Nước ối là một thành phần quan trọng giúp ích trong việc tồn tại và phát triển của bào thai. Thành phần của nước ối có thể bao gồm nước tiểu, dịch từ hệ thống tuần hoàn của cơ thể người mẹ, từ phổi thai, nội sản mạc. Nhiều mẹ bầu lo lắng không biết mình có bị dư nước ối hay không ? Và bà bầu bị dư ối nên ăn gì ?
Thực đơn dành cho bà bầu bị dư nước ối
Dùng nước râu bắp
Râu bắp tưởng chừng là phần bỏ đi nhưng lại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và đặc biệt lợi tiểu cho những bà bầu dư ối.
Dinh dưỡng từ râu bắp tương đương với hạt bắp. Thậm chí còn nhiều hơn khi chứa một lượng lớn tinh dầu, chất xơ, chất khoáng, saponin và các loại vitamin A, B khác nhau.
Do đó, thay vì dùng nước lọc, hàng ngày bà bầu nên thay thế bằng nước râu bắp để đào thải bớt lượng nước ối dư thừa ra khỏi cơ thể qua đường tiểu.
Thịt
Thịt luôn là nguồn thức ăn dồi dào protein cho bà bầu. Thịt thơm ngon, chế biến được nhiều món, dễ ăn và cung cấp chất sắt. Thịt giúp mẹ khỏe, bé khỏe mà không giữ lại nước.
Thịt có rất nhiều loại cho mẹ bầu lựa chọn. Nào là thịt bò, thịt heo, thịt gà…Đây là những loại thịt rất giàu chất sắt. Sử dụng những loại thịt này trong thực đơn giúp bà bầu tránh tình trạng thiếu máu.
Với thịt bò còn có nhiều dưỡng chất như protein, vitamin B6, B12 kẽm và cholin rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Hải sản có vỏ
Bao gồm: bao gồm các động vật như tôm, cua, hàu và tôm hùm, cũng như bạch tuộc, mực và sò điệp.
Phụ nữ mang thai được khuyên nên bổ sung hải sản vào thực đơn. Bởi đây là một nguồn protein, vitamin A và D tuyệt vời, các axit béo omega-3 thiết yếu. Hải sản rất tốt cho sự phát triển trí não và mắt của bé. Nó thậm chí còn có thể giúp chống trầm cảm khi mang thai và sau sinh .
Bà bầu nên ăn nhiều loại hải sản khác nhau như tôm, cua, cá… và thay đổi liên tục trong tuần. Một tuần nên ăn khoảng 340 gram hải sản.
Hạn chế những loại trái cây mọng nước
Đối với hoa quả mọng nước nên dùng ít lại. Ví dụ những loại trái cây cam, quýt, bưởi, dưa hấu, thanh long,lựu…Vì nếu ăn chúng nhiều sẽ tạo thêm nước ối trong tử cung. Thay vào đó, ăn nhiều trái cây có chất xơ, vitamin.
Các loại đậu, khoai cũng được khuyến khích dành cho bà bầu bị dư nước ối.
Những thực phẩm cần tránh dành cho bà bầu bị dư ối nên ăn gì ?
- Không nên ăn thực phẩm quá ngọt vì có thể làm tăng lượng đường trong máu gây ra bệnh tiểu đường – một nguyên nhân phổ biến dẫn tới dư ối.
- Không nên uống quá nhiều nước khi lượng nước ối đang nhiều. Mỗi ngày chỉ nên uống đủ 1,5 lít nước (kể cả sữa, nước lọc hay nước canh).
- Trong thực đơn cho bà bầu bị dư ối cũng cần tránh ăn các món ăn mặn. Đặc biệt là gia vị nêm nếm cho món ăn hay đồ chế biến sẵn. Bởi vì ăn mặn sẽ khát nước mà việc uống nước nhiều làm tăng lượng nước ối lên.
- Đối với các món rau cũng hạn chế nấu canh, nấu súp như: Rau diếp, rau cải chân vịt, bông cải xanh, cải ngọt, cà chua, dưa leo…
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu bị bệnh tim nên ăn gì ?
- Bà bầu ăn gì để giảm cholesteol
- Bà bầu ăn gì để chuyển dạ nhanh ?
- bà bầu ăn mỳ cay có tốt không ?
- Bà bầu ăn gì để giải độc gan hiệu quả ?
- Món ăn cho bà bầu bổ máu
Nguồn: Tổng hợp