Bà bầu có nên ăn khoai môn không?
Theo Đông y, khoai sọ có tính bình, vị cay ngọt (tân cam), vào 3 kinh tỳ, vị và đại tràng. Có tác dụng tán khối kết, tiêu u hạch ở cổ, nhuận tràng, thông đại tiện. Thường dùng chữa các loại bỏng lửa, viêm khớp, viêm thận, sưng hạch, bạch huyết… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn khoai môn rất tốt cho sức khỏe. Đồng thời giúp cho sự phát triển của thai nhi.
Khoai sọ được trồng và sử dụng làm thực phẩm ít hơn khoai lang, khoai tây, nhưng lại có tác dụng chữa bệnh phổ biến hơn. Củ khoai sọ chứa: 26,5% glucid, 1,8% protein, 0,1% lipid, 64mg% Ca, 75mg% P, 1,5%mg Fe, 0,02mg% caroten. Ngoài ra, nó còn chứa các vitamin B1, B2, C, PP.
Lợi ích dành cho bà bầu ăn khoai môn
Giúp nhuận tràng, chống táo bón
Những người bị táo bón thường xuyên có thể dẫn đến bệnh trĩ. Bà bầu ăn khoai môn để phòng và điều trị táo bón thì nên sử dụng khoai sọ. Trong khoai sọ chứa chất xơ và các hạt tinh bột giúp tiêu hóa tốt. Có thể dùng khoai sọ luộc ăn hoặc nấu canh. Nếu luộc thì nên rửa sạch khoai và luộc cả vỏ rồi bóc ăn sẽ bớt ngứa mà củ khoai được khô hơn là cạo sạch vỏ rồi luộc.
Chống suy nhược cơ thể
Nhu cầu năng lượng từ gluxit đưa vào cơ thể một ngày nên chiếm 60 – 70% tổng năng lượng. Chính thành phần có chứa nhiều gluxit trong khoai sọ giúp cung cấp năng lượng, nuôi dưỡng tế bào thần kinh. Bà bầu ăn khoai môn giúp chống suy nhược cơ thể… Đặc biệt đối với người gầy, mới ốm dậy hoặc hay có dấu hiệu suy nhược cơ thể. Dùng canh khoai sọ nấu móng giò hoặc dùng khoai sọ nấu thịt nạc sẽ giúp cơ thể mau phục hồi.
Các món ăn từ khoai môn cho bà bầu
Cháo bổ tỳ
Khoai sọ 200 g, sơn dược (củ mài) 50 g, gạo tẻ 50 g, nấu cháo ăn trong ngày.
Thường xuyên ăn món cháo này có tác dụng ích khí (tăng thể lực), bổ tỳ vị (tăng cường chức năng tiêu hóa), dùng chữa chứng đuối sức, mệt mỏi, kém ăn, miệng khát, hay phiền táo. Bà bầu ăn khoai môn bằng món cháo này vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.
Canh khoai sọ thịt lợn
Khoai sọ 100 g, thịt lợn nạc 50 g; nấu canh ăn trong các bữa cơm.
Tác dụng: Khi bà bầu ăn khoai môn giúp bổ âm chống khô khát, ích khí, nuôi dưỡng dạ dày, chống mệt mỏi. Có thể dùng để bồi dưỡng cho những trường hợp cơ thể suy nhược, phiền khát sau khi bị bệnh.
Bồi dưỡng sau khi bệnh
Dân gian có kinh nghiệm dùng khoai sọ nấu với thịt lợn, cua đồng, cá quả, cá diếc… làm món canh ăn trong bữa cơm hằng ngày để bồi bổ cơ thể, tăng sức lực, chống khát. Bà bầu ăn khoai môn giúp tránh khỏi các nguy cơ mắc bệnh.
Chè khoai sọ táo tàu
Khoai sọ 250 g (gọt vỏ thái thành miếng nhỏ), táo tàu 50 g, đường đỏ 50 g, nấu nhỏ lửa thành món chè, chia 3-4 lần ăn trong ngày.
Có thể dùng để bồi dưỡng cho những trường hợp cơ thể suy nhược, phiền khát sau khi mắc bệnh nặng.
Canh cua khoai sọ rau rút
Món canh này ngọt, mát, vị đậm đà cung cấp nhiều canxi. Bà bầu ăn khoai môn có thể học cách nấu món này nhé!
Nguyên liệu
- Cua tươi: 400 – 500g
- Khoai sọ: 300g
- Rau rút (rau muống): 300g
- Muối: 10g, đường: 1g, mì chính: 10g
Cách làm
- Bước 1: Cua đồng tươi sống cho vào chậu cùng nhiều nước khuấy tròn để cua say sóng nhả hết đất, thay nước 2 – 3 lần.
- Bước 2: Tách mai cua dời thân, dùng đầu đũa gợi gạch ở mai cho ra bát. Thân cua vẩy khô cho vào cối giã hoặc xay nhỏ.
- Bước 3: Cho cua đã xay vào bát cùng ít nước đánh nhuyễn, tiếp tục thêm nước hòa tan chắt nước cua vào nồi. Rồi lại chế nước, hoà tan như vậy 2-3 lần đủ định lượng nước vừa ăn. Nêm ít muối, mì chính vào xoong nước cua, đánh tan. Cho xoong nước cua lên bếp đun sôi hớt gạch ra bát để riêng.
- Bước 4: Khoai sọ cạo vỏ, ngâm vào nước rồi rửa sạch, bổ miếng vừa ăn. Xào khoai với ít muối mì chính.
- Bước 5: Rau rút nhặt lông, ngọn lá non rửa sạch.
Khi ăn, cho khoai sọ vào xoong nước cua đun 10 phút đến khi khoai chín bở thì nêm gia vị mặn ngọt vừa ăn rồi cho rau rút vào đun thêm 3 phút, múc canh ra bát ăn kèm với cơm.
Lưu ý cho bà bầu ăn khoai môn
Cũng như bất kỳ một thực phẩm nào ăn quá nhiều sẽ thừa chất và không tốt cho sức khỏe con người. Khoai sọ cũng thế nên muốn có được lợi ích tốt từ loại củ này, các mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng vừa phải.
Cần phải tham khảo từ các chuyên gia, bác sỹ để đưa ra một lượng sử dụng khoai sọ hợp lý giúp mẹ và bé phát triển tốt nhất.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Món ngon từ khoai môn cho bà bầu CỰC TỐT CHO SỨC KHỎE
- Trầm cảm khi mang thai _ Thực phẩm giúp mẹ vượt qua
- Top món ăn từ hạt sen dành cho mẹ bầu
- Top lợi ích ngũ cốc dành cho bà bầu trong thai kỳ
- Top ngũ cốc cho bà bầu trong thai kỳ
- Top lợi ích của củ sắn dành cho mẹ bầu
- Các món ngon từ củ sắn dành cho mẹ bầu?
Nguồn: Tổng hợp