Bánh Takis là một loại bánh ngô cuộn được biết đến với hương vị cay nồng. Chúng có nhiều hương vị, bao gồm Fuego, Nitro, Blue Heat và Fajitas giòn.
Nhưng món ăn vặt cay này có thể được thưởng thức như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh hay không. Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Bánh Takis cay có hại cho sức khỏe bạn không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Chế độ ăn bưởi có giúp giảm cân không?
- Sữa ong chúa: 12 lợi ích sức khỏe tiềm năng
- Chế độ ăn kiêng Pegan là gì?
- Chế độ ăn hoang dã có giúp giảm cân không?
1. Thiếu chất dinh dưỡng quan trọng
Bánh Takis chứa nhiều calo, chất béo, carbs và natri nhưng lại thiếu các vi chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Gói Takis Fuego 1 ounce (28 gam) chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 140
- Đạm: 2 gam
- Chất béo: 8 gam
- Tinh bột: 16 gam
- Natri: 16% giá trị hàng ngày (DV)
- Canxi: 4% DV
- Sắt: 2% DV
Mặc dù bánh Takis chứa một ít canxi và sắt trong mỗi khẩu phần, nhưng lượng này không được coi là đáng kể.
Ngoài ra, hãy nhớ rằng nhiều người ăn nhiều hơn một khẩu phần ăn cùng một lúc, điều này làm tăng tổng lượng calo, chất béo và carbs mà họ tiêu thụ.
2. Giàu natri
Giống như các món ăn nhẹ mặn khác, bánh Takis chứa nhiều natri, đóng gói một lượng khổng lồ 390 mg trong mỗi khẩu phần 1 ounce (28 gam).
Mặc dù natri rất quan trọng đối với một số khía cạnh sức khỏe của bạn, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ tiêu cực.
Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều natri có thể liên quan đến việc tăng huyết áp.
Do đó, những người bị huyết áp cao nên giảm lượng natri nạp vào hàng ngày để giúp hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.
3. Chế biến cao
Ngoài việc giàu natri và ít chất dinh dưỡng thiết yếu, bánh Takis được chế biến và tinh chế ở mức độ cao.
Thường xuyên ăn thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm cả Takis, có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường loại 2 cao hơn.
Thêm vào đó, việc tăng lượng tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn trong trung bình 7 năm.
4.Tác dụng đối với sức khỏe tiêu hóa
Bánh Takis cùng với các món ăn vặt cay khác như Hot Cheetos hoặc Spicy Nacho Doritos, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày của bạn nếu bạn tiêu thụ một lượng lớn chúng.
Điều này đôi khi có thể góp phần gây viêm dạ dày, một tình trạng đặc trưng bởi đau dạ dày, buồn nôn và nôn.
Ở một số người, thức ăn cay cũng có thể gây ra các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), làm trầm trọng thêm các vấn đề như ợ chua và khó tiêu.
Ăn đồ cay có thể gây ra các triệu chứng như đau dạ dày ở những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS).
Do đó, bạn nên cân nhắc hạn chế tiêu thụ bánh Takis nếu bạn bị ảnh hưởng bởi những tình trạng này, đặc biệt nếu bạn thấy thức ăn cay gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bất kỳ vấn đề tiêu hóa nào.
Nguồn tham khảo: Are Takis Chips Bad for You?
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.