Bà bầu ăn tôm hùm được không?
Tôm hùm là loài tôm mạnh mẽ nhất biển xanh, chúng sống ở tất cả các đại dương, dưới những dãy đá, cát hoặc bùn từ bờ biển đến rìa lục địa. Ở Việt Nam, có 4 loại tôm hùm phổ biến: tôm hùm bông, tôm hùm baby, tôm hùm xanh, tôm hùm tre. Tôm hùm có chất lượng thịt thơm ngon, dai ngọt, có ít chất béo bão hòa, lượng calo và cholesterol hơn so với nhiều loại thịt khác mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày như thịt heo, thịt bò, thịt gà, trứng,… Ngoài ra, tôm hùm mang trong mình nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời khác. Vậy bà bầu ăn tôm hùm có tốt không?
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon, tôm hùm là thực phẩm các bà bầu nên ăn. Các dưỡng chất có trong tôm hùm có tác dụng tích cực đối đến sức khỏe của cả bà bầu và thai nhi.
Thành phần dinh dưỡng trong tôm hùm
Theo nghiên cứu, trong tôm hùm có chứa:
Protein
Chất béo
Canxi
Sắt
Kẽm
Phốt pho
Magiê
Axit béo omega 3
Vitamin A, B12, E…
4 hữu ích khi bà bầu ăn tôm hùm
1. Ngăn ngừa chứng thiếu máu
Trong tôm hùm chứa nhiều vitamin B12 – dưỡng chất hỗ trợ sản xuất của các tế bào hồng cầu để cung cấp đủ lượng máu để cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy, bà bầu thường xuyên ăn tôm hùm sẽ phòng tránh được chứng thiếu máu rất phổ biến ở phụ nữ mang thai và giúp thai nhi phát triển toàn diện.
2. Cung cấp sắt
Sắt chính là chất dinh dưỡng thiết yếu trong quá trình tổng hợp năng lượng cho cơ thể. Nếu thiếu sắt mẹ bầu sẽ có những biểu hiện như mệt mỏi, chóng mặt rất khó chịu. Chính vì vậy, mẹ bầu cần phải lưu ý trong khẩu phần ăn của mình nên lựa chọn những thực phẩm có nhiều năng lượng và dồi dào chất sắt như tôm hùm.
3. Giúp ổn định lượng đường trong máu
Các nghiên cứu khoa học cho thấy, trong tôm có chứa một lượng magie dồi dào, có tác dụng ngăn ngừa chứng bệnh tiểu đường nguy hiểm với bà bầu nói riêng và tất cả mọi người nói chung.
4. Giúp hệ xương và răng bé chắc khỏe
Hàm lượng canxi và phốt pho có trong tôm hùm là hai khoáng chất cần thiết có tác dụng quan trọng trong việc xây dựng, phát triển hệ xương và răng cho thai nhi sau này. Vậy nên mẹ bầu nhớ ăn tôm đều đặn để bổ sung những dưỡng chất cần thiết tốt cho bé yêu nhé.
Món ăn chế biến từ tôm hùm
1. Tôm hùm nấu cháo
Nguyên liệu:
- 150 gạo nếp hoặc gạo dẻo
- 1 con tôm hùm tầm 800-900g
- 30 ml rượu mạnh
- Hành tím, hành hoa, tía tô.
- Gia vị: nước mắm, ,mì chính, nước tương, dầu mè, tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Hành tím bạn bóc bỏ vỏ, hành hoa và tía tô nhặt sạch rồi mang đi rửa, để ráo nước.Tôm hùm cũng vậy mang rửa sạch sẽ trước khi nấu cháo tôm hùm.
Bước 2: Gạo bạn cho vào rang sơ qua cho có mùi thơm nhẹ sau đó vo gạo lại với nước, đem đi ngâm 3 giờ cho hạt gạo mềm ra sau đó đổ nước vào và đun lên trong khoảng 1 giờ.
Bước 3: Lấy một cái nồi khác đun nước sôi, cho tôm hùm vào và luộc lên khoảng 20 phút, sau đó vớt tôm hùm nấu chín rồi vớt ra, dùng dụng cụ gỡ lấy thịt. Sau đó cho vỏ tôm và nước luộc tôm vào nồi cháo đang nấu để ngọt hơn.
Bước 4: Đợi cháo chín mềm rồi thì ta nêm thêm 1 ít nước mắm + nước tương + dầu mè vào nồi cháo sao cho vừa khẩu vị rồi bắc xuống, vớt bỏ vỏ tôm ra.
Bước 5: Hành tím đã bóc và băm nhuyễn bên trên. Cho dầu vào chảo, dầu sôi bạn cho hành tím vào phi thơm khoảng 1 phút rồi tiếp tục cho thịt tôm đã gỡ vào xào qua, cho 1 chút rượu mạnh vào cho đốt cháy nhanh, giữ vị ngọt của tôm hùm.
Bước 6: Sau khi đã nấu xong cho 1 ít lá tía tô và hành hoa thái thật nhỏ mịn. Cho nồi cháo lên và đun nóng lại, cho thịt tôm xào lên tiếp tục rắc tía tô + hành hoa và tiêu lên bên trên.
2. Tôm hùm đút lò nướng phô mai
Nguyên liệu:
- Tôm hùm
- Nấm rơm
- Kem sữa tươi
- Phô mai, bơ
- Hành tím, tỏi băm
- Muối, tiêu
- Rượu vang trắng
Cách làm:
Bước 1: Đem tôm hùm rửa sạch, cắt vỏ dọc theo chiều sống lưng, chừa phần đầu và đuôi. Lấy hết thịt tôm cắt thành miếng vuông nhỏ. Vỏ và gạch tôm để riêng.
Bước 2: Lấy bơ cho lên chảo đun tan, phi thơm hành, tỏi sau đó cho vỏ tôm vào xào.
Bước 3: Nguyên liệu nấm rơm rửa sạch, cắt lát, cho vào đảo cùng vỏ tôm khoảng 10 phút. Cho thêm rượu vang trắng vào rồi nêm gia vị (muối, tiêu).
Bước 4: Gạch tôm hùm đánh tan, kem sữa tươi cho vào cùng, đảo đều.
Bước 5: Tôm hùm cho vào đĩa, rưới hỗn hợp vừa xào ở trên vào thịt tôm, rắc phô mai lên trên.
Bước 6: Bật lò nướng 300 độ C, nướng tôm trong khoảng 15 phút. Tôm chín dọn lên mâm.
Lưu ý khi bà bầu ăn tôm hùm
Tuy bổ dưỡng nhưng bà bầu cũng cần chú ý một số điều khi ăn tôm hùm:
- Tôm hùm là một loại hải sản nên có chứa một lượng thủy ngân nhất định. Nếu mẹ ăn với lượng vừa phải, lượng thủy ngân này sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Nhưng nếu mẹ ăn quá nhiều và quá thường xuyên, thủy ngân sẽ ảnh hưởng đến não bộ và gây nhiều dị tật đối với thai nhi.
- Mẹ bầu tuyệt đối không ăn tôm hùm sống hoặc chưa được nấu chín kỹ vì chúng có rất nhiều vi khuẩn.
Qua bài viết hy vọng cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích giúp các mẹ bầu có thể sử dụng tôm hùm một cách hợp lý để đảm bảo sức khỏe. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
- Bà bầu ăn hạt phỉ được không? 6 công dụng cho bà bầu
- Bà bầu ăn lá đắng được không? 7 công dụng bất ngờ cho bà bầu
- Bà bầu ăn thịt thỏ được không? 6 lợi ích bà bầu cần biết
- Bà bầu ăn hạt thông được không? 7 hữu ích bà bầu không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn hạt mít được không? 8 tác dụng tuyệt vời hạt mít mang lại
Nguồn: Tổng hợp