Súp bí đỏ rau củ thơm ngon sẽ là gợi ý hoàn hảo để bạn bổ sung dưỡng chất cho cơ thể trong bữa ăn hằng ngày. Các bước làm đơn giản, nguyên liệu không quá cầu kỳ, bạn hãy nhanh chóng vào bếp và thực hiện cùng Medplus nhé!
1. Nguyên liệu làm súp bí đỏ rau củ
- 1 trái bí đỏ
- 10g rau ngò tây
- 50g cần tây
- 10g rosemary
- 10g lá thyme tươi
- 100g hành tây
- 1 muỗng hành tây cắt hạt lựu
- 5g bơ
- 100ml nước dùng
2. Mẹo chọn mua bí đỏ ngon
Để chọn bí đỏ ngon và chất lượng, bạn nên chọn quả có màu vàng cam đậm, cứng, cầm thấy nặng tay, không bị dập hay sứt sẹo. Khi dùng để chế biến ngay, hãy chọn quả có phần đế lõm vào và ít ruột. Nếu chưa dùng ngay, bạn nên lựa những quả có cuống dài từ 2-2.5cm, tránh những quả mất cuống sẽ nhanh hỏng và không bảo quản được lâu.
3. Các bước làm súp bí đỏ rau củ
3.1 Sơ chế nguyên liệu
- Bí đỏ để nguyên trái, rửa sạch, khoét lỗ nhỏ trên đầu, lấy hết hạt bên trong ra.
- Cần tây, ngò tây, lá thyme, rosemary rửa sạch, cắt khúc, để ráo.
- Hành tây cắt múi cau nhỏ.
- Nướng bí đỏ
- Bạn cho tất cả cần tây, ngò tây, lá thyme, rosemary, hành tây cắt múi cau vào bên trong quả bí và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong khoảng 30 phút.
- Sau đó lấy ra, bỏ đi phần lá gia vị, dùng muỗng múc thịt bí đỏ ra để riêng.
3.2 Xào bí đỏ
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 5g bơ, một muỗng hành tây cắt hạt lựu. Đợi bơ tan chảy, bạn cho phần thịt bí đỏ cùng với 100ml nước dùng đun sôi lên. Nêm vào chảo một ít muối rồi tắt bếp.
3.3 Xay bí đỏ
- Sau khi đun sôi bí đỏ và nước dùng, bạn cho tất cả vào máy xay nhuyễn.
3.4 Nấu súp
- Sau khi xay nhuyễn mịn, bạn đổ bí đỏ ra nồi, bắt lên bếp đun ở mức lửa nhỏ, đổ từ từ 80ml sữa tươi vào, khuấy đều và tắt bếp.
4. Tác hại khi ăn bí đỏ sai cách
4.3 Nguy cơ ăn bí đỏ liên tục sẽ gây vàng bàn tay, bàn chân
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần. Nguyên do là trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, nếu bạn ăn nhiều, chất này không kịp tiêu hoá, sẽ dự trữ ở gan và dưới da. Do đó, sẽ khiến cho chóp mũi lòng bàn tay, bàn chân dễ có màu vàng.
4.2 Ăn bí đỏ đã già và để lâu dễ lên men
Bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
4.3 Ăn bí đỏ khi bị rối loạn tiêu hóa
Một lưu ý nữa cho bạn đó là người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ trong bí đỏ quá cao, không tốt cho tình trạng bệnh.
4.4 Bảo quản trong tủ lạnh gây ngả màu mất an toàn
Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, tuyệt đối không bảo quản ở ngăn đá, vì nếu để lạnh bí đỏ sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn.
4.5 Ăn bí đỏ già để lâu chứa đường cao
Không nên ăn bi đỏ già để lâu, vì khi để lâu bí ngô chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, do lưu trữ thời gian dài, khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
Hãy thử trổ tài nấu bếp của bạn với món súp bí đỏ rau củ cho cả nhà thưởng thức nào. Chắc chắn, các thành viên trong gia đình sẽ cứ tấm tắc khen ngon cho xem.
Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn từ cho cho mọi người khám phá, nhớ cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn từ bí đỏ:
- Chia sẻ công thức làm mứt bí đỏ dẻo ngon cho ngày Tết
- Hướng dẫn nấu canh bí đỏ hầm xương ngon đúng điệu
- Nấu canh rau muống cà chua dân dã, thanh đạm cho bữa cơm trưa hè
- Sức hút bất ngờ từ bánh trôi bí đỏ thơm ngon béo ngậy
- Bữa cơm trưa thêm hoàn hảo với canh bí đỏ thịt băm
- Món ăn vặt giàu dinh dưỡng – bánh bí đỏ tẩm dừa mềm dẻo, béo thơm
Nguồn: Tổng hợp