Ai nói củ dền chỉ có thể luộc hay nấu canh thì chắc chắn chưa biết đến các món ăn từ củ dền vô cùng hấp dẫn dưới đây. Củ dền ngọt thanh, giàu dinh dưỡng kết hợp với các loại bột gia vị thành những món ăn không chỉ thơm ngon mà còn bắt mắt bởi màu đỏ tím đặc trưng. Với sự sáng tạo không giới hạn trong ẩm thực, củ dền bé xinh quen thuộc đã được nâng cấp thành những món ngon tuyệt đỉnh. Còn chần chừ gì mà không khám phá ngay các món ăn từ củ dền với Medplus nào!
Củ dền – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Củ dền còn có tên gọi khác là củ cải ngọt hay củ dền đỏ. Củ dền có hai màu là tím than và đỏ thẫm, vỏ đen khá xù xì. Trong tự nhiên cũng có hai dạng củ là củ dền dài và củ dền tròn. Khi cắt ngang củ thấy ruột củ có nhiều khoang đậm nhạt khác nhau tạo thành các vòng tròn đồng tâm. Sở dĩ dền có màu đỏ là nhờ hợp chất hỗn hợp tự nhiên betacyanin (đỏ) và betasanthin (tím) cấu thành từ hóa tính thực vật.
- Trong củ dền có chứa nhiều đường với lượng chất đạm và xơ tương đối. Ngoài ra chúng còn giàu vitamin như vitamin A, B1, B2, B3, B6, B9, C, các khoáng chất như canxi, kali, sắt, phốt pho, kẽm,…
- Với hàm lượng dinh dưỡng như vậy nên củ dền có nhiều lợi ích đối với sức khỏe người dùng. Chúng giúp điều hòa huyết áp, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa giãn tĩnh mạch, giảm xơ vừa động mạch. Bên cạnh đó còn có tác dụng tốt cho gan, hạn chế tình trạng nhiễm độc cơ thể, tốt cho tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch,…
1. Các món ăn từ củ dền – Súp củ dền sữa chua
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
Phần chính
- 1 chén gạo Jasmine
- 1¾ cốc nước
- 1 muỗng bơ
- Muối kosher
- 3 muỗng canh dầu hạt nho
- 1 củ hành nhỏ, thái nhỏ
- 200gr củ dền, làm sạch, gọt vỏ và cắt nhỏ
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- 1 muỗng cà phê bột ớt đỏ
- 1 quả ớt xanh, xắt lát mỏng
- 1½ chén rau xanh tùy chọn
Phần trang trí
- 1 hộp sữa chua không đường
- 1 ít lá rau mùi
Cách thực hiện
- Cho gạo, nước, bơ và một ít muối vào một nồi nhỏ, đậy chặt nắp. Đun cho sôi rồi giảm nhiệt, nấu thêm 15 phút cho cơm chín hoàn toàn.
- Bắc một cái nồi vừa lên bếp, vặn lửa ở mức vừa rồi cho 2 muỗng canh dầu hạt nho vào nồi. Thêm hành tây và một nhúm muối vào xào trong 2 phút hoặc cho đến khi hành tây hơi mềm. Thêm củ dền, bột nghệ, bột ớt và nấu trong 5 phút cho đến khi củ dền bắt đầu mềm và có mùi thơm.
- Thêm rau xanh vào nồi, đun sôi. Giảm nhỏ lửa và để súp nấu trong 10-12 phút cho đến khi củ dền mềm hoàn toàn và bắt đầu vỡ ra. Thêm ớt và 1 muỗng canh dầu hạt nho. Khuấy đều, nấu thêm 5 phút nữa cho đến khi nước súp hơi đặc lại. Tắt bếp.
- Cho súp ra tô. Dọn kèm với cơm, sữa chua và rau mùi.
2. Các món ăn từ củ dền – Cơm chiên củ dền
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 2 chén Cơm nguội
- 1/2 củ dền tím
- 2 tép tỏi, băm nhuyễn
- 100gr rau củ hỗn hợp cắt hạt lựu
- 100gr chả chay xắt hạt lựu
- 1 cái nấm đùi gà, xắt hạt lựu
- Muối biển, bột nêm, dầu ăn
- 1 ít phô mai chedda
Cách thực hiện
- 1/4 củ dền xay với 1/2 chén nước lọc, rây bỏ bã, lấy nước trộn cơm. Phần còn lại xắt hạt lựu hấp chín.
-
Bắc chảo phi thơm hành tỏi băm. Cho hỗn hợp rau củ, chả chay, nấm vào chảo xào cho chín. Nêm với 1 muỗng cà phê muối biển, đảo đều rồi tắt bếp.
Vẫn chảo đó, cho một ít dầu ăn vào chiên cơm lửa lớn cho săn, nêm với 1 muỗng cà phê bột nêm. Thêm rau củ đã xào vào, đảo đều. Múc ra đĩa, rắc tiêu xay và chedda lên trên. Dùng nóng.
3. Các món ăn từ củ dền – Cà ri củ dền
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 300g củ dền, cắt miếng nhỏ
- 1/2 củ hành tây, cắt múi cau
- 1 quả cà chua, cắt hạt lựu
- 2 tép tỏi, bóc vỏ
- 1 quả ớt cayenne, bỏ hạt, cắt sợi
- 1 muỗng cà phê bột thì là
- 1 muỗng cà phê rau mùi
- 1 muỗng cà phê bột cà ri
- 3 lá cà ri khô
- Nước cốt dừa 150ml
- 150g gạo basmati nâu
- 100g lá cavolo nero, rửa sạch, để ráo
- 1 quả chanh, vắt lấy nước cốt
- Muối biển
- Hạt tiêu mới xay
- 2 muỗng canh dầu ô liu
Cách thực hiện
- Cho vào cối tỏi, ớt cayenne, bột thì là, rau mùi, một ít hạt tiêu và nghiền nát bằng chày. Cho 1 muỗng canh dầu ô liu vào, khuấy đều.
- Bắc một cái chảo lên bếp, chỉnh lửa vừa rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ô liu. Cho hành tây vào xào trong 4-5 phút cho cháy cạnh rồi cho củ dền và bột cà ri vào xào trong 2-3 phút nữa. Tiếp tục cho cà chua, lá cà ri và nước cốt dừa vào, khuấy đều và đun cho sôi rồi hạ nhỏ lửa, đậy hờ nắp vung. Đun các nguyên liệu trong 30 phút hoặc cho đến khi củ dền mềm ra. Nếu chúng quá khô thì bạn có thể thêm một chút nước lọc vào cùng.
- Khi củ dền đã mềm và ngấm đều gia vị, rắc lá cavolo nero và nước cốt chanh vào cùng. Trộn đều, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
- Bày món ăn ra đĩa hoặc tô lớn. Dùng nóng với bánh mì hoặc cơm.
Những hạt cơm dẻo mịn ăn kèm với củ dền ngọt bùi, thêm các loại gia vị thơm nồng, đượm vị thật khó cưỡng. Nước cốt dừa tiếp thêm vị béo cho món ăn, trong khi bột cà ri mang lại mùi thơm quyến rũ, bột ớt với chút the khiến vị giác càng xuýt xoa. Các món ăn từ củ dền như một bức tranh thu nhỏ của thiên nhiên: những hạt gạo được nuôi lớn từ lòng đất mẹ, củ dền với màu đỏ tím như những cánh đồng hoa lay động trong vũ trụ của gia vị làm mê đắm lòng người.
Nếu bạn thấy bài viết thú vị hãy theo dõi Medplus ngay để bó túi thêm nhiều công thức nấu ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công và ngon miệng. Xin hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau!
- Cách làm thịt bò nướng mè rang hấp dẫn, ngon không thể tả
- Cách làm thịt bò xiên nướng rau củ thơm ngon cho cả nhà tấm tắc
- Ăn hoài không chán với món mì hến bạch tuộc ngon ngất ngây
Nguồn: Tổng hợp