Món ăn từ ốc bàn tay là những món ngon khoái khẩu của người dân Miền Nam. Hãy cùng Medplus tìm hiểu xem cách nấu những món ăn này như thế nào qua bài viết dưới đây.
Một số thông tin cơ bản về ốc bàn tay
Ốc bàn tay là loại ốc khoái khẩu được người dân khu vực phía Nam rất yêu thích. Ốc bàn tay phần thân ốc to, có những gai nhỏ chìa ra như bàn tay của con người, nên cái tên là Ốc bàn tay có nguồn gốc là như vậy. Loài ốc này có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, chẳng hạn như ốc bàn tay nướng muối, rang me, xào sả ớt, hấp gừng,….
1. Ốc bàn tay hấp sả
Món ăn đầu tiên từ ốc bàn tay mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc đó là món ốc bàn tay hấp sả. Món ăn này rất dễ thực hiện, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau đây là được.
Nguyên liệu
- Ốc bàn tay
- Sả, gừng, ớt, muối, tiêu, chanh, nước mắm, đường, rau răm, dưa leo,..
Các bước thực hiện món ốc bàn tay hấp sả
- Bước 1: Ốc bàn tay trước khi sơ chế nên ngâm với nước vo gạo hoặc nước ớt để loại bỏ các cặn bẩn. Sau đó đem đi rửa lại nhiều lần với nước cho thật sạch.
- Bước 2: Tiếp đến thì cho ốc vào lồng hấp, rắc thêm chút muối, gừng thái sợi, sả đập dập cùng vài quả ớt.
- Bước 3: Cuối cùng thì cho vài cây sả cùng với gừng cắt lát, hấp trong khoảng 15 phút là được. Ốc bàn tay hấp sả thường được chấm kèm với nước mắm ớt hoặc gia vị chanh mù tạt.
2. Ốc bàn tay xào tỏi
Tương tự như ốc bàn tay hấp sả, ốc bàn tay xào tỏi cũng rất dễ thực hiện. Hãy cùng xem cách chế biến món ăn từ ốc bàn tay như thế nào thông qua công thức sau đây của Medplus.
Nguyên liệu
- Ốc bàn tay
- Tỏi, ớt xay, gừng, bơ, hành tím, dầu điều, dầu ăn, hạt nêm, đường, ngò gai,..
Các bước thực hiện món ốc bàn tay xào tỏi
- Bước 1: Ngâm ốc với nước ớt để ra chất bẩn, rồi làm sạch cơ thể ốc bàn tay. Sau đó tiến hành tách lớp thịt ốc bên trong ra, rửa sạch, để ráo.
- Bước 2: Tiếp đến phi thơm hành tỏi, rồi cho vào một muỗng dầu điều để tạo màu. Thêm một chút ớt xay nhuyễn, đường vào cùng, trộn kỹ rồi cho thịt ốc đã tách vào.
- Bước 3: Xào ốc cho thật đều tay, rồi thêm một muỗng bơ, hạt nêm, bột ngọt, ớt trái và tỏi cắt lát vào chung, đến khi chín là được.
3. Ốc bàn tay nướng mọi
Món ăn cuối cùng từ ốc bàn tay mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc là món ốc bàn tay nướng mọi. Món ăn này tuy có cách chế biến khá đơn giản nhưng lại mang đến cho bạn cảm nhận tươi mới của loài ốc này. Hãy cùng Medplus tìm hiểu cách nấu món ăn này như thế nào nhé.
Nguyên liệu
- Ốc bàn tay tươi sống
- Muối, ớt xanh, lá chanh, ớt đỏ xay nhuyễn, gừng, chanh,..
Các bước thực hiện món ốc bàn tay nướng mọi
- Bước 1: Ốc bàn tay mua về nên ngâm với nước vo gạo hoặc nước ớt để loại bỏ các cặn bẩn. Sau đó đem đi rửa lại nhiều lần với nước cho thật sạch.
- Bước 2: Tiếp đến dùng dao sắc khoét một lỗ hổng lên thân ốc, vị trí gần phần miệng vỏ ốc sao cho phần thịt ốc nhô ra.
- Bước 3: Sau đó thì cho một ít muối hạt, bột ngọt, hạt nêm và ớt xanh vào giã nhuyễn. Nhớ là trộn chung với ớt đỏ.
- Bước 4: Tiếp theo là đổ hỗn hợp trên vào vị trí lỗ hổng trên thân ốc.
- Bước 5: Cuối cùng thì đặt ốc lên vỉ nướng. Nướng ốc bàn tay trên bếp than hồng, tới khi nước sốt sôi thì giảm nhẹ than. Mùi thơm lan tỏa, thịt ốc săn lại là hoàn thành món ốc nướng này rồi.
Sau đây là những món ăn ngon từ ốc bàn tay mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/