Nhãn là loại trái cây rất tốt cho sức khoẻ vì trong nhãn có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi. Tuy nhiên, trong nhãn có những đặc tính không tốt cho bà bầu. Vâỵ bà bầu có ăn được nhãn hay không, nên ăn bao nhiêu là vừa? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu “bà bầu có ăn được nhãn không?”
Bà bầu ăn nhãn có được không?
Nhãn chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng có thể gây nhiều tác dụng phụ nếu bạn ăn không đúng cách. Để trả lời câu hỏi này một cách cụ thể hơn hãy cùng Medplus tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng cũng như một số tác dụng phụ khi ăn loại quả này.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g nhãn
TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết quả nhãn có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Thành phần dinh dưỡng trong 100g nhãn được ước tính như sau:
- Protein: 1,31g.
- Vitamin C: 84mg.
- Riboflavin: 0,14mg.
- Carbohydrate: 15,14g.
- Chất xơ: 1,1g.
- Canxi: 1mg.
- Kali: 266mg.
- Magiê: 10mg.
- Phốt pho: 21mg.
- Chất béo: 0,1g.
Lợi ích khi mẹ bầu ăn nhãn
Ăn nhãn giúp mẹ bầu tăng thể lực
Mẹ bầu ăn nhãn có thể khiến bạn thoải mái hơn, giảm bớt mệt mỏi vì nó có chứa nhiều loại đường khác nhau như glucose và sucrose nên giúp phục hồi năng lượng. Ăn nhãn còn giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn.
Đẩy lùi bệnh về tiêu hóa
Nhãn có chứa chất béo và protein thực vật rất có ích trong việc kích thích quá trình trao đổi chất. Giúp giảm tình trạng buồn nôn, khó tiêu, đầy hơi hay tiêu chảy khi mẹ bầu ăn đồ cay nóng.
Xổ giun một cách tự nhiên
Việc uống thuốc xổ giun trong quá trình mang thai có thể gây một số ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Bà bầu ăn nhãn có giúp thể tẩy giun vì trong nhãn có chứa axit tartic
Cung cấp vitamin cho bà bầu
Trong nhãn có rất nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho mẹ đầu khi ăn nhãn. Giúp mẹ tăng thêm sức khoẻ khi sử dụng nhãn. Ngoài ra, vitamin có trong nhãn còn giúp mẹ bầu có làn da sáng hơn, ngăn ngừa sạm da, nám da trong quá trình mang thai.
Tác hại khi bà bầu ăn nhiều nhãn
Bên cạnh những lợi ích trên thì bà bầu ăn nhãn nhiều cũng dẫn đến những tác hại như:
Gây nóng trong, đau bụng, chảy máu
Cụ thể, phụ nữ mang thai có sức khỏe yếu, hay nóng trong người hoặc bị táo bón, miệng đắng thì không nên ăn nhãn, đặc biệt khi mang thai 7-8 tháng. Loại quả này có thể gây nóng trong, đau bụng, chảy máu, ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi và bà mẹ.
Gây khó chịu, nổi mụn
Nếu ăn quá nhiều có thể cơ thể mẹ bầu có thể sẽ cảm thấy khó chịu, dễ nổi mụn và mẩn ngứa. Do vậy, tránh ăn loại quả này để không bị nóng trong.
Gây đái tháo đường thai khi mẹ bầu ăn nhãn
Trong nhãn chứa hàm lượng đường khá cao. Do vậy, tiêu thụ nhiều nhãn có thể làm tăng lượng đường cho cơ thể, gây tăng cân cho mẹ nhưng lại không có chất dinh dưỡng vào con. Rất nguy hiểm cho mẹ bầu có tiểu sử bị béo phì. Ngoài ra ăn nhiều nhãn một lúc làm tăng lượng đường trong máu đột ngột, gây nguy hiểm cho sức khỏe, và có thể gây ra đái tháo đường thai kỳ.
Gây băng huyết
Trong những tháng 7-8 của thai kỳ mẹ không được ăn nhãn để tránh tình trạng nóng trong, đau bụng, băng huyết, thậm chí dẫn đến động thai rất nguy hiểm với sức khỏe của mẹ và bé.
Vậy cuối cùng bà bầu có ăn được nhãn không?
Với những lợi ích và tác hại trên thì câu trả lời cho việc bà bầu có ăn được nhãn không là có. Mẹ bầu vẫn có thể ăn nhãn, tuy nhiên cần ăn ít, ăn một cách có hạn chế, tránh ăn quá nhiều dẫn đến một số tác dụng phụ không tốt cho cả mẹ và thai nhi. Nếu mẹ lỡ ăn nhiều nhãn khi mang thai thì cần phải đi khám bác sĩ ngay lập tức để hạn chế ảnh hưởng đến thai nhi và mẹ.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết: