Bà bầu ăn rau tầm bóp được không?
Rau tầm bóp là một món ăn trong bữa ăn hàng ngày. Loại rau này thường mọc nhiều ở khắp mọi nơi, nhất là các bờ ruộng, bãi cỏ, bãi đất hoang ở các làng quê Việt Nam. Bà bầu ăn rau tầm bóp có tác dụng trong việc điều trị rối loạn dạ dày khi mang thai cực kỳ hiệu quả.
Tầm bóp là loại cây thân thảo, cao từ 50 – 90cm. Thân cây có góc, lá mọc so le, hình bầu dục, cuống lá dài từ 15 – 30mm; quả tròn, nhẵn, lúc non có màu xanh khi chín có màu đỏ.
Thành phần dinh dưỡng có trong rau tầm bóp
Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong rau tầm bóp gồm:
- Protein
- Chất xơ
- Chất béo
- Vitamin C
- Kẽm
- Lưu huỳnh
- Sắt
- Canxi
- Magie
- Photpho
- Clo
Lợi ích khi bà bầu ăn rau tầm bóp
Ngăn ngừa tiểu đường
Theo đông y, bà bầu ăn rau tầm bóp có khả năng điều trị tiểu đường thai kỳ tốt hơn bất kỳ loại thuốc tây nào. Mẹ bầu có thể lấy rễ tươi nấu với tim lợn, chu sa dùng ăn hàng ngày. Như vậy, bệnh có thể thuyên giảm dần mà không cần sử dụng quá nhiều thuốc tây y.
Tốt cho tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ cao có trong thực phẩm này, bổ sung rau tầm bóp vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho mẹ bầu sẽ giúp mẹ ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Ngoài ra, nó còn giúp cho hoạt động tiêu hóa diễn ra tốt hơn, tránh được một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
Điều trị các bệnh ho
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn rau tầm bóp có tác dụng giúp điều trị các bệnh cảm cúm, ho đờm, sổ mũi rất hiệu quả. Bà bầu có thể sử dụng chúng thay vì dùng thuốc tây sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Có thể dùng để nấu canh hoặc luộc ăn đều được.
Món ngon từ rau tầm bóp tốt cho bà bầu
Rau tầm bóp xào tỏi
Nguyên liệu
- Rau tầm bóp
- 1 củ tỏi
- Gia vị cần thiết
Cách làm
- Bước 1: Rau tầm bóp nhặt sạch những lá hỏng, bỏ cuống già và rửa sạch để ráo nước.
- Bước 2: Tỏi băm nhỏ, phi thơm với dầu cho dậy mùi, bắt đầu ngả màu vàng thì cho rau vào. Đảo đều tay với lửa to trong khoảng 5 phút.
- Bước 3: Nêm nếm gia vị vừa ăn, có thể trút ra đĩa và thưởng thức ngay.
Rau tầm bóp xào thịt lợn
Nguyên liệu
- 500g rau tầm bóp
- 200g thịt lợn
- Tỏi và các gia vị cần thiết khác.
Cách làm
- Bước 1: Thịt thái mỏng theo thớ rồi ướp gia vị 15 phút cho ngấm. Tỏi bóc vỏ đập dập. Rau tầm bóp nhặt, rửa sạch.
- Bước 2: Đun nóng dầu rồi cho thịt lợn vào xào. Xào thịt đến khi thấy miếng thịt săn lại thì tiếp tục cho rau vào xào cùng.
- Bước 3: Khi rau chín, nêm gia vị vừa ăn rồi cho ra đĩa.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn rau tầm bóp
Một số lưu ý khi bà bầu sử dụng loại rau này là tuyệt đối không được ăn sống. Vì như vậy, vi khuẩn bám ở rau có thể xâm nhập vào cơ thể mẹ. Từ đó, gây ra một số nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Bà bầu sử dụng loại rau này cần lưu ý chế biến cho chín kỹ để loại bỏ được các vi khuẩn có trong rau.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn chuối chát và 8 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn chuối luộc và 4 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu uống nước đá lạnh và 6 công dụng bất ngờ cho mẹ
- Bà bầu ăn cải bẹ xanh được không? Thực phẩm tốt cho tim mạch
- Bà bầu ăn lá bạc hà và 5 công dụng không nên bỏ qua
Nguồn: Tổng hợp