Bà bầu ăn cá đối được không?
Cá đối (cá đói) – tên khoa học là Mugilidae, là loài cá sống nhiều nhất tại các khu vực nước mặn và nước lợ, và một số thì sống tại các khu vực sông hồ. Trong cá đối mang nhiều chất đạm cũng như các axit amin rất tốt cho sức khỏe con người. Vì vậy, việc bà bầu ăn cá đối là hoàn toàn có lợi cho sức khỏe.
Cá đối là nguồn cung cấp chất đạm, protein, omega-3,…hết sức đa dạng và phong phú, hỗ trợ các chất dinh dưỡng trong suốt quá trình mang thai của bà bầu
Thành phần dinh dưỡng của cá đối
Calo
Chất béo
Chất đạm
Omega-3
Protein
I-ốt
Vitamin A
Vitamin B
Vitamin D
Lợi ích khi bà bầu ăn cá đối
1. Giúp giảm lượng cholesterol trong máu
Omega-3 có trong thịt cá đối giúp hỗ trợ tối ưu hoạt động của não và các cơ quan khác trong cơ thể và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và các bệnh liên quan đến lượng cholesterol cao trong máu.
Ngoài ra, trong cá đối cũng chứa nhiều vitamin D, đây là một thành phần có thể được hòa tan trong mỡ cá, có thể hoạt động như một hormones steroid trong cơ thể. Điều này mang đến những tác động tốt cho da và tóc của bà bầu.
2. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Việc ăn cá thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa hai trong số các căn bệnh nguy hiểm phổ biến nhất hay gặp ở người là đau tim và đột quỵ. Lượng omega-3 có trong cá giúp cơ thể tăng cường sản xuất các chất béo có lợi. Axit béo này cũng giúp tăng cường trương lực động mạch, giảm kết dính tiểu cầu, từ đó ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim khác.
3. Đẩy mạnh quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể
Các nhà nghiên cứu cho thấy omega-3 có tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nghiên cứu cũng nhận thấy rằng axit béo không no này cũng có ảnh hưởng đến quá trình oxy hóa chất béo ở bà bầu trong thai kỳ.
4. Giảm nguy cơ trầm cảm
Việc thiếu hụt omega-3 và omega-6 trong khẩu phần ăn có thể dẫn tới căn bệnh trầm cảm thường thấy trong thai kỳ. Vì vậy, việc bổ sung 2 loại axit béo này là một điều rất cần thiết. Cá chứa nhiều omega-3, một chất làm thay đổi cấu trúc màng tế bào não, điều chỉnh hoạt động của các chất dẫn truyền, từ đó giúp tăng cường khả năng kiểm soát tâm trạng, giúp chống trầm cảm hiệu quả.
5.Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Cá đối là nguồn thực phẩm giàu Vitamin D. Vì vậy, nếu bà bầu mắc chứng mất ngủ nhưng lại không thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hãy cân nhắc đến việc bổ sung vitamin D qua chế độ ăn có nhiều cá để có giấc ngủ ngon hơn.
6. Mang lại sức sống cho làn da
Dầu cá được biết đến như một loại thực phẩm bổ sung rất tốt cho làn da của bạn, chúng giúp làm sạch da và ngăn ngừa tình trạng mụn trứng cá do rối loạn nội tiết tố xuất hiện. Cá đối có chứa các thành phần như omega-3, vitamin A, vitamin B và protein cũng giúp da trở nên đàn hồi hơn và giúp làm chậm quá trình lão hóa da, rạn da,…mang lại cho bà bầu làn da trẻ khỏe hơn.
Các món ăn ngon từ cá đối
Cá đối nướng giấy bạc
Nguyên liệu
- 1 con Cá đối ( nếu nhiều người ăn số lượng sẽ cao hơn)
- Gia vị: tỏi, chanh, muối, hạt nêm, nước mắm, bột nghệ, sả, rau mùi, ớt….
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị lò vi sóng để nướng cá hoặc dùng than hoa để nướng thủ công
Bước 2: Đánh vẩy cá, rửa sạch thì để ráo nước để thịt cá vẫn giữ được độ chắc
Bước 3: Riềng sả rửa sạch, thái lát độn đều cùng nước mắm, đường và chanh
Bước 4: Đặt 1 tờ giấy bạc trên vỉ nước rồi đặt cá lên trên. Lúc này cho hỗn hợp muối, ớt, sả, lá chanh, riềng, húng quế nhồi thật chặt vào bụng cá đối
Bước 5: Sau khi bụng cá đối căng phồng lên thì đổ thêm ¼ bát nước mắm đã trộn bột nghệ lên thân cá. Đồng thời phủ lá chanh, riềng, rau mùi lên mặt lưng của cá
Bước 6: Cuộn giấy bạc 2 lần lên thân cá đối, đảm bảo không có bất kỳ kẽ hở nào( Nướng cá tầm 30 phút).
Cá đối kho cải chua
Nguyên liệu
- Thịt cá đối tươi 4 lạng (tùy thuộc vào số lượng người ăn bạn có thể tăng giảm cho phù hợp)
- Cải chua 1 lạng
- Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, ớt…
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch cá đối rồi khứa các đường dọc theo thân cá và bôi muối lên. Cải chua nên rửa qua với nước và vắt thật chặt rồi để khô.
Bước 2: Đun sôi chảo dầu rồi cho hành, tỏi vào phi lên, đổ cải chua vào chảo để xào qua. Khi cải chua mềm thì đổ ra đĩa.
Bước 3: Cho thêm nước vào nồi vừa đun cải chua, nêm nếm gia vị sao cho đúng với khẩu vị người ăn.
Bước 4: Đợi khoảng 20 phút nước sôi thì cho ớt bột và ớt tươi đã chuẩn bị để đun cùng với cá đối.
(Nhớ điều chỉnh lửa nhỏ để gia vị thấm đều toàn bộ thân cá, đun trong khoảng 15 phút).
Bước 5: Sau khi cá chín đổ ra đĩa, thưởng thức cùng với cơm nóng và các rau ăn kèm.
Lưu ý khi bà bầu ăn cá đối
Cá đối là nguồn chứa các chất dinh duỡng tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi bà bầu ăn cá đối cũng cần lưu ý vài điều sau:
- Nếu bà bầu ăn cá có chứa dầu quá thường xuyên thì có thể ảnh hưởng đến cơ thể. Vì vậy, bà bầu không nên ăn cá chiên hoặc cá chứa nhiều dầu hàng ngày.
- Vì cá đối thuộc nhóm hải sản, nên truớc khi chế biến, cần sơ chế cá sạch sẽ truớc khi ăn nhằm phòng tránh các bệnh về nhiễm trùng.
Tham khảo thêm
- Bà bầu ăn mì tương đen được không? 4 lợi ích cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn tép được không? 4 lợi ích sức khỏe cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn cơm trộn Hàn Quốc được không? 4 lợi ích cho bà bầu
- Bà bầu uống nước chanh muối được không? 7 lợi ích cho mẹ và bé
- Bà bầu uống nước cam được không? 6 lợi ích tuyệt vời của nước cam
Nguồn: Tổng hợp