Những lát bạch tuộc trắng ngần được nấu giòn nằm phơi mình trên đĩa chờ được thưởng thức. Rưới lên trên thứ nước sốt làm từ đậu đen béo bùi và những trái lê chín cây, căng mọng. Bạch tuộc sốt lê quả là món ăn “bậc thầy” trong việc kết hợp những thành phần đầy táo bạo trong thế giới ẩm thực.
Việc khó duy nhất của món ăn này là tìm được một loại rượu vang hợp với hương vị của món ăn mà thôi. Hãy thử ngay món bạch tuộc sốt lê dễ làm và tuyệt vời này này tại nhà với công thức từ Medplus dưới đây nhé!
Bí quyết cho món bạch tuộc sốt lê lôi cuốn
1. Cách chọn nguyên liệu
Với những gợi ý dưới đây, bạn sẽ chọn được những con bạch tuộc tươi ngon, đậu đen bùi và những trái lê không bị đắng hay chua.
Bạch tuộc tươi
- Bạch tuộc tươi có lớp da mịn màng, căng nhưng không trương phình.
- Da chúng thường có màu hồng, nâu hay xám hay các sắc thái màu sắc tương tự.
- Con ngươi bạch tuộc có màu sắc tươi và rõ ràng, không mờ đục.
- Bụng bạch tuộc có màu trắng hay trắng ngà. Có các vòng tròn nhỏ xếp đều nhau ở phần xúc tu.
Lê Nam Phi
- Lê có phần đầu càng đỏ đậm vừa phải thì chứng tỏ đó là quả chín và ngọt.
- Nên chọn quả lê có phần cuống còn dính chặt trên quả. Điều này nghĩa là quả còn khá tươi.
- Dùng tay ấn nhẹ vào quả lê. Nếu thấy có độ mềm vừa phải, không quá cứng hay mềm nhũn thì chọn.
Đậu đen lên men
- Chọn loại của các nhãn hàng có tên tuổi.
- Hãy kiểm tra hạn sử dụng để chắc chắn về sự an toàn của món ăn nhé.
2. Mẹo để món bạch tuộc sốt lê khó cưỡng
- Trước khi bắt tay vào chế biến món ăn, hãy nấu bạch tuộc trong hỗn hợp hành tây, tỏi, rau mùi tây và muối. Cách này vừa khử mùi tanh của bach tuộc, vừa khiến thịt bạch tuộc săn mà không bị mất nước và có mùi thơm.
- Nếu không tìm thấy lê Nam Phi thì bạn có thể thay thế bằng những nguyên liệu tương tự dễ tìm.
Lưu ý khi ăn bạch tuộc sốt lê
1. Các món ăn kèm
- Món ăn thường được dùng như món chính hay kết hợp với món mì.
- Một ly vang trắng kèm theo là một gợi ý hay cho món ăn thêm trọn vẹn.
- Bạn có thể làm thêm một chút salad để cung cấp chất xơ nhiều hơn cho bữa ăn.
2. Cách bảo quản món ăn
- Món ăn nên được dùng khi vừa chế biến xong. Không nên để bạch tuộc nguội vì sẽ làm giảm hương vị và chất lượng món ăn.
- Bạch tuộc sốt lê không nên được giữ lại sau khi chế biến. Đây là món ăn được làm từ những nguyên liệu tươi ngon nhất và được phục vụ theo quy tắc “khi nào ăn mới nấu”.
3. Lợi ích của món bạch tuộc sốt lê
Giảm nguy cơ tiểu đường
Trong lê có chứa nhiều chất anthocyanin có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Đậu đen giàu chất xơ giúp làm hạ đường huyết, cải thiện lượng đường trong máu, lipid và insulin. Như vậy, hai loại thực phẩm này đều trực tiếp hay gián tiếp hỗ trợ điều trợ hay tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tăng cường hệ miễn dịch
Quả lê có chứa nhiều loại vitamin như B2, B3, B6, C và K, các khoáng chất như canxi, folate, magie, đồng và mangan. Chúng góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, duy trì quá trình trao đổi chất lành mạnh, sửa chữa tế bào và ngăn chặn đột biến tế bào. Ngoài ra bạch tuộc là thực phẩm giàu khoáng chất thiết yếu như canxi, kali, phốt pho, omega-3,… Cùng có những tính chất tương tự.
Tốt cho tim mạch
Đậu đen có tính kháng viêm và chứa vitamin B phức hợp cao. Những khoáng chất này giúp tăng sức bền cho mạch máu, giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể. Riêng bạch tuộc có octopamin giúp giảm căng thẳng, áp lực lên các mạch máu, động mạch và điều hòa nhịp tim. Chúng đều hỗ trợ cho những người đang mắc bệnh tim được khỏe mạnh hơn.
4. Những món ăn kiêng kỵ với món bạch tuộc sốt lê
Bia
Một số loại thực phẩm lành mạnh khi kết hợp lại cho ra những chất độc hại như bạch tuộc và bia. Khi dùng chung hai loại thực phẩm này sẽ làm sản sinh purine nucleotide hay còn gọi là thạch tín. Đây là một chất độc với cơ thể.
Thịt ngỗng
Trong thịt ngỗng có nhiều loại protein và chất béo mà khi kết hợp với tính hàn từ lê sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hóa. Lúc này thận phải làm việc quá tải sẽ làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
Chỉ một chút tinh tế và khéo tay là bạn đã có ngay món bạch tuộc sốt lê lạ lẫm mà thơm ngon rồi. Xiên lấy một miếng bạch tuộc cùng làn nước sốt đậm đà để tận hưởng được trọn vẹn hương vị đặc sắc của từng loại nguyên liệu. Vị giòn từ bạch tuộc tươi ngon, vị ngọt từ trái lê chín mọng như được cân bằng với vị thanh từ đậu đen. Tất cả tạo nên sự tinh tế mượt mà cho món bạch tuộc sốt lê.
Chúc bạn thành công và có một bữa ăn lạ miệng với cả nhà. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới mẻ và hấp dẫn nhất.
Xem thêm
- Bạch tuộc hầm rượu vang – sự kết hợp tinh tế từ ẩm thực Italia
- Bánh nướng bạch tuộc – điểm sáng trong ẩm thực bánh mặn quốc tế
- Cách làm chả giò bạch tuộc giòn rụm, ăn mãi không chán
Nguồn: Tổng hợp
Bạch tuộc sốt lê - sự kết hợp bất ngờ mà quyến rũ
Ingredients
- 1kg xúc tu bạch tuộc (4 cái)
- 2 muỗng đậu đen lên men
- 2 trái lê Nam Phi
- 1/2 củ hành tây
- 8 tép tỏi
- 1/4 củ gừng
- 2 nhánh rau mùi tây
- 1 nắm hẹ
- 1 quả chanh
- 1/2 trái ớt chuông
- Muối, tiêu, dầu ô liu
- 2 muỗng đậu đen lên men
Instructions
Sơ chế
- Bạch tuộc mua về đem làm sạch, để ráo.
- Lê một nửa ép lấy nước, nửa còn lại cắt miếng cho đẹp để trang trí.
- Hành tây bóc vỏ, cùng với ớt chuông cắt thành hình hạt lựu.
- Tỏi, gừng bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Mùi tây, hẹ rửa sạch, để ráo.
- Chanh vắt lấy nước cốt.
Cách làm
- Bắc một cái sâu sâu lòng lên bếp. Cho 2 lít nước + hành tây + 1/3 phần tỏi băm + rau mùi tây + 1 chút muối. Đậy nắp chảo, đun sôi trên lửa vừa trong 5 phút.
- Cho bạch tuộc vào chảo. Vặn nhỏ lửa, đậy hờ nắp chảo và nấu trong 1 giờ.
- Vớt ra, để ráo.
- Bắc một cái chảo nhỏ lên bếp, cho một ít dầu ô liu vào. Cho đậu đen vào xào với lửa vừa trong 2 phút.
- Thêm tỏi + gừng + hẹ nấu tiếp trong 4 phút.
- Thêm ớt chuông, nấu thêm 2 phút.
- Cho nước ép lê vào. Để hỗn hợp xốt nguội bớt thì cho thêm nước cốt chanh vào cùng.
- Xếp bạch tuộc lên đĩa. Rưới nước sốt lê lên trên. Trang trí với lê cho đẹp mắt.