Bà bầu ăn lá đắng được không?
Lá đắng (Vernonia amygdalina) được trồng phổ biến tại các vùng núi phía Bắc. Từ xưa lá đắng đã được dùng để chữa các bệnh như viêm phổi, xuất huyết dạ dày, cao huyết áp,… Sự hiện diện của nhiều vitamin, khoáng chất và nhiều hợp chất thực vật khác trong lá đắng làm cho nó trở thành một trong những loại rau dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Vậy bà bầu có ăn được lá đắng không?
Với nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe trong lá đắng nên bà bầu có thể ăn loại lá này để bổ sung năng lượng và phòng chống được một số bệnh trong quá trình mang thai.
Giá trị dinh dưỡng trong lá đắng
chất xơ
protein
mangan
kẽm
sắt
kali
phốt pho
canxi
selen
acid amin
alkaloids
saponin
tannin
glycoside
terpene
steroid
acid phenolic
lignan
xanthone
sesquiterpene
vitamin A, C, K, E, B1, B2…
7 công dụng khi bà bầu ăn lá đắng
1. Kiểm soát đường huyết, tăng cường miễn dịch
Saponin có trong lá đắng sẽ hấp thu các cholesterol xấu trong máu, giúp bà bầu giảm nguy cơ mắc xơ vữa động mạch, thanh lọc mạch máu giúp hệ tuần hoàn tốt hơn. Ngoài ra, saponin còn có khả năng chống viêm, ngăn ngừa các loại kí sinh trùng, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
2. Hạ sốt, trị cảm lạnh
Nhờ các hợp chất xanthones, acid phenolic, lá đắng có thể dùng để hạ sốt và chữa cảm. Xanthones là chất chống oxy hóa nguồn gốc thực vật, là một kháng thể tự nhiên có lợi cho cơ thể. Bên cạnh đó, xanthones còn ức chế quá trình lão hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch, huyết áp, kháng khuẩn, giảm đau,…
3. Tăng khả năng sinh sản
Các hoạt chất có trong nước lá đắng có khả năng kích thích khả năng sinh sản ở những bà bầu khó sinh.
4. Chữa đau họng, ho, tiêu đờm
Lá đắng có khả năng chống viêm tiêu độc, đặc biệt là saponin và xanthones, đây giống như hai kháng thể tự nhiên giúp cơ thể người chống lại bệnh tật mạnh hơn.
5. Ngăn ngừa bệnh về tiêu hóa, tim mạch
Tanin là chất có khả năng kết tủa protein, chúng kết tủa các protein ở niêm mạc ruột, tạo thành một lớp màng bảo vệ cho thành ruột. Tanin có tính sát khuẩn nhẹ, có khả năng ức chất một số loại men do vi khuẩn gây ra ở đường tiêu hóa. Đồng thời, tanin giúp cơ thể loại trừ các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư, đồng thời chuyển hóa và loại bỏ các cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch ở bà bầu.
6. Thanh lọc, làm mát cơ thể
Có thể nấu nước lá đắng uống hàng ngày thay nước lọc, giúp làm mát cơ thể, khiến bà bầu bớt nóng trong (do bổ sung nhiều loại chất dinh dưỡng trong thai kì), giảm táo bón ở bà bầu.
7. Chống buồn nôn, tăng cảm giác ngon miệng.
Kì thật vị của lá đắng không hề khó chịu mà còn giúp cho bà bầu đang ốm nghén giảm bớt các triệu chứng như nôn nghén, chán ăn.
Món ăn chế biến từ lá đắng
1. Canh lá đắng nấu thịt
Nguyên liệu:
- 30-40 lá đắng, chọn lá vừa hoặc hơi già một chút
- 4-5 nhánh sả
- 4 thìa cà phê mẻ
- 200g thịt ba chỉ
- 1 quả ớt cay
- Bột canh (muối), dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Lá đắng rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Sả lột bỏ lớp vỏ già, xắt mỏng, ớt thái mỏng.
Bước 3: Thịt ba chỉ băm hoặc xay nhỏ.
Bước 4: Cho dầu ăn vào nồi, sau đó cho sả vào xào cho thơm. Cho tiếp thịt vào xào. Đổ khoảng 1-1,2l nước vào nồi, nấu sôi. Khi nước sôi thì cho lá đắng vào.
Bước 5: Tiếp đó cho mẻ. Khi canh sôi thì bạn nêm gia vị và cho thêm ớt. Canh sôi khoảng vài phút rồi tắt bếp.
2. Canh lá đắng nấu cá
Nguyên liệu:
- Lá đắng
- Cá rô đồng: 300 gam.
- Mẻ.
- Mắm tôm.
- Hành khô.
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu bột.
Cách làm:
Bước 1: Hành khô bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Lá đắng rửa sạch, xắt nhỏ.
Bước 3: Cá làm vẩy, mổ bụng rồi rửa sạch và để ráo.
Bước 4: Ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi để trong khoảng 15 phút cho cá ngấm đều gia vị vào bên trong.
Bước 5: Phi hành trong dầu nóng, đổ thêm nước vừa đủ để dùng.
Bước 6: Đun sôi nước, bỏ cá vào đun 10 phút, khi cá chín cho mẻ, mắm tôm, lá đắng vào đun thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp.
Lưu ý khi bà bầu ăn lá đắng
Tuy lá đắng có nhiều công dụng nhưng bà bầu cần thận trọng sử dụng với lượng vừa đủ và có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng, tránh tình trạng ăn quá nhiều có thể gây một số phản ứng như vài người bị táo bón, huyết áp giảm, cảm giác ngọt ở miệng kéo dài.
Qua bài viết hy vọng cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích giúp các mẹ bầu có thể sử dụng lá đắng một cách hợp lý để đảm bảo sức khỏe. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
- Bà bầu ăn hạt sachi được không? 8 lợi ích bất ngờ cho bà bầu
- Bà bầu ăn nấm bào ngư được không? 7 lợi ích của nấm bào ngư
- Bà bầu ăn nấm mối trắng được không? 5 công dụng không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn nấm rơm được không? 6 lợi ích tuyệt vời của nấm rơm
- Bà bầu ăn hạt thông được không? 7 hữu ích bà bầu không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn hạt mít được không? 8 tác dụng tuyệt vời hạt mít mang lại
Nguồn: Tổng hợp