Các tình trạng cơ thể đau nhức gây ra bởi bệnh Gout và sỏi thận ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. May mắn thay, cả hai có thể được kiểm soát tốt chỉ bằng cách thực hiện một vài điều chỉnh cho thói quen hàng ngày của bạn và tuân theo chế độ ăn ít purine. Không chỉ có thể hạn chế lượng purine mà còn có thể tăng lượng chất dinh dưỡng quan trọng của bạn bằng cách ưu tiên thực phẩm lành mạnh như trái cây và rau quả. Bài viết sau đây sẽ phân tích các lợi ích của chế độ ăn ít Purine mà bạn không nên bỏ qua.
Purine là gì?
Purine là một loại hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, nhưng chúng cũng có thể được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể. Nói về mặt hóa học, purin và pyrimidine tạo thành các khối xây dựng DNA và đóng vai trò chính trong việc duy trì sức khỏe tổng thể.
Tuy nhiên, bazơ purine cũng bị phân hủy thành axit uric, có thể hình thành các tinh thể tích tụ trong khớp và góp phần gây ra bệnh gút, một loại viêm khớp gây đau và viêm nghiêm trọng. Vì lý do này, chế độ ăn ít purine cho bệnh gút thường được khuyến nghị để giúp ngăn ngừa axit uric tích tụ trong máu.
Một thực đơn ăn kiêng gút đôi khi cũng được khuyến nghị cho những người bị sỏi thận do sự tích tụ axit uric.
Chế độ ăn ít purine là gì?
Một chế độ ăn ít purine liên quan đến việc giảm lượng thức ăn nhất định của bạn để giảm quá trình chuyển hóa purin, chịu trách nhiệm chuyển đổi purine thành axit uric.
Tất cả các loại thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau, quả hạch, hạt và các loại đậu đều được khuyến khích như một phần của chế độ ăn kiêng trong khi các thành phần như thịt đỏ, hải sản, và thịt nội tạng chỉ nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
Thực phẩm chứa nhiều đường fructose, một loại đường đơn, cũng nên được hạn chế. Fructose được phân hủy thành purine, có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể. Mặc dù fructose được tìm thấy tự nhiên trong trái cây, những thực phẩm này cũng có nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất có thể bù đắp bất kỳ tác động tiêu cực nào.
Ngược lại, nước ngọt và thực phẩm chế biến sẵn thường chứa một lượng fructose đậm đặc và nên được hạn chế trong chế độ ăn ít purine.
Lợi ích của chế độ ăn ít Purine
1. Ngăn ngừa bệnh Gout bùng phát
Gout là một loại viêm khớp được đặc trưng bởi sưng, đau và đỏ ở khớp. May mắn thay, chỉ cần thực hiện một vài sửa đổi nhỏ trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp ngăn ngừa bùng phát và giảm các triệu chứng bệnh gút.
Chẳng hạn, theo một nghiên cứu năm 2012 tại Boston, tiêu thụ thường xuyên thực phẩm giàu purine làm tăng nguy cơ bị các cơn gút tái phát gần gấp 5 lần trong số những người bị bệnh gút. Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Á Thái Bình Dương báo cáo rằng việc ăn thường xuyên các loại thực phẩm giàu purine như thịt đỏ, hải sản và rượu có liên quan đến nồng độ axit uric trong máu cao hơn.
2. Bảo vệ chống lại sỏi thận
Một số loại sỏi thận là do nồng độ axit uric cao. Tăng bài tiết axit uric qua nước tiểu làm cho nước tiểu trở nên có tính axit hơn, làm cho sỏi axit uric dễ hình thành hơn và gây ra các triệu chứng như đau lưng dưới, buồn nôn, nôn, sốt, ớn lạnh và máu trong nước tiểu.
Trong một nghiên cứu ở Iran, việc tiêu thụ thực phẩm giàu purine tăng có liên quan đến nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn. Một đánh giá năm 2013 được công bố bởi Đại học Liên bang de São Paulo cũng lưu ý rằng việc giảm tiêu thụ protein động vật có thể giúp giảm lượng purin và bài tiết axit uric để ngăn ngừa sỏi thận.
3. Ưu tiên thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng
Các thành phần dinh dưỡng như trái cây, rau, quả hạch , hạt và các loại đậu đều được khuyến khích như là một phần của kế hoạch ăn kiêng có hàm lượng purine thấp. Trong khi đó, các thực phẩm khác như thịt đỏ, thịt chế biến và rượu nên được hạn chế trong chế độ ăn kiêng.
Không chỉ có thể giúp đảm bảo rằng bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ sức khỏe tốt hơn mà còn có thể bảo vệ chống lại sự thiếu hụt dinh dưỡng cũng như các triệu chứng như mệt mỏi, rụng tóc, yếu và táo bón.
Thực phẩm cần ăn
Một biểu đồ thực phẩm có hàm lượng purin thấp điển hình rất cân bằng và chứa một loạt các thành phần tốt cho sức khỏe, bao gồm trái cây, rau, hạt, và các loại đậu.
Dưới đây là một vài trong số các thực phẩm có thể được thưởng thức như là một phần của kế hoạch ăn kiêng có hàm lượng purine thấp:
- Trái cây: táo, cam, chuối, lê, đào, dưa, dâu
- Rau: bông cải xanh, cải xoăn, khoai tây, bí xanh, cà rốt, tỏi, hành tây, mầm Brussels
- Các loại hạt: hạnh nhân, quả óc chó, hạt macca, hồ trăn, hạt điều
- Hạt giống: hạt chia, hạt lanh, hạt gai dầu, hạt bí ngô, hạt hướng dương
- Các loại đậu: đậu que, đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu xanh, đậu phộng
- Ngũ cốc nguyên hạt: yến mạch, kê, quinoa, kiều mạch, lúa mạch
- Các sản phẩm từ sữa: sữa, sữa chua, phô mai, kefir, bơ
- Trứng
- Các loại thảo mộc và gia vị: quế, hạt tiêu đen, nghệ, gừng, rau mùi, kinh giới, húng quế
- Đồ uống: nước, trà, cà phê
Thực phẩm cần tránh
Thịt chế biến, cá và thịt nội tạng là tất cả các ví dụ về thực phẩm có hàm lượng purine cao nên được hạn chế trong chế độ ăn ít purine. Dưới đây là một số thực phẩm giàu purine chính mà bạn nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải:
- Thịt nội tạng: thận, lòng, gan, lưỡi
- Hải sản: cá cơm, cá hồi, cá tuyết, cá trích, cá mòi, cá ngừ, cá thu
- Thịt đỏ: thịt bò, thịt cừu, thịt lợn
- Thịt động vật hoang dã: thịt nai, thịt bê, nai sừng tấm
- Thịt chế biến: giăm bông, xúc xích, lạp xưởng
- Carbohydrate tinh chế: đồ nướng, bánh quy, bánh mì trắng, mì ống
- Thức uống có cồn: bia, rượu
- Thức uống cô đặc có đường: xi-rô ngô hàm lượng cao fructose, các loại xi-rô trái cây, mật ong
- Đồ uống có đường: soda, nước ép trái cây, nước tăng lực, trà ngọt
Nguồn tham khảo: