A ngùy từ lâu đã được sử dụng để chữa các vấn đề sức khỏe một cách tự nhiên, từ các vấn đề về hô hấp đến hysteria. Ngày nay, nó vẫn được sử dụng trong thảo dược hiện đại để điều trị nhiều căn bệnh phức tạp. Bạn hãy cùng Medplus khám phá ngay tác dụng của a ngùy để xem vì sao nó được tin dùng như vậy nhé!
A ngùy là gì?
A ngùy được định nghĩa là một loại kẹo cao su cứng. Nó có nguồn gốc từ một cây thì là lâu năm. Thực phẩm này được sử dụng như một loại gia vị – chủ yếu trong nấu ăn của Iran và Ấn Độ. Loài cây này có màu trắng xám khi còn tươi. Nhưng tối dần theo tuổi thành màu vàng, đỏ và cuối cùng là màu nâu. Nhựa rất khó để mài và theo truyền thống được nghiền giữa các viên đá hoặc bằng búa.
6 tác dụng của a ngùy đối với sức khỏe
1. Giảm hen
Là một chất kích thích hô hấp mạnh, a ngùy có thể giúp giải phóng đờm và làm giảm tắc nghẽn ngực. Nó được sử dụng trong y học cổ truyền cho bệnh hen suyễn, ho gà và viêm phế quản. Dầu dễ bay hơi trong thực phẩm này được loại bỏ qua phổi. Đó là lý do tại sao nó có thể là một điều trị tuyệt vời cho bệnh hen suyễn và các vấn đề liên quan đến phổi khác.
2. Giảm huyết áp
A ngùy là chất làm loãng máu tự nhiên và có thể giúp giảm huyết áp. Nó có chứa coumarin, một hợp chất hỗ trợ cải thiện lưu lượng máu và làm loãng máu của bạn. Do đó, nó có khả năng ngăn ngừa cục máu đông.
Nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất kẹo cao su này làm giảm đáng kể huyết áp động mạch trung bình. Chiết xuất kẹo cao su dường như có chứa các hợp chất thư giãn có tác động tích cực đến huyết áp và sức khỏe tim mạch nói chung.
3. Điều trị IBS
A ngùy là một phương thuốc vi lượng đồng căn thành công cho những người bị các triệu chứng IBS. Chẳng hạn như tiêu chảy và táo bón, khí đường ruột, đầy hơi và chuột rút.
Một nghiên 14 tuần đã điều trị cho những người mắc bệnh IBS bằng thực vật này hoặc giả dược. Kết quả cho thấy các đối tượng sử dụng phương pháp vi lượng đồng căn của a ngùy đã cải thiện ở mức độ lớn hơn so với những người dùng giả dược. Ngoài ra, nó được khuyến nghị đặc biệt cho những người mắc bệnh IBS. Gây nên táo bón xen kẽ với tiêu chảy, dạ dày đầy hơi.
4. Kiểm soát đường huyết
Các nghiên cứu đã chỉ ra a ngùy là một cách hiệu quả và tự nhiên để giúp kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì lượng đường trong máu bình thường. Khi chiết xuất này được sử dụng cho các đối tượng mắc bệnh tiểu đường với liều 50 miligam/kg trong 4 tuần. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy tác dụng hạ đường huyết. Nghiên cứu kết luận rằng tác dụng này có thể là do sự hiện diện của axit phenolic, cụ thể là axit ferulic và tannin.
5. Phù hợp với chế độ ăn kiêng FODMAPs
FODMAPs là viết tắt của oligosacarit lên men, disacarit, monosacarit và polyol. Đây là những loại đường đặc biệt được tìm thấy trong thực phẩm không được cơ thể con người hấp thụ hoàn toàn. Chúng dễ dàng lên men bởi vi khuẩn đường ruột và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về đường tiêu hóa (GI).
Theo chế độ ăn kiêng FODMAP không dễ dàng. Nhưng nó có thể giúp giảm các vấn đề về đường tiêu hóa. Hai loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn kiêng FODMAPs là hành và tỏi. Nhưng a ngùy là gia vị cay hoàn hảo để thay thế hương vị của tỏi và hành tây mà không cần sử dụng rau.
6. Giảm đầy hơi
Theo truyền thống, a ngùy đã được sử dụng để đẩy gió ra khỏi dạ dày. Nói cách khác, đó là một chất chống đông máu làm giảm và ngăn ngừa khí đường ruột quá mức. Nó thường kết hợp với đậu lăng và các loại đậu khác để giảm khí sau bữa ăn.
Tóm lại, a ngùy có thể giúp điều trị hen suyễn, huyết áp cao, IBS, lượng đường trong máu cao, đầy hơi, và nhiều hơn nữa. Gia vị này là một thay thế tuyệt vời cho tỏi hoặc hành tây. Một nhúm chỉ thêm khoảng một calo vào bữa ăn của bạn mà không có chất béo, cholesterol, natri hoặc đường. Hãy thêm nó vào bữa ăn của bạn để cải thiện sức khỏe nhé!
Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/asafoetida/