Bà bầu uống nước ép chanh dây được không?
Nước ép chanh dây được làm từ việc xay hoặc ép thịt của quả chanh dây. Loại nước ép này phổ biến trên khắp thế giới bởi hương vị của nó vô cùng đặc biệt và khẩu vị phù hợp với nhiều người. Ngoài ra loại nước ép thơm ngon và dễ uống này còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe mà bạn không thể bỏ lỡ. Vậy bà bầu uống nước ép chanh dây có tốt không?
Với các thành phần dinh dưỡng có trong nước ép thì nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Do đó, bà bầu uống nước ép chanh dây cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho mẹ và thai nhi.
Thành phần dinh dưỡng trong nước ép chanh dây
Vitamin A
Vitamin C
Vitamin nhóm B gồm: B2, B3, B6
Kali
Magie
Photpho
Đồng
Sắt
Calo
Chất xơ
Beta-cryptoxanthin
Alpha-carotene
10 công dụng khi bà bầu uống nước ép chanh dây
1. Ổn định huyết áp
Với hàm lượng kali cao có trong chanh dây, bà bầu uống nước chanh dây có tác dụng giúp làm thư giãn các mạch máu. Cải thiện được lưu lượng máu trong có thể. Vì thế, uống nước ép chanh dây giúp góp phần đảm bảo huyết áp được ổn định trong khi bà bầu mang thai.
2. Giúp lưu thông máu tốt
Hàm lượng sắt cao ở chanh dây tốt cho quá trình gia tăng sản xuất huyết sắc tố. Cho phép oxy di chuyển dễ dàng đến các bộ phận, cải thiện chức năng của các cơ quan quan trọng. Bà bầu uống nước chanh dây góp phần hạn chế thiếu máu do thiếu sắt.
3. Tốt cho hệ tiêu hóa
Nước ép chanh dây là một loại thực phẩm nhuận tràng hỗ trợ hoạt động của ruột. Nó có lợi trong các vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là những người bị táo bón. Nó là một phương thuốc tuyệt vời để điều trị các triệu chứng như loét dạ dày và tá tràng khi sử dụng nước ép này thường xuyên.
4. Tốt cho hệ thần kinh
Một ly nước ép chanh dây có thể hoạt động như một chất làm mát tuyệt vời. Do hương vị mát mẻ sảng khoái và giúp giải khát, nó có thể chữa cảm giác nóng rát trong dạ dày của bạn. Nó còn giúp thư giãn thần kinh và tâm trí của bạn, khiến bạn cảm thấy bình tĩnh hơn trong một số trường hợp.
5. Giúp ngăn ngừa ung thư
Nước chanh dây rất giàu beta carotene hay còn được gọi là pro-vitamin A vì nó có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong gan. Điều đó có thể giúp bạn ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư, bệnh tim, huyết áp cao.
6. Tăng cường đề kháng
Chanh dây có tác dụng tăng cường đề kháng vì nó chứa một lượng lớn vitamin C, beta-cryptoxanthin và alpha-carotene. Những hoạt chất này giúp trung hòa hoạt động của các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào. Bà bầu uống nước chanh dây giúp tăng cường đề kháng, hỗ trợ chống lại các bệnh cảm cúm thông thường.
7. Hạn chế mất ngủ
Do sự thay đổi hormone khi mang thai, mẹ bầu thường hay mất ngủ. Với việc thường xuyên bổ sung nước chanh dây vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp mẹ ngủ nhiều hơn và được ngon giấc hơn. Do tính kiềm có trong loại nước này có tác dụng giúp giấc ngủ được sâu hơn.
8. Giảm mức cholesterol
Chanh dây rất giàu vitamin B2, vitamin B6, folate và choline. Uống nước ép từ loại quả này có lợi vì các vitamin B này hỗ trợ màng nhầy trong đường tiêu hóa cũng như sức khỏe tinh thần và chức năng não. Ngoài ra, nó còn làm giảm mức cholesterol và cải thiện lưu thông.
9. Tốt cho da và mắt
Lượng vitamin A từ quả chanh dây giúp ngăn ngừa nguy cơ đục thủy tinh thể, quáng gà cũng như các vấn đề liên quan đến mắt khác. Ngoài ra, bà bầu uống nước chanh dây còn hỗ trợ sức khỏe làn da, giúp mẹ có được làn da sáng khỏe dù trong giai đoạn bầu bí.
10. Tốt cho thai nhi
Hàm lượng các khoáng chất, vitamin và các chất chống oxy hóa rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Bà bầu uống nước ép chanh dây mang đến cho bé cưng một sự khởi đầu thuận lợi nhất.
Cách làm nước ép chanh dây
Nguyên liệu:
- 2 quả chanh dây
- 2-3 thìa đường
- Đá viên hoặc đá bào
Cách làm:
Bước 1: Sau khi lựa được những trái chanh leo, bạn đem rửa sạch, để ráo. Bổ đôi quả và dùng thìa nạo phần ruột cho vào máy xay sinh tố. Bạn xay cho đến khi phần hạt đen vỡ ra là được.
Bước 2: Lọc chanh dây để loại bỏ hạt, lấy nước cốt chanh. Bạn lọc đi lọc lại nhiều lần cho đến khi không nhìn thấy hạt chanh đen đâu nữa nhé.
Bước 3: Vẫn máy xay sinh tố đó bạn đem rửa sạch hoặc lấy 1 chiếc máy khác. Cho nước chanh leo vào và cho thêm đường vào xay cho đến khi thu được nước chanh sánh và ngon.
Bước 4: Cuối cùng, bạn cho đá viên/đá bào ra cốc, cho nước chanh dây vào, khuấy đều và thưởng thức.
Lưu ý khi bà bầu uống nước ép chanh dây
Nước ép chanh dây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên bà bầu nên uống với số lượng vừa phải để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể mẹ và bé. Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng mẹ bầu cũng không nên uống quá nhiều, vì có thể gây ra một số tác dụng phụ sau:
- Gây đầy hơi, khó tiêu, do chanh dây rất giàu chất xơ.
- Đôi khi có thể gây ra dị ứng. Tuy nhiên những trường hợp này khá hiếm gặp.
- Mẹ có cảm giác buồn nôn khi uống loại nước ép này quá nhiều.
Với những thông tin được tổng hợp trên, hy vọng các bà bầu có thêm kiến thức về nước ép chanh dây và sử dụng nó một cách hợp lý. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
- Bà bầu uống nước ép đu đủ được không? 8 tác dụng hữu ích cho bà bầu
- Bà bầu ăn cá chạch được không? 4 lợi ích cho bà bầu
- Bà bầu ăn óc heo được không? 4 tác dụng của óc heo đối với bà bầu
- Bà bầu uống nước ép dâu tằm được không? 7 công dụng cho bà bầu
Nguồn: Tổng hợp