẽ, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể bạn, chống lại các virus cảm cúm, sổ mũi.
Môi trường đường ruột của bạn ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa và việc đảm bảo môi trường hoạt động cho các vi khuẩn có lợi rất cần thiết. Giấm nho sẽ hỗ trợ đường ruột phát triển môi trường cho các virus có lợi và cải thiện khả năng miễn dịch của bạn một cách đáng kể.
7. Giải độc gan
Ngoài các lợi ích tốt cho hệ tiêu hóa, khi bạn sử dụng giấm nho pha loãng với nước một cách thường xuyên sẽ giúp:
- Giải độc tố gan, giúp cơ thể thanh lọc hơn.
- Kích thích hệ tuần hoàn của tim mạch.
- Loại bỏ các chất nhầy có trong đường ruột.
Lưu ý, khi sử dụng giấm nho các bạn không nên sử dụng quá nhiều ngay lần đầu. Tốt nhất là các bạn nên tăng dần liều lượng theo thời gian, để đường ruột và cơ thể của bạn thích ứng được với loại thực phẩm này.
Cách sử dụng giấm nho
Có rất nhiều cách để sử dụng giấm nho mà không gây hại cho bao tử bởi tính axit của nó. Đầu tiên phải kể đến cách đơn giản nhất, bạn có thể:
- Pha loãng giấm nho với nước lọc và uống trước các bữa ăn mỗi ngày. Như vậy các bạn sẽ cảm thấy lâu đói hơn.
- Hoặc bạn có thể kết hợp giấm nho với một ít mật ong. Nhưng phải chú ý là hỗn hợp này chỉ sử dụng buổi sáng và buổi trưa để cơ thể có thể tiêu hóa hết lượng đường có trong mật ong. Nếu bạn dùng hỗn hợp này buổi tối sẽ rất dễ dẫn đến phản ứng ngược. Theo thời gian cân nặng của bạn sẽ không giảm mà còn tăng lên đáng kể.
Đối với các loại giấm dùng để uống như giấm táo, giấm nho,… các bạn có thể hoàn toàn tin tưởng sử dụng mà không cần phải lo lắng về nồng độ axit. Nếu các bạn vẫn còn lo lắng thì hãy mua nguyên liệu này ở những nơi có uy tín, chất lượng.
Mặc dù giấm nho đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên lạm dụng chúng quá nhiều. Theo thời gian bao tử và hệ tiêu hóa của bạn sẽ gặp vấn đề.
Hy vọng những thông tin về các công dụng của giấm nho sẽ giúp ích được các bạn đang có nhu cầu muốn mua giấm nho để sử dụng nhưng còn đang băn khoăn, lo lắng.
Chúc các bạn thành công nhé.
Thông tin tham khảo
Bên dưới là một số bài viết liên quan, các bạn có thể tham khảo để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé.
Các bài viết liên quan:
- https://songkhoe.medplus.vn/loi-ich-cua-dau-toi/
- https://songkhoe.medplus.vn/loi-ich-cua-dau-hat-dieu/
- https://songkhoe.medplus.vn/loi-ich-cua-nuoc-ep-co-lua-mi/
- https://songkhoe.medplus.vn/loi-ich-cua-nuoc-ep-ca-tim/
- https://songkhoe.medplus.vn/loi-ich-cua-nuoc-ep-o-liu/
Nguồn tham khảo: https://suckhoedoisong.vn/dung-dam-tri-benh-n56048.html