Collagen là protein dồi dào nhất trong cơ thể chúng ta. Và đó là vì nó quan trọng đối với nhiều khía cạnh sức khỏe của chúng ta. Thật không may, có nhiều thứ có thể làm giảm mức collagen của chúng ta. Trước hết, chúng ta tự nhiên bắt đầu mất collagen khi có tuổi, nhưng chúng ta cũng có thể mất collagen do thay đổi nội tiết tố, thuốc, rượu,làm việc quá sức, phóng xạ, thừa nắng, thiếu hụt dinh dưỡng, mất nước, căng thẳng và chấn thương. Đây là lý do tại sao việc bổ sung các nguồn collagen bên ngoài cũng rất quan trọng, như collagen bò. Bài viết sau đâu sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể hơn về lợi ích của collagen bò.
Collagen bò là gì?
Collagen bò còn được gọi là sụn bò hoặc collagen thịt bò. Gelatin là một dạng collagen của thịt bò thủy phân, có nghĩa là về cơ bản nó là một phần của collagen bị phá vỡ. Collagen bò đến từ đâu? Đó là một loại protein tự nhiên được tìm thấy trong sụn, xương và da bò. Loại collagen này rất giống với những gì chúng ta có trong cơ thể và cung cấp một liều collagen loại I và III lành mạnh.
5 lợi ích sức khỏe của collagen bò
1. Điều trị viêm xương khớp
Nghiên cứu tiếp tục cho thấy giá trị của collagen bò trong điều trị các bệnh về xương và khớp như viêm khớp. Khi bạn bị viêm khớp, nó làm cho sụn khớp bị cứng và mất tính linh hoạt. Sự suy giảm sức khỏe khớp này làm cho một người mắc bệnh thậm chí dễ bị tổn thương khớp hơn.
Theo thời gian, căn bệnh thoái hóa khớp này có thể khiến sụn bị mòn đi, dẫn đến đau đớn và cuối cùng xương thậm chí có thể cọ xát vào nhau. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ collagen bò giúp cải thiện một số biện pháp giảm đau và chức năng ở nam giới và phụ nữ bị viêm khớp hoặc các tình trạng viêm khớp khác. Vì sụn được tạo thành từ collagen, nên việc bổ sung khối xây dựng này có thể giúp tăng cường sức mạnh và khung của sụn.
2. Cải thiện sức khỏe ruột
Collagen bò chứa các axit amin quan trọng, đã được chứng minh là có lợi cho toàn bộ hệ thống tiêu hóa của bạn. Các nghiên cứu cho thấy một trong những axit amin này, glycine, thực sự cải thiện tiêu hóa bằng cách tăng axit dạ dày hoặc dạ dày. Axit này là một chất lỏng tiêu hóa thiết yếu được sản xuất trong dạ dày.
Thông qua việc sử dụng collagen để tăng nồng độ axit dạ dày thấp, bạn có thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn, điều này có thể ngăn ngừa chứng ợ nóng và GERD (bệnh trào ngược dạ dày thực quản). Nó cũng có thể giúp điều trị hội chứng rò rỉ ruột và bệnh viêm ruột, cũng có xu hướng liên quan đến axit dạ dày thấp.
3. Xây dựng cơ bắp và sửa chữa mô
Collagen thịt bò là một loại protein cấu trúc được tìm thấy ở bò nên nó vốn là một nguồn protein siêu cao. Cụ thể hơn, collagen thịt bò chứa collagen loại I và III, đây là loại collagen tốt nhất để tiêu thụ khi tập luyện và phục hồi cơ bắp. Collagen loại I và III đặc biệt hỗ trợ gân và dây chằng mà bạn sử dụng mỗi khi tập thể dục. Bằng cách tiêu thụ collagen trước và sau tập luyện, bạn có thể giúp cơ thể phục hồi tốt hơn và nhanh hơn từ các hoạt động thể chất.
4. Thúc đẩy giấc ngủ sâu hơn
Axit amin dồi dào nhất trong collagen bò là glycine, một chất miễn dịch hỗ trợ phản ứng viêm lành mạnh và cũng thúc đẩy giấc ngủ sâu hơn. Các nghiên cứu trên người và động vật đã chỉ ra rằng glycine ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh theo cách thúc đẩy giấc ngủ chất lượng tốt hơn, làm cho collagen của bò trở thành một chất hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên.
5. Cải thiện sức khỏe da
Collagen bò thực sự có thể cải thiện sức khỏe tổng thể cho làn da của bạn, tạo nên một sản phẩm chăm sóc da tự nhiên tuyệt vời. Nó giúp hình thành elastin và các hợp chất khác trong da chịu trách nhiệm duy trì tông màu, kết cấu và vẻ ngoài trẻ trung của làn da. Collagen được công nhận với việc giúp làm giảm các dấu hiệu nếp nhăn rõ rệt, giảm bọng mắt và chống lại các dấu hiệu lão hóa khác.
Nguồn tham khảo: