Bà bầu uống nước ép củ cải trắng được không?
Củ cải trắng được ví như ‘nhân sâm mùa đông’, do có nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa bệnh của con người. Nước ép củ cải rất giàu vitamin giúp phục hồi, duy trì sức khỏe của làn da. Vậy bà bầu uống nước ép củ cải trắng có tốt không?
Loại nước ép này cũng giàu chất chống oxy hóa, đặc tính kháng khuẩn và chống viêm mạnh mẽ. Ngoài khả năng ngăn ngừa lão hóa, thực phẩm quen thuộc này còn hỗ trợ đào thải độc tố hiệu quả cho bà bầu.
Thành phần dinh dưỡng trong nước ép củ cải trắng
Đạm
Tinh bột
Tro
Canxi
Sắt
Nước
Chất xơ
Phốt pho
Carotin
Vitamin
10 công dụng khi bà bầu uống nước ép củ cải trắng
1. Trị táo bón
Thành phần chất xơ dồi dào trong nước ép củ cải làm giảm các triệu chứng của bệnh tạo bón, bảo vệ các hoạt động của gan và túi mật.
2. Duy trì cân nặng
Khi mang thai, nếu mẹ không kiểm soát cân nặng của mình cùng với việc cân đối dinh dưỡng thì rất dễ tăng cân béo phì. Nếu mẹ đang tăng cân quá nhanh thì củ cải trắng là giải pháp giúp mẹ duy trì cân nặng ổn định. Củ cải trắng chứa rất ít calo, chất béo. Bà bầu có thể yên tâm uống nước củ cải mà không lo tăng cân.
Ngoài ra nước ép củ cải trắng không làm bà bầu suy nhược cơ thể, nước củ cải giúp duy trì cân nặng nhưng vẫn mang lại đầy đủ dinh dưỡng mà cả mẹ và bé cần. Nước ép củ cải tạo điều kiện tốt cho hệ tiêu hóa và giúp cơ thể giải độc.
3. Tăng sức đề kháng
Vitamin C dồi dào trong nước củ cải giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, chống lại các vi khuẩn gây bệnh. Ngăn ngừa các bệnh do sự thay đổi thời tiết kéo dài. Ngoài ra vitamin C trong nước ép củ cải giúp bà bầu hấp thụ chất sắt, hạn chế tình trạng thiếu máu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác có thể xảy ra. Nó còn ngăn chặn hình thành các vết thâm nám – nỗi ám ảnh của các bà bầu, và giữ cho da được trắng mềm. Do vậy, uống nước củ cải trắng là biện pháp chăm sóc sức khỏe tối ưu dành cho các bà bầu.
4. Chống cảm lạnh
Nếu mẹ đang bị cảm lạnh, mẹ nên uống nước củ cải trắng. Loại nước này giúp mẹ đẩy lùi các triệu chứng cảm lạnh hiệu quả. Trong nước củ cải trắng có chứa chất chống dịch nhầy ở cổ họng, giúp mẹ tiêu đờm, sổ mũi hay hắt xì. Ngoài ra vitamin C cũng giúp mẹ ngăn ngừa các bệnh vặt mà mẹ dễ mắc phải.
5. Ngừa vàng da
Nước ép củ cải là loại nước giàu chất xơ và vitamin. Những loại chất này giúp cơ thể mẹ được giải độc, thanh nhiệt, làm sạch đường ruột. Ngoài ra nó cũng giúp điều chỉnh lượng bilirubin trong máu kiểm soát bệnh vàng da rất hiệu quả. Nếu mẹ cảm thấy vàng da, mẹ hãy nên uống nước ép củ cải để cải thiện bệnh vàng da.
6. Làm đẹp da
Khi mang thai, cơ thể mẹ thay đổi khiến làn da trở nên đen sạm, da sần sùi và thiếu ẩm. Để dưỡng ẩm da vừa an toàn không cần đến mỹ phẩm mẹ thường xuyên uống nước củ cải trắng sẽ thấy tình trạng da cải thiện, da trở nên tươi tắn và mịn màng trông thấy.
7. Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu sắt ở bà bầu là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh thiếu máu. Trong nước củ cải lại rất dồi dào chất sắt, nhờ đó giúp cơ thể được bổ sung sắt tự nhiên, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong thai kỳ.
8. Tốt cho hệ tiêu hóa
Lượng chất xơ dồi dào trong nước củ cải trắng giúp bà bầu cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, chất xơ còn giúp làm sạch đường ruột, đào thải chất cặn bã ra ngoài tốt hơn. Bà bầu uống củ cải trắng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, nhu động ruột và nhuận tràng hoạt động hiệu quả. Nước ép củ cải được xem là một trong những chất tẩy rửa tốt cho hệ tiêu hóa.
9. Ổn định huyết áp
Nước ép củ cải chứa kali giúp bà bầu ổn định huyết áp. Củ cải có khả năng hạ huyết áp, đưa huyết áp về chỉ số cân bằng với những bà bầu bị cao huyết áp.
10. Bảo vệ tim mạch
Củ cải có đặc tính chống viêm hiệu quả, giúp kiểm soát các bệnh như suy tim hay động mạch ngoại biên. Các anthocyanin giúp các chất chuyển hóa được lưu thông, giảm oxy hóa và tình trạng căng thẳng hiệu quả.
Cách làm nước ép củ cải trắng
Nguyên liệu:
- Củ cải trắng : 500gr
- Đường cát trắng
- Ly thủy tinh
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch với nước lạnh, dùng nước muối pha loãng ngâm trong vòng từ 5 – 10 phút.
Bước 2: Vớt ráo gọt sạch vỏ, thái thành những hạt lựu nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.
Bước 3: Dùng lưới lọc lại chỉ lấy phần nước ép mặc dù củ cải đã được xay nhuyễn hoàn toàn có độ sánh mịn.
Bước 4: Cho thêm đường vào máy xay cùng cho tất cả được trộn đều lên
Bước 5: Rót ra ly thủy tinh và thưởng thức, có thể cho thêm đá viên vào trong để uống lạnh hoặc bảo quản từ 15 – 30 phút trong ngăn lạnh.
Lưu ý khi bà bầu sử dụng nước ép củ cải trắng
Nước ép củ cải trắng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên bà bầu nên uống với số lượng vừa phải để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể mẹ và bé. Bà bầu không nên uống nhiều nước ép củ cải trắng có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng.
Với những thông tin được tổng hợp trên, hy vọng các bà bầu có thêm kiến thức về nước ép củ cải trắng và sử dụng nó một cách hợp lý. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
- Bà bầu ăn hạt thì là đen được không? 8 công dụng cho bà bầu
- Bà bầu ăn quả acai được không? 6 hữu ích quả acai mang lại
- Bà bầu uống trà bồ công anh được không? 4 hữu ích của loại trà này
- Bà bầu ăn hạt phỉ được không? 6 công dụng cho bà bầu
- Bà bầu uống nước hạt thì là được không? 9 công dụng cho bà bầu
Nguồn: Tổng hợp