Bà bầu ăn yến chưng có tốt không? Yến chưng là loại lá được kết hợp với nhiều món ăn giúp gia tăng hương vị thơm, ngon giúp bà bầu ăn ngon miệng. Ngoài ra bà bầu ăn yến chưng còn đem lại nhiều lợi ích khác.
1. Bà bầu ăn yến chưng có tốt không?
Yến chưng được dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi, yếu sức đề kháng và suy giảm miễn dịch cơ thể. Yến chưng không chỉ tốt với cơ thể người bình thường mà nó còn giúp cơ thể bà bầu và thai nhi tốt hơn.
Bà bầu được ăn yến chưng có tốt không?– câu trả lời là có. Vì trong yến chưng có các chất giúp an thai; giảm ốm nghén; trị đau bụng, đau lưng, ra huyết; trị phù nề; tăng cường các chất cho cơ thể. Nhưng bạn cần biết rằng không nên ăn quá nhiều yến chưng. Vì các dưỡng chất trong yến chưng nếu bà bầu ăn nhiều sẽ gây hại cho cơ thể.
2. Bà bầu ăn yến chưng có những lợi ích tốt gì không?
Bà bầu ăn yến chưng có rất nhiều điều tốt cho cơ thể mà mẹ cần được biết. Những dưỡng chất có trong yến chưng chứa rất nhiều, bạn nên có một chế độ ăn yến chưng hợp lý. Nếu không có thể một số chất trong yến chưng gây hại cho thai nhi và vấn đề sinh nở của mẹ.
Các dưỡng chất có trong yến chưng
Yến chưng có hàm lượng cao các axit amin, protein và khoáng chất, tổ yến rất nhiều dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Yến chưng chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết trong và sau quá trình mang thai của phụ nữ.
Vitamin có trong yến chưng giúp phát triển thai nhi
Vitamin C
- Yến chưng chứa vitamin C giúp ngăn ngừa các bệnh về cảm cúm, cảm lạnh, giúp tăng sức đề kháng tốt cho cơ thể.
- Hỗ trợ quan trọng trong điều trị viêm gan và nhiễm trùng phổi.
- Trong một 100g yến chưng có chứa vitamin C chống lại nhiễm trùng.
- Giúp tăng hấp thụ chất sắt vì thế tốt cho sức khỏe bà bầu ăn ăn yến chưng.
Vitamin B
- Vitamin B giúp thai nhi trong bụng mẹ phát triển não bộ tốt hơn. Do vitamin thúc đẩy myelin (Chất để hệ thần kinh hoạt động khỏe mạnh) được hình thành.
- Hạn chế tối đa các vấn đề về thần kinh thường thấy ở phụ nữ đang mang thai như hay quên, đãng trí…
- Tham gia vào quá trình sản sinh tế bào hồng cầu, tăng cường sức đề kháng của mẹ.
- Không bị ốm vặt như hắt hơi, sổ mũi, đau đầu hay dễ dàng bị các căn bệnh do virus gây ra.
- Vitamin nhóm B còn giúp giảm các triệu chứng ốm nghén. Nên bà bầu ăn yến chưng rất tốt cho cơ thể và thai nhi.
Bà bầu ăn yến chưng có tốt không? Bổ sung protein
Protein đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của con người, đặc biệt là mẹ bầu. Protein tham gia vào quá trình cấu tạo, hình thành và duy trì tế bào cơ thể. Thiếu protein khiến mẹ bị suy dinh dưỡng, suy giảm sức đề kháng…
Các loại dưỡng chất khác
- Với lượng khoáng chất: kali, canxi, magie …dồi dào, yến chưng là liều thuốc giải độc tốt cho bà bầu.
- Với khoảng 100g yến chưng có chứa đến 116 mg kali. Kali tốt cho tim mạch của mẹ và bé chính vì thế tăng khả năng tái tạo tế bào tốt cho cơ thể.
- Trong yến chưng có một lượng 64 calo, giúp cơ thể mẹ cảm thấy năng lượng hơn.
- Yến chưng chứa một lượng lớn magie đảm bảo sức khỏe mẹ và bé tốt nhất trong thai kỳ. Hỗ trợ giảm các triệu chứng khi mang thai trong đó có chứng chuột rút nguy hiểm sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
3. Lưu ý khi bà bầu ăn yến chưng
- Đến các cơ sở uy tín, chất lượng để mua yến chưng. Hoặc mua yến thô về để chưng thành yến chưng để ăn, nhằm đảm bảo sức khỏe bản thân và thai nhi.
- Không nên ăn quá nhiều yến chưng trong một ngày hoặc một thời gian dài.
- Nên ăn 3-5g yến chưng một tuần là đủ chất cho cơ thể có thể hấp thụ.
- Không nên ăn quá nhiều yến chưng trong thời kì 3 tháng đầu thai kì. Vì cơ thể thai nhi chưa thể hấp thụ hết các chất của yến.
- Bà bầu bị tiểu đường không nên ăn nhiều yến chưng. Vì sẵn trong yến chưng chứa rất nhiều đường.
- Ăn lúc sáng sớm khi ngủ dậy hoặc lúc chuẩn bị đi ngủ buổi tối là thời gian cơ thể hấp thu dinh dưỡng trong món yến chưng này tốt nhất.
4. Các món ngon ăn cùng yến chưng
Yến chưng với đường phèn
Với cách làm món tổ yến chưng đường phèn, sẽ có người thích ăn đặc, có người thích tổ yến chưng lên loãng một chút để được nhiều lần ăn. Có người thích ăn mềm có người lại thích ăn giòn dai sật sật mới thú. Nên sẽ không có công thức rõ ràng, bạn muốn ăn bao nhiêu thì nấu.
Nhưng có những bước sau đây:
- Làm sạch tổ yến, sau đó ngâm với nước cho nở ra. Nếu bạn mua tổ yến già, loại này tổ to dày, nhiều dinh dưỡng thì thời gian ngâm lâu hơn có thể 40-45 phút. Nếu mua yến tầm trung 100 gram tầm 10-13 miếng đã làm sạch thì có thể thời gian ngâm chỉ cần 30-35 phút để yến mềm nở tơi.
- Bỏ miếng tổ yến và đổ nước khoảng 2/3 thố sau đó cắm điện bật công tắc chờ 1 tiếng là dùng được. Đó là tính với yến già tổ.. Nếu yến non hơn có thể thời gian chín nhanh hơn chỉ tầm 45-50 phút.
- Khi yến gần chín ( tức là khoảng 5-10 phút nữa là được) thêm vài lát gừng để tạo thêm hương vị, át bớt mùi tanh đặc trưng của tổ yến. Khi yến chín nêm nếm đường phèn vừa ăn là có thể dùng được.
Yến chưng lá dứa
Các cách thì làm giống như ở cách làm yến chưng đường phèn.
- Ngâm tổ yến cho mềm ra.
- Sau khi yến đã nở đều bạn vớt yến ra, rửa sơ qua nước lọc và để cho ráo nước. Lá dứa rửa sạch, cắt khúc.
- Cho phần yến đã ngâm, lá dứa vào thố có nắp đậy chưng cách thủy khoảng 20 phút.
- Ngâm hạt chia 15p. Cho hạt chia (hoặc táo tàu) đã ngâm nở vào phần yến sào đã chưng rồi lấy ra chén. Khuấy trộn hỗn hợp hạt chia (táo tàu) và tổ yến cho đều. Sau đó là thưởng thức.
Như vậy, Medplus.vn đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thắc mắc Bà bầu ăn yến chưng có tốt không? Hi vọng những thông tin hữu ích sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức dinh dưỡng khi mang thai.
Xem thêm các bài viết khác tại đây:
- Bà bầu ăn cá chép có tốt cho con không?
- Bà bầu ăn cá thu có tốt cho thai nhi không?
- Bà bầu có nên ăn hồng xiêm không?
- Bà bầu ăn giá đỗ có nguy hiểm không?
- Bà bầu ăn rau ngót có tốt không?
Nguồn: Tổng hợp
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!