Bạn đã bao giờ sử dụng cà phê nấm chưa? Nó có vẻ là một sự kết hợp kì lạ nhưng lại tạo nên một tổng thể hoàn hảo. Nó giúp món cà phê của bạn trở nên ngon hơn và cung cấp nhiều chất oxy hóa cho cơ thể. Tương tự với trà nấm và socola nấm, đồ uống này không sử dụng loại nấm thông dụng. Thay vào đó là nấm dược liệu, nó hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe của bạn. Bạn hãy cùng Medplus khám phá ngay loại thức uống đặc biệt này cũng như tác dụng của cà phê nấm nhé!
Cà phê nấm là gì?
Cà phê nấm được sản xuất bằng cách pha cà phê với chiết xuất nấm dược liệu. Bột chiết xuất từ nấm thường được tạo ra bằng cách cô lập và phun sấy các thành phần chính của nấm dược liệu. Sau đó họ sẽ trộn chúng hòa lẫn vào nhau. Tất cả những gì bạn cần làm là thêm nước nóng và thưởng thức.
Một số loại nấm dược liệu phổ biến nhất được sử dụng trong trà nấm và cà phê nấm bao gồm:
- Đông trùng hạ thảo
- Chaga
- Bờm sư tử
- Đuôi Thổ Nhĩ Kỳ
- Reishi
6 tác dụng của cà phê nấm
1. Chống ung thư
Một số thành phần của nấm đã được chứng minh là có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch chống lại ung thư. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng ergosterol peroxide, một dẫn xuất của nấm chaga, có thể chống ung thư ấn tượng trong các dòng tế bào ung thư đại trực tràng của con người.
Làm thế nào nấm chaga, ergosterol peroxide có thể ức chế sự tăng sinh của các dòng tế bào ung thư đại trực tràng ở người. Và nó cũng ức chế thành công ung thư ruột kết liên quan đến viêm đại tràng ở đối tượng động vật. Nhìn chung, các nhà nghiên cứu kết luận, những đặc tính này của ergosterol peroxide ủng hộ việc sử dụng nó như là một chất bổ sung trong hóa trị ung thư ruột kết.
2. Cung cấp các chất chống oxy hóa
Một trong những lợi ích hàng đầu của cà phê là hàm lượng oxy hóa phong phú của nó. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng một tách cà phê trung bình có thể cung cấp các chất chống oxy hóa chống bệnh và chống lão hóa cao hơn so với ca cao, trà xanh, trà đen và trà thảo dược.
Hầu hết các lợi ích sức khỏe cà phê có thể bắt nguồn từ mức độ chất chống oxy hóa cao này. Nấm cũng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa đáng kể, đặc biệt là glutathione và ergothioneine. Như vậy, cà phê nấm thực sự kết hợp hoàn hảo, nhưng tại sao điều này lại rất tốt cho sức khỏe của bạn? Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng thực phẩm càng giàu chất chống oxy hóa, bạn càng có thể bảo vệ bản thân khỏi tất cả các loại bệnh có hại và các vấn đề sức khỏe.
3. Giảm stress oxy hóa
Các chất chống oxy hóa có trong hạt cà phê và nấm rất có lợi cho sức khỏe. Chúng bảo vệ chống lại các gốc tự do mà chúng ta tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày (ví dụ như ô nhiễm không khí). Các gốc tự do gây ra stress oxy hóa cho con người, sau đó có thể gây tổn thương tế bào cho cơ thể chúng ta.
Stress oxy hóa được cho là một phần lớn của rất nhiều bệnh nghiêm trọng và mãn tính. Có thể kể đến như ung thư, tiểu đường, bệnh tim, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer. Và các bệnh mắt nghiêm trọng như đục thủy tinh thể. Giảm lượng chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống của bạn là một cách để giảm căng thẳng oxy hóa trên cơ thể. Do đó có thể giúp tránh được tất cả các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
4. Tăng cường sức khỏe gan
Bạn có thể tìm thấy các biến thể của các loại nấm được bao gồm trong cà phê nấm. Một loại mà bạn có thể thấy bao gồm là nấm Linh Chi. Nấm Linh Chi rất giàu chất thích nghi có thể giúp cải thiện chức năng gan và ngăn ngừa bệnh gan. Nó khuyến khích chất thải và độc tố được tuôn ra khỏi cơ thể hiệu quả hơn.
Một nghiên cứu cho thấy Reishi gây ra tác dụng bảo vệ gan đối với tổn thương gan cấp tính. Vì nó có đặc tính chống oxy hóa và chống lại các phản ứng miễn dịch có hại làm chậm chức năng gan.
5. Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và điều trị tiểu đường
Nấm rất giàu polysacarit, đặc biệt là hoạt chất sinh học được gọi là beta-glucans hoặc homopolysacarit. Những polysacarit đặc biệt này hoạt động như prebiotic trong hệ thống tiêu hóa trực tiếp giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa theo nhiều cách khác nhau. Những beta-glucans nấm này cũng đã được chứng minh giúp giảm trọng lượng cơ thể, nồng độ glucose, cholesterol và triglyceride ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Các beta-glucans dường như cũng có tác dụng sinh hóa rất tích cực đối với các thụ thể insulin.
6. Giúp tập trung nhưng chứa ít caffein hơn.
Caffein có thể cải thiện ở mức độ vừa phải có thể cải thiện sự tập trung. Cà phê nấm cũng có công dụng tương tự, mặc dù khi sử dụng cà phê cùng với nấm, lượng caffein có thể giảm tới 50%.
Lưu ý khi sử dụng cà phê nấm
- Khuyến nghị chỉ nên sử dụng 2 gói/ngày để không quá liều caffein.
- Không sử dụng cho người mắc bệnh tự miễn (Ví dụ: viêm khớp dạng thấp, đa xơ cứng,…). Nấm dược liệu có thể làm bệnh thêm trầm trọng. Chúng kích thích hệ thống miễn dịch, nên có khả năng nấm dược liệu có thể can thiệp vào thuốc điều trị các bệnh này. Hơn nữa có thể làm quá kích hoạt một số tế bào miễn dịch. Cảnh báo tương tự dành cho bất cứ ai bị chảy máu hoặc rối loạn cục máu đông. Vì nấm dược liệu đôi khi có thể cản trở quá trình đông máu thích hợp.
- Kiểm tra kĩ tác dụng phụ của loại nấm được sử dụng trong thức uống này trước khi sử dụng.
- Không sử dụng cho người bị dị ứng với bất kì thành phần nào trong nấm.
Cà phê nấm là lựa chọn hoàn hảo cho một bữa sáng tươi mới. Nhiều người không chỉ thưởng thức hương vị của cà phê nấm, họ còn cho rằng họ được hưởng những lợi ích sức khỏe mà loại thức uống này mang lại. Còn bạn thì sao? Bạn đã sẵn sàng sử dụng loại thức uống mới lạ này chưa? Nếu bạn có hứng thú thì trước tiên hãy đọc kĩ những lưu ý trước khi sử dụng nhé. Nó có một số nhược điểm mà bạn cần phải biết để tránh gây hại cho bản thân.
Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/mushroom-coffee/