Bánh pho mát thường bao gồm một lớp làm bằng pho mát thường là pho mát kem, pho mát ricotta hoặc pho mát tươi cùng với trứng và đường.
Những loại bánh này thường có hương vị vani, nhưng bánh pho mát cũng có các hương vị khác, từ sô cô la đến gia vị bí ngô.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Bánh pho mát có tốt cho sức khỏe không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Kem có tốt cho sức khỏe bạn không?
- Sữa chua đông lạnh có ít calo không?
- 3 món ăn hấp dẫn trong chế độ ăn thực phẩm mềm
- Kem ít calo có tốt cho sức khỏe không?
1. Giá trị dinh dưỡng của bánh pho mát
Bánh pho mát truyền thống chứa nhiều calo, chất béo và carbohydrate. Bên cạnh đó, thành phần chính của nó là phô mai, trứng và đường.
Tuy nhiên, có thể có một số khác biệt về dinh dưỡng giữa các loại bánh pho mát, tùy thuộc vào nguyên liệu làm bánh pho mát.
Đây là biểu đồ so sánh bao gồm thông tin chi tiết về dinh dưỡng của bốn loại bánh pho mát khác nhau: bánh pho mát thông thường sản xuất trên thị trường, bánh pho mát keto, bánh pho mát sô cô la có hương vị và bánh pho mát không có sữa:
Bánh pho mát sô cô la (1 miếng 100 gam) | Bánh pho mát thông thường (không màu) (1 miếng 100 gam) | Bánh pho mát cổ điển Keto Enlightened (Bánh pho mát 80 gam) | Bánh pho mát Daiya New York không chứa sữa (lát 130 gam) | |
Calo | 388 | 321 | 210 | 480 |
Chất béo | 24,1 gam | 22,5 gam | 20 gam | 31 gam |
Tinh bột | 8,8 gam | 25,5 gam | 18 gam | 47 gam |
Chất đạm | 5,29 gam | 5,5 gam | 4 gam | 3 gam |
Hầu hết các loại bánh này đều chứa nhiều chất béo và carbs, đồng thời cung cấp một ít protein từ các sản phẩm từ sữa và trứng được sử dụng trong công thức.
Một số loại được làm bằng các thành phần như chất làm ngọt ít calo hoặc không chứa calo như erythritol hoặc allulose để phù hợp với những người ăn kiêng low-carb.
Những sản phẩm này có hàm lượng carbs thấp hơn nhiều so với loại truyền thống và cũng có thể có lượng calo thấp hơn.
2. Bánh pho mát có tốt cho sức khỏe không?
Nhiều loại thực phẩm không được tạo ra vì lợi ích sức khỏe. Thay vào đó, chúng được dùng để thưởng thức với số lượng nhỏ vì hương vị và kết cấu của chúng.
Cũng giống như các món tráng miệng khác như kem và bánh ngọt, bánh pho mát không nên được tiêu thụ vì giá trị dinh dưỡng của nó.
Loại món tráng miệng này có chứa các chất dinh dưỡng như protein, canxi và selen, nhưng nó cũng giàu calo, nhiều chất béo và đường. Mặt khác, ăn đồ ngọt quá thường xuyên có thể gây hại cho sức khỏe và tăng nguy cơ mắc bệnh.
Nếu chế độ ăn uống của bạn có nhiều thực phẩm và đồ uống như bánh pho mát, kẹo, soda và đồ ăn nhẹ siêu chế biến, thì tốt nhất bạn nên cắt giảm những sản phẩm này và thay thế chúng bằng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau và các loại đậu.
Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe liên quan đến lượng đường bổ sung cao và tiêu thụ quá nhiều calo, chẳng hạn như béo phì và tiểu đường loại 2.
3. Nhược điểm của việc ăn bánh pho mát
3.1 Có lượng calo cao
Bánh pho mát thường được làm bằng các nguyên liệu có hàm lượng calo cao như phô mai kem, kem chua và bơ.
Mặc dù thỉnh thoảng ăn một miếng bánh yêu thích sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến trọng lượng cơ thể của bạn, nhưng ăn nhiều calo khác quá thường xuyên có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn.
Cân nhắc chia sẻ một miếng với bạn bè hoặc ăn một nửa miếng của bạn và mang nửa còn lại về nhà để đông lạnh.
3.2 Giàu đường
Hầu hết các loại bánh đều có lượng đường bổ sung cao, trong đó nhiều loại có chứa lượng đường bổ sung hàng ngày được khuyến nghị trong một lát.
Chỉ một lát bánh pho mát sô cô la ba ngày yêu thích nặng 113 gam chứa 30 gam đường bổ sung, tương đương với 7,5 thìa cà phê.
Tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung có thể gây hại cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách, từ việc tăng nguy cơ mắc bệnh gan đến tăng mức độ chất béo nội tạng có hại nằm trong khoang bụng, xung quanh các cơ quan của bạn.
Hàm lượng chất béo nội tạng cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm cả nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ở cả người lớn và trẻ em.
3.3 Một số loại được chế biến cao
Bánh pho mát tự làm thường được làm bằng các nguyên liệu đơn giản như trứng, phô mai kem, kem chua và đường.
Chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như tăng nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và tiểu đường loại 2.
Nguồn tham khảo: Is Cheesecake Healthy? A Dietitian Explains
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.