Bà bầu uống nước ép đu đủ được không?
Đu đủ là một trong những loại hoa quả được đánh giá rất cao về hàm lượng dinh dưỡng cũng như những dưỡng chất tốt khác cung cấp cho cơ thể. Do đó, uống nước ép đu đủ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy bà bầu uống nước ép đu đủ có công dụng gì?
Bà bầu uống nước ép đu đủ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể cả mẹ và bé. Vì trong nước đu đủ chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng có trong nước ép đu đủ
Đạm
Tinh bột
Tro
Canxi
Sắt
Nước
Chất xơ
Phốt pho
Carotin
Vitamin C
Vitamin PP
Beta caroten
8 tác dụng khi bà bầu uống nước đu đủ
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Đu đủ có chứa nhiều vitamin C và carotene. Ngoài ra còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm.
Thường xuyên uống nước ép đu đủ có tác dụng bổ máu. Ngoài ra, do có nhiều carotene nên đu đủ có tác dụng chống oxy hóa và làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, thúc đẩy hệ miễn dịch và nhu động ruột rất tốt.
2. Kháng viêm và hỗ trợ trong phòng ung thư
Hỗn hợp nước ép đu đủ và nước cốt chanh có các thuộc tính chống viêm, kháng viêm, làm giảm sưng tấy. Có thể dùng hỗ trợ điều trị đau khớp, viêm khớp dạng thấp và lưu thông máu.
Trong hỗ trợ phòng ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư máu thì hỗn hợp nước ép đu đủ và nước cốt chanh có thể là một sự lựa chọn tốt cho bạn bởi vì nó có tác dụng giải độc cơ thể và ngăn chặn sự nhân bản bất thường của tế bào.
3. Giảm chuột rút
Với hàm lượng kali dồi dào, nước ép đu đủ còn có tác dụng làm giảm tình trạng chuột rút. Thể tích máu của người mẹ có thể tăng lên rất nhiều trong suốt quá trình mang thai. Do đó, các mẹ cần phải bổ sung kali để cân bằng nước và điện giải trong các tế bào.
4. Giúp kiểm soát cân nặng
Đu đủ chín là một trong số những loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng lại chứa rất ít calo. Bà bầu có thể uống nước đu đủ chín để bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai nhi mà không lo sợ tăng cân trong thai kỳ.
5. Tốt cho hệ tiêu hóa
Nước ép đu đủ có chứa vitamin B và riboflavin tốt cho hệ tiêu hóa ngăn chặn hiệu quả chứng táo bón khi đang mang thai. Ngoài ra, khi uống đu đủ cũng giúp bạn hạn chế bớt tình trạng táo bón đầy hơi, tăng cường sự phát triển ổn định nhịp nhàng của hệ tiêu hóa.
6. Giúp bảo vệ xương khớp
Vitamin C có trong nước đu đủ còn có tác dụng bảo vệ xương khớp giúp cho bà bầu tránh được các cơn tê cứng, đau nhức các khớp xương, khuỷu tay, chân. Do đó, bà bầu nên uống nước ép đu đủ chín để bảo vệ xương khớp và hạn chế các triệu chứng tê cứng tay, chân.
7. Giảm tình trạng ốm nghén
Thời gian đầu khi mang thai, mẹ bầu thường có cảm giác ốm nghén. Đu đủ chín có hương vị đặc trưng, tính mát, ngọt nhẹ giúp bà bầu giảm hẳn các biểu hiện của ốm nghén thai kỳ. Do đó, các mẹ bầu có thể thêm nước ép đu đủ vào chế độ ăn uống trong thai kỳ để tốt cho cơ thể.
8. Tốt cho mắt
Như đã nói ở trên, lượng Beta carotene trong đu đủ có nhiều hơn ở các loại rau quả khác. Beta carotene là một chất mà khi đi vào cơ thể con người sẽ được chuyển hóa thành vitamin A. Nó là một loại vi chất dinh dưỡng có vai trò chống oxy hóa, chống khô mắt, bảo vệ mắt khỏi bị thoái hóa hơn nữa còn cải thiện thị lực cho mắt. Bà bầu có thể uống nước ép đu đủ để mắt có điều kiện phát triển tốt nhất.
Cách làm nước ép đu đủ
Nguyên liệu:
- 1 quả đu đủ
- 1 ít đá viên
- 1 lát chanh cắt mỏng.
Cách làm:
Bước 1: Đu đủ bạn nên chọn quả chín, mềm ngọt và đậm màu, không bị thối hỏng. Sau đó gọt vỏ, bỏ hạt và cạo sạch phần lớp màng trắng bên trong rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Cho Đủ vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn . Sau đó lọc qua rây, bỏ bã và lấy phần nước. Nếu bạn dùng máy ép trái cây thì chỉ việc cho đu đủ vào và ép lấy phần nước.
Bước 3: Đổ nước ép đu đủ ra ly và cho thêm muỗng canh mật ong, và đá viên nếu thích. Trang trí thêm lát chanh mỏng sẽ làm cho ly nước ép đu đủ của bạn hấp dẫn hơn đấy.
Lưu ý khi bà bầu uống nước ép đu đủ
Nước ép đu đủ mang lại nhiều công dụng hữu ích cho bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu nên tiêu thụ nó với số lượng vừa đủ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Không nên uống quá nhiều sẽ làm nước ép đu đủ không phát huy tác dụng đối với sức khỏe mà còn gây hại cho cơ thể như khiến mẹ bầu bị vàng da ở lòng và mu bàn tay, bàn chân.
Với những thông tin được tổng hợp trên, hy vọng các bà bầu có thêm kiến thức về nước ép đu đủ và sử dụng nó một cách hợp lý. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn rau húng quế được không? 6 lợi ích của húng quế với bà bầu
- Bà bầu ăn con rươi được không? 4 ảnh hưởng của rươi đối với mẹ và bé
- Bà bầu ăn quả quýt được không? 6 lợi ích tuyệt vời cho bà bầu
- Bà bầu ăn cá chạch được không? 4 lợi ích cho bà bầu
- Bà bầu ăn óc heo được không? 4 tác dụng của óc heo đối với bà bầu
Nguồn: Tổng hợp