Bà bầu ăn lá mắc mật được không? Mắc mật là loại lá được kết hợp với nhiều món ăn giúp gia tăng hương vị thơm, ngon, hấp dẫn giúp bà bầu ăn ngon miệng. Ngoài ra bà bầu ăn lá mắc mật còn đem lại nhiều lợi ích khác.
1. Bà bầu ăn lá mắc mật được không?
Cây mắc mật, còn gọi là hồng bì núi hay củ khỉ, dương tùng. Theo từ “mắc mật” là tiếng Tày-Nùng có thể hiểu là quả ngọt. Bà bầu ăn lá mắc mật rất tốt. Mẹ có thể thường xuyên sử dụng lá mắc mật cùng với các món ăn khác để tăng hương vị thơm ngon, giảm cảm giác chán ăn, mệt mỏi. Lá mắc mật thường được sử dụng để ăn kèm với nhiều loại thịt nướng để đem lại hương vị thơm ngon.
2. Công dụng của cây mắc mật
Một số công dụng của lá mắc mật đối với bà bầu như sau:
Bà bầu ăn lá mắc mật được không? Bổ sung vitamin C
Quả mắc mật rất giàu hàm lượng vitamin C. Quả mắc mật có vị chua chua, ngọt ngọt, thường dùng để chế biến các món ăn. vitamin C trong quả mắc mật giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, hấp thụ chất sắt tốt. Quả mắc mật khi chín, bà bầu có thể ăn được.
Bà bầu ăn lá mắc mật được không? Bổ sung Protein
Protein trong lá mắc mật có lợi đối với sức khỏe bà bầu. Thiếu protein có thể gây ra nhiều bệnh về cân nặng như khó tăng cân, suy nhược cơ thể, sức đề kháng kém…Mẹ ăn lá mắc mật kèm các món thịt nướng giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn mà bổ sung thêm protein cho cơ thể.
Bà bầu ăn lá mắc mật được không? Bổ sung sắt
Trong lá mắc mật không chỉ chứa nhiều hàm lượng protein rất tốt cho cơ thể mà còn chứa lượng sắt nhất định, giúp mẹ bổ sung sắt và giảm thiểu tình trạng thiếu máu thai kỳ. Thiếu máu gây ra nhiều biến chứng nguy hiêm và có khả năng dẫn tới băng huyết sau sinh. Để đảm bảo có một sức khỏe tốt, mẹ bầu nên kết hợp đa dạng dinh dưỡng. Trong đó có sắt, ăn lá mắc mật với các món ăn như vịt quay, lợn quay giúp mẹ bổ sung sắt tối đa cho cơ thể.
Bà bầu ăn lá mắc mật được không? Ăn ngon miệng hơn
Trong lá mắc mật có tinh dầu thơm nên thường được dùng trong các món vịt quay, lợn quay, kho cá…nếu mẹ đã ngán ngẩm với các món thịt, cá mà vẫn phải bổ sung vì chất dinh dưỡng thì mẹ bầu đừng lo. Ăn kèm các món nướng, cá kho, vịt hay gà vùng lá mắc mật sẽ giúp mẹ có cảm giác ăn ngon miệng, món ăn cũng ngon hơn mà đảm bảo mẹ không ngán vị.
Bà bầu ăn lá mắc mật được không? Lợi gan
Ăn lá mắc mật giúp các cơ quan gan hoạt động tốt hơn. Loại bỏ chất độc, kích thích tiêu hóa và lợi mật. Đây là một trong những tác dụng rất có lợ đối với sức khỏe của mẹ bầu.
3. Các món ngon ăn cùng lá mắc mật
Dạ dày heo nhồi lá mắc mật
Nguyên liệu:
- 300g bao tử heo
- 1 nắm lá mắc mật
- gia vị gồm muối, bột ngọt, nước mắm.
Cách làm:
- Bao tử heo làm sạch với nước, để ráo nước.
- Lá mắc mật rửa sạch, ướp với các gia vị muối, bột ngọt và nước mắm.
- Nhồi lá mắc mật vào bao tử heo rồi khâu lại.
- Hấp bao tử trong vòng 20 phút và lấy ra.
- Cho dầu vào chảo để sôi dầu. Cho bao tử vào chảo và chiên vàng.
- Tắt bếp và cắt bao tử ra thành miếng vừa ăn.
- Chấm với nước mắm gừng và lá mắc mật non.
Thịt heo nướng lá mắc mật
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt heo
- Lá mắc mật ( 4 lá băm trộn ướp với thịt và số lá cuốn với thịt. Một lá tương đương với một miếng thịt)
- 3 củ tỏi và hành khô
- Que xiên
- Nước mắm, đường, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt.
Cách làm:
- Thịt heo rửa sạch, để ráo nước, thái thành miếng sao cho dễ xiên vào que xiên.
- Ướp thịt với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường đường, 1 muỗng bột ngọt, 5 muỗng dầu ăn.
- Lá mắc mật rửa sạch, băm nhỏ cùng 3 củ hành tỏi khô. Trộn đều lá mắc mật với thịt, ướp từ 30 phút đến 2 tiếng.
- Xiên thịt vào que, một miếng thịt thì lấy một lá mắc mật bọc lại.
- Nướng trên than hoa cho thịt chín và có thể thưởng thức.
Như vậy, Medplus.vn đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thắc mắc Bà bầu ăn lá mắc mật được không? Hi vọng những thông tin hữu ích sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức dinh dưỡng khi mang thai.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn xoài xanh: Lợi ích bất ngờ có thể mẹ chưa biết
- Bà bầu ăn tía tô: Những lợi ích bất ngờ từ tía tô với bà bầu
Đừng quên ghé MedPlus.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp nhé!