Bà bầu ăn quả mơ được không?
Quả mơ là một trong những quả chứa nhiều chất dinh dưỡng như: chất đạm, axit folic, canxi và sắt. Đây là những chất rất cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi. Theo nghiên cứu, bà bầu ăn quả mơ giúp tăng cường sức khỏe, tránh được nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm.
Quả mơ được dùng nhiều trong y học cổ truyền, là vị thuốc quan trọng giúp trị các bệnh ho lâu ngày, ra mồ hôi trộm,… Đây là loại quả dùng được cho cả người già và trẻ em.
Thành phần dinh dưỡng có trong quả mơ
Tương tự như các loại cây khác, quả mơ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng trong ủa mơ gồm:
- Kali
- Vitamin E
- Vitamin C
- Vitamin A
- Vitamin B15
- Chất xơ
- Chất béo
- Protein
- Beta caroten
6 công dụng khi bà bầu ăn quả mơ
1. Tốt cho tim mạch
Trong quả mơ có hàm lượng vitamin B15 rất cao. Chất này có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa trong tế bào. Bà bầu ăn quả mơ sẽ phòng ngừa được các bệnh về hô hấp và tim mạch hiệu quả và an toàn.
2. Ngăn ngừa tiểu đường
Việc cung cấp quá nhiều thực phẩm vào cơ thể có thể khiến làm tăng lượng đường trong máu. Dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ rất cao. Bà bầu ăn quả mơ sẽ giúp cho lượng đường trong máu ổn định nhờ các dưỡng chất có trong loại quả này.
3. Ngăn ngừa thiếu máu
Là một loại quả giàu sắt, sẽ có tác dụng giúp ngăn ngừa thiếu máu, đồng thời giảm căng thẳng cho mẹ bầu. Theo các chuyên gia, bà bầu ăn quả mơ để hấp thụ sắt tốt hơn thì nên dùng thêm các thực phẩm chứa vitamin C. Và trong quả mơ đã hội đủ cả 2 dưỡng chất này.
4. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu nên bổ sung axit folic và các thực phẩm chứa dưỡng chất này từ trước khi mang thai cho đến khi sinh em bé. Đây là một trong các dưỡng chất không thể thiếu để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Bà bầu ăn quả mơ là một trong những cách bổ sung nguồn axit folic tự nhiên và an toàn.
5. Tốt cho hệ tiêu hóa
Khi mang thai, đường tiêu hóa ở mẹ bầu thường không ổn định, hay gặp phải tình trạng táo bón. Những acid và chất xơ có trong quả mơ sẽ giúp cân bằng lại hoạt động của hệ tiêu hóa. Ngăn ngừa mắc các bệnh về tiêu hóa, giúp cho đường ruột hoạt động tốt hơn.
6. Điều hòa thân nhiệt
Khi mang thai, thân nhiệt của mẹ thường cao hơn người bình thường, do đó hay xuất hiện mụn, nóng trong người,… Bà bầu ăn quả mơ hoặc uống nước mơ thường xuyên sẽ giảm được các hiện tượng này. Vì trong quả mơ có tính chất thanh nhiệt, đồng thời, vitamin C có trong thực phẩm này giúp thải được các độc tố cho cơ thể.
Món ngon từ quả mơ tốt cho bà bầu
Ô mai mơ
Nguyên liệu
- 1kg mơ
- 300g muối
Cách làm
- Bước 1: Hòa muối với nước và đem ngâm mơ trong 3 ngày 3 đêm
- Bước 2: Sau đó vớt ra và phơi trong mát cho đến khi quả săn lại. Tiếp tục ngâm muối như trên.
- Bước 3: Thực hiện liên tục từ 5 – 7 lần cho đến khi quả mơ se lại và có các hạt muối trắng trên bề mặt.
- Bước 4: Bảo quản ô mai mơ trong hủ kín và dùng dần.
Cánh gà sốt mơ gừng
Nguyên liệu
- 4 cái cánh gà
- Mứt mơ
- Gừng
- Hành tím
- Ớt
- Gia vị: nước mắm, đường trắng, muối
Cách làm
- Bước 1: Cánh gà rửa sạch, thấm khô nước. Ướp cánh gà với muối, chút xíu nước gừng ép, hành tím ép. Thời gian ướp 30 phút.
- Bước 2: Cho dầu ăn lên chảo, đun nóng, cho cánh gà vào chiên vàng 2 mặt. Cho cánh gà ra đĩa riêng, bỏ dầu ăn trong chảo, chỉ để lại khoảng 1 muỗng cà phê.
- Bước 3: Cho gừng bằm nhỏ, hành tím bằm nhỏ, ớt băm vào chảo, đảo đều trên chảo.
- Bước 4: Cho mứt mơ vào cùng chút xíu nước, nêm nước mắm, đường và nếm cho vừa miệng. Đun sốt ở lửa nhỏ đến khi sốt hơi sệt thì tắt bếp.
- Bước 5: Nhúng từng miếng cánh gà vào sốt mơ rồi cho ra đĩa. Trang trí thêm ngò rí.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn quả mơ
Không được uống rượu mơ
Rượu mơ là một chế phẩm từ quả mơ, không tốt cho bà bầu bởi nồng độ cồn có trong rượu. Vì thế, khi mang thai, bà bầu tuyệt đối không được uống rượu mơ hay bất kỳ một loại thực phẩm nào có chứa chất cồn.
Khi sử dụng hạt mơ
Trong hạt mơ có tính độc nhẹ, vì thế khi chế biến chúng, bà bầu nên loại bỏ hạt. Đặc biệt là khi làm mơ ngâm đường nên loại bỏ hạt ngay từ đầu.
Không nên ăn quá nhiều
Quả mơ có vị chua, tính ấm, nếu ăn tươi nhiều sẽ hại răng, sinh đàm, tăng nhiệt. Vì thế, bà bầu ăn quả mơ nên hạn chế ăn mơ tươi, và không nên ăn quá nhiều. Theo khuyến cáo, bà bầu nên ăn khoảng 2-3 lần/tháng.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn mù tạt được không? 6 công dụng không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn hành baro được không và 6 công dụng tuyệt vời.
- Bà bầu ăn sake được không? 5 công dụng tuyệt vời cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn chùm ngây được không? Vị thuốc tránh thai hiệu quả
- Bà bầu ăn sương sáo được không? 5 công dụng tuyệt vời cho mẹ
Nguồn: Tổng hợp