Trong rau cần có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt đẹp. Nhưng liệu bà bầu có thể ăn rau cần được không? Thì Medplus.vn sẽ trả lời giúp bạn câu hỏi này!
1. Bà bầu được ăn rau cần không?
Rau cần nước còn gọi là cần cơm, cần ống, hương cần, hồ cần,… là một trong những loại rau thông dụng ở nước ta. Theo y học cổ truyền, rau cần có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bình can, thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, nhuận phế, ngưng ho, sáng mắt, giảm áp suất máu…
Bà bầu được ăn rau cần không?– câu trả lời là nên hạn chế ăn. Rau cần là một loại thực phẩm khá lành tính. Nhưng bạn cần biết rằng số lượng được phép ăn rau cần khi mang thai. Bởi vì trong rau cần có nhiều chất không tốt đối với cơ thể mẹ cũng như với thai nhi nếu mẹ ăn quá nhiều. Và đặc biệt bạn không nên ăn rau cần ở thời kì 3 tháng cuối của thai kì.
2. Bà bầu ăn rau cần có được những lợi ích gì?
Bà bầu ăn cần tây nhiều điều tốt cho cơ thể mà mẹ cần được biết. Những dưỡng chất có trong măng tươi chứa rất nhiều, bạn nên có một chế độ ăn măng tươi hợp lý. Nếu không có thể một số chất trong măng tươi gây hại cho cơ thể trẻ.
Các dưỡng chất có trong rau cần
Trong 100g lá cần tây có chứa đến 6,3% protein; 0,6% lipid; 2,1% chất khoáng tố vi lượng (như: calcium, phốtpho, sắt); chất xơ; quả chứa tinh dầu có mùi thơm: limonene và các chất chuyển hóa của sadanolic acid. Ngoài những khoáng tố, sinh tố và chất dinh dưỡng, cần tây còn chứa một tỉ lệ lớn chất kích thích tố và tinh dầu nên có mùi thơm đặc trưng và mạnh mẽ. Hạt rau giúp chống đầy hơi, sình bụng, kích thích sự bài tiết, làm tăng lượng nước tiểu và đặc biệt là làm gia tăng sự ham muốn tình dục.
Chất xơ trong rau cần
Nhờ có 2,56% lượng chất xơ có trong rau cần mà rau cần có một tác dụng rất tốt cho cơ thể. Đó chính là khả năng:
- Nhu đường ruột hỗ trợ giúp tiêu hóa
- Phòng chống có hiệu quả tình trạng béo phì, vữa xơ động mạch
- Bệnh ung thư đại tràng và ung thư vú.
- Rau cần nhiều chất xơ, không có chất béo, lại ít đường nên là món ăn tốt cho bệnh cao huyết áp.
Đối với những người đang mang thai thì rất hay bị các vấn đề về đường ruột như táo bón, tiêu chảy,… Khi ăn măng tươi sẽ giúp giảm thiểu tình trạng táo bón cũng như nhu đường ruột cho mẹ bầu.
Sắt, Photpho trong rau cần
Khi mang thai, bà bầu cần một lượng chất sắt và photpho nhất định. Vì lúc này cơ thể cần rất nhiều máu cho cơ thể mẹ và thai nhi. Mà trong rau cần có chứa sắt và photpho, sẽ giúp cơ thể bổ sung máu nhờ chất sắt và photpho.
Albumin trong rau cần giúp giải độc cơ thể
Hàm lượng albumin có trong rau cần là một chất rất ít trong các loại rau khác giúp giải độc cơ thể, bà bầu ăn rau cần có thể chống tiêu khát, đặc biệt là ngộ độc kim loại nặng.
Các loại dưỡng chất khác
Rau cần có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như carotene, nicotinic acid, vitamin C, bà bầu ăn rau cần có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, tỉnh não, lợi tiểu, an thần và giảm huyết áp. Nhiều người thích ăn thân rau cần nhưng chất dinh dưỡng lại chứa nhiều trong lá. Loại rau này có thể rửa sạch ăn sống, trộn gỏi, xào hoặc nấu canh.
Rau cần còn có các thành phần dinh dưỡng bao gồm Vitamin P, C, Abumin, đường, Canxi, Phốt pho, Sắt, Carotin, Axit hữu cơ.
Xem thêm: Bà bầu ăn măng tươi có tốt không?
3. Bà bầu ăn rau cần có nguy hiểm gì đến cơ thể không?
Loại rau này có công dụng phòng tiền sản giật, một chứng bệnh thường gặp và gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con trong 3 tháng cuối thai kỳ. Mẹ không nên ăn rau cần vào thời kì 3 tháng cuối.
Khi này, câu hỏi :”bà bầu được ăn rau cần không?“, câu trả lời là không ăn rau cần đặc biệt là 3 tháng cuối thai kì.
4. Tác hại của việc ăn rau cần tới bà bầu
Tại hại của nạp chất xơ từ rau cần trong thời kì cuối mang thai
Rau cần chứa lượng chất xơ rất dồi dào. Nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng đầy hơi, trướng bụng, no lâu. Nên đây chắc chắn không phải thực phẩm bạn nên ăn trong thời kì 3 tháng cuối thai kì.
Lượng chất xơ dồi dào của rau cần bạn có thể ăn sau thời kì 3 tháng cuối nhưng với liều lượng nhất định.
Giảm huyết áp trong thời kì mang thai
Do rau cần có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như carotene, nicotinic acid, vitamin C. Vì vậy bà bầu ăn rau cần được và rau cần có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, tỉnh não, lợi tiểu, an thần và giảm huyết áp.
5. Bà bầu ăn rau cần và lượng cần thiết cho cơ thể
Các khuyến cáo khuyên bạn nên hạn chế ăn rau cần, bạn chỉ nên ăn một lượng rau cần tầm 200-300g một tuần. Và không nên ăn quá 3 bữa trong tuần, nên thay đổi thực đơn ăn uống. Để cơ thể mẹ và thai nhi đủ chất. Để cơ thể có thể tiếp nhận các chất tốt cho cơ thể và không bị chứa nhiều các chất độc trong cơ thể.
6. Bà bầu được rau cần khi nào?
Bà bầu nên ăn rau cần khi mang thai được trên 3 tháng. Khi này cơ thể mẹ bầu đã có thể loại bỏ các chất độc dẫn truyền cho thai nhi. Nhưng dù vậy, mẹ cũng không nên chủ quan. Cần tuân thủ đúng lượng định được cho phép ăn măng tươi để thai nhi và mẹ không bị nhiễm độc.
Và tuyệt đối bà bầu không được ăn rau cần khi đến 3 tháng cuối thai kì. Đối với rau cần bạn chỉ cần ăn một lượng vừa đủ với cơ thể, không nên ăn quá nhiều.
7. Những lưu ý khi bà bầu ăn rau cần
- Nên lựa chọn rau cần non hoặc vừa phải, để nấu ăn ngon cũng như có đủ chất.
- Hạn chế nấu rau cần quá lâu, điều đó làm rau cần mất chất.
- Không nên chỉ ăn rau cần cho thực đơn mang thai. Nên linh hoạt trong việc lựa chọn các loại rau củ, thực phẩm giàu dưỡng chất.
- Bà bầu ăn rau cần hãy nhớ rửa rau thật kỹ, sạch dưới vòi nước chảy, vì rau cần là loại rau được trồng dưới nước, các ký sinh trùng rất dễ bám vào.
- Bà bầu nên ăn rau cần nấu chín để đảm bảo vệ sinh.
8. Một số món ăn chế biến từ rau cần cho bà bầu
Bún cá rau cần
Nguyên liệu
- Chuẩn bị 2 hoặc con cá rô phi loại to
- Một bó rau cần ngon
- 4 quả cà chua
- Gừng, thì là, hành hoa
- Bún
- Xương ống
Cách thực hiện
- Xương ống ninh lấy nước dùng.
- Cá rô lọc lấy thịt riêng, xương riêng. Mỗi thứ đều ướp với muối, gừng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại. Lấy xương cá cho vào nồi nhỏ, đổ ít nước, luộc lấy nước ngọt chừng 30 phút.
- Rau cần cắt khúc dài khoảng 5-7cm, chần qua nước sôi. Cà chua bổ múi cau. Nước xương cá sau khi nấu xong, nên đổ lẫn vào nước hầm xương qua một cái rây, để lọc xương cá, hành, gừng còn sót lại.
- Thịt cá thái thành từng bản, đem rán vàng.
- Bắc nồi nước dùng lên bếp, nêm gia vị vừa miệng, thả cà chua vào, đun cho sôi lại lần nữa.
- Mỗi một bát bún sẽ kèm vài lát cá rán vàng, ít rau cần, thêm nước dùng cùng cà chua đỏ bắt mắt, thì là, hành hoa thái nhỏ.
Rau cần xào tỏi
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào, phi thơm tỏi.
- Trút cần vào xào nhanh tay trên lửa lớn, nêm nước mắm, muối, hạt nêm vừa ăn, đổ thêm 2 thìa súp nước sôi. Cho đầu hành trắng vào đảo nhanh tay, tắt bếp.
Như vậy, Medplus.vn đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thắc mắc Bà bầu được ăn rau cần có không? Hi vọng những thông tin hữu ích sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức dinh dưỡng khi mang thai.
Xem thêm các bài viết khác tại đây:
- Bà bầu ăn cá chép có tốt cho con không?
- Bà bầu ăn cá thu có tốt cho thai nhi không?
- Bà bầu có nên ăn hồng xiêm không?
- Bà bầu ăn giá đỗ có nguy hiểm không?
- Bà bầu ăn rau ngót có tốt không?
- Bà bầu ăn trứng vịt có giúp con thông minh không?
- Bà bầu ăn măng khô có được không?
Nguồn: Tổng hợp
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!