Trong măng tây có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt đẹp. Nhưng liệu bà bầu có thể ăn măng tây được không? Thì Medplus.vn sẽ trả lời giúp bạn câu hỏi này!
1. Bà bầu ăn măng tây có được không?
Măng tây có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và đã được dùng phổ biến tại Ai Cập cách đây 5.000 năm. Măng tây là chồi non của cây, có 3 loại với ba màu khác nhau như màu xanh, màu trắng, màu tím. Khi ăn có vị ngọt thanh và giòn. Đây là một loại rau rất giàu dinh dưỡng, chứa những loại vitamin và khoáng chất.
Măng tây rất tốt cho bà bầu vì chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai nhi. Các chất có trong măng tây đều là các chất cơ thể mẹ rất cần trong thời gian mang bầu.
2. Bà bầu ăn măng tây có được những lợi ích gì?
Các nghiên cứu khoa học chỉ ra bạn nên ăn nhiều măng tây trong khoảng thời gian đang mang thai. Bạn có thể ăn măng tây trong toàn quá trình mang thai. Nhưng nên ăn uống khoa học và có một liều lượng nhất định cho cơ thể.
Các dưỡng chất có trong măng tây
Nghiên cứu cho thấy, trong 100g măng tây nấu chín có chứa 20Kcal; 2,2g protein; 0,2g chất béo; 1,8g chất xơ; 12% vitamin C; 18% vitamin A; 57% vitamin K; 34% axit folic; 6% kali; 5% photpho; 7% vitamin E…
Ngoài ra,trong 180g măng tây có chứa đến 268,2 microgam folate, chiếm 67% lượng folate cơ thể thai phụ cần mỗi ngày. Acid folic (folate) còn gọi là vitamin B9, là một loại vitamin cần thiết cho dinh dưỡng hằng ngày của cơ thể người, giúp tổng hợp ADN. Và là một trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh.
Axit folic có trong măng tây
Các loại axit folic có trong măng tây được xem là rất nhiều trong top 5 thực phẩm giàu axit folic. Axit folic được xem là một chất quan trọng nhất trong lúc bà bầu mang thai. Chất axit folic giúp thai nhi phát triển hệ thống thần kinh và các cơ quan ở cơ thể hiệu quả hơn.
Chất xơ và inulin có trong măng tây
Với 180g măng tây có chứa 3,6g chất xơ, chất xơ này sẽ giúp cơ thể bà bầu khi ăn măng tây được nhu đường ruột. Mẹ bầu sẽ giảm bớt khả năng bị táo bón hoặc tiêu chảy ở bà bầu.
Ngoài nhu đường ruột, các chất xơ có trong măng tây còn giúp:
- Nhu đường ruột hỗ trợ giúp tiêu hóa
- Phòng chống có hiệu quả tình trạng béo phì, vữa xơ động mạch
- Cao huyết áp
- Bệnh táo bón
- Bệnh ung thư đại tràng và ung thư vú.
Các loại dưỡng chất khác
Với lượng khoáng chất: kali, canxi, magie …dồi dào, măng tây là liều thuốc giải độc tốt cho cơ thể, đồng thời giúp ngăn ngừa những bệnh liên quan đến tiêu hóa như:
- Đau dạ dày
- Sỏi thận
- Ung thư bàng quang
- Đau ruột kết
Măng tây có tốt cho bà bầu, loại rau này rất giàu vitamin C, E, B6. Các loại vitamin này giúp bảo vệ cơ thể mẹ bầu khỏi độc tố và chất ô nhiễm. Tăng cường hệ thống miễn dịch, duy trì sức khỏe và khả năng phục hồi của cơ thể và giúp điều hòa huyết áp.
Xem thêm: 6 lợi ích sức khỏe từ măng tây!
3. Bà bầu ăn măng tây có nguy hiểm gì đến cơ thể không?
Các chất có trong măng tây hoàn toàn không có chất nào gây nguy hiểm tới cơ thể mẹ bầu. Nếu mẹ bầu ăn măng tây, chỉ có một lưu ý là mẹ không nên nấu măng tây quá lâu. Điều đó sẽ làm măng tây bị mất chất quý giá.
4. Bà bầu ăn măng tây và lượng cần thiết cho cơ thể
Người bình cần nạp axit folic trung bình 3mcg/kg trọng lượng cơ thể đáp ứng được cho nhu cầu người trưởng thành, tương đương 180 – 200mcg/ngày. Nhu cầu tăng lên trong khi mang thai cần 400mcg/ngày. Mà 5 cây măng tây có chứa 1000mcg, mẹ chỉ cần ăn 3 cây măng tây một ngày là đủ lượng axit folic cho cơ thể và thai nhi.
5. Bà bầu nên ăn măng tây khi nào?
Bà bầu có thể ăn măng tây trong suốt thời gian mang thai và sau mang thai. Có thể bạn không biết sau khi mang thai mà vẫn duy trì ăn măng tây sẽ giúp cơ thể tiết nhiều sữa cũng như các chất dinh dưỡng có trong sữa.
Đối với măng tây bạn chỉ cần ăn một lượng vừa đủ với cơ thể, không nên ăn dư chất.
6. Những lưu ý khi bà bầu ăn măng tây
- Không nên nấu quá kĩ đối với măng tây. Vì các chất axit folic rất dễ bị biến chất khi gặp nhiệt độ cao quá lâu.
- Không nên ăn dư quá nhiều chất axit folic từ măng tây. Vì dư chất sẽ dẫn đến các vấn đề về dư chất axit folic.
- Mẹ bầu nên chọn các loại măng tây non hoặc đủ tuổi thì khi có các dưỡng chất mới có đầy đủ.
- Măng chọn ngọn thon nhỏ, màu xanh non, chú ý nhìn gốc măng xem có màu tim tím hoặc có xơ không, đó là măng già đó, ăn sẽ chỉ ăn được phần ngọn mà lại ít ngọt hơn.
9. Một số món ăn chế biến từ măng tây cho bà bầu
Măng tây xào tỏi
Cả măng tây và cả tỏi đều tốt cho phụ nữ mang thai. Món măng tây xào tỏi cũng rất dễ chế biến và thực hiện.
Nguyên liệu
- Măng tây 500g
- Một ít gừng xắt nhỏ
- 3 tép tỏi băm nhỏ
- 4 muỗng cafe xì dầu (nước tương)
- Nước luộc gà
- Dầu salad
- Dầu mè, đường.
Cách thực hiện
- Măng tây rửa sạch, cắt bỏ gốc, dùng dao bào (hoặc gọt) 1/3 cọng măng tính từ gốc trở lên, phần đầu rất non,chừa lại không gọt.
- Chần sơ qua nước sôi với muối khoảng 2phút. Sau đó bỏ hết nước trong nồi.
- Cho tiếp vào nồi: nước luộc gà, xì dầu, đường, muối, trộn đều và đun sôi trở lại. Cho dầu mè vào chảo, cho tiếp dầu salad , gừng và tỏi, xào thơm.
- Chừa lại 1 ít gừng và tỏi xào thơm để trang trí.
- Cho măng tây vào, đảo đều cho thấm.
Măng tây xào thịt gà
Nguyên liệu
- Măng tây: 6 cây
- Thịt gà thăn: 250 gram
- Gừng: 1 nhánh
- Bơ: 1 thìa to
- Bột nêm: 1 thìa nhỏ
- Bột năng: 1 chút
- Xì dầu: 1 thìa to; Muối tiêu
Thực hiện:
- Thịt gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn cho vào một cái tô.
- Ướp gà với gừng băm nhỏ, muối, tiêu, bột năng trong khoảng 10 phút.
- Rửa sạch măng tây, bỏ phần già, cắt khúc 3-4 cm rồi luộc sơ với muối.
- Cho gà vào xào chín tới rồi xúc ra đĩa.
- Cho bơ vào chảo, xào sơ măng tây rồi cho thịt gà vào đảo đều. Nêm gia vị cho vừa ăn.
Như vậy, Medplus.vn đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thắc mắc Bà bầu ăn măng tây có được không? Hi vọng những thông tin hữu ích sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức dinh dưỡng khi mang thai.
Xem thêm các bài viết khác tại đây:
- Bà bầu ăn cá chép có tốt cho con không?
- Bà bầu ăn cá thu có tốt cho thai nhi không?
- Bà bầu có nên ăn hồng xiêm không?
- Bà bầu ăn giá đỗ có nguy hiểm không?
- Bà bầu ăn rau ngót có tốt không?
- Bà bầu ăn trứng vịt có giúp con thông minh không?
- Bà bầu ăn măng khô có được không?
Nguồn: Tổng hợp
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày!