Canh cà chua mực khô mà một khúc biến tấu của canh cà chua trứng. Món ăn vẫn giữ được sự đơn giản mà lại vô cùng lạ miệng. Đây là sự lựa chọn phù hợp khi nhà bạn đang trong tình trạng “vườn không nhà trống” hay không có nhiều thời gian nấu nướng. Chỉ với vài trái cà chua, trứng, mực khô và những gia vị có sẵn trong bếp là bạn đã có một nồi canh nóng hổi và thơm ngon rồi.
Cùng thực hiện món canh cà chua mực khô dễ làm với Medplus nhé!
Cách làm canh cà chua mực khô thơm ngon
1. Cách chọn nguyên liệu
Nguyên liệu chính cho món canh đơn giản này là mực khô, cà chua và trứng. Bạn hãy chú ý tới những bí quyết chọn nguyên liệu sao cho tươi ngon và an toàn để có mon canh hấp dẫn nhé.
Mực khô
- Chọn những con mực khô có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ.
- Trên thân mực có một lớp phấn trắng mỏng, mịn.
- Khi cầm mực lên thì không bị dính tay, không có mùi lưu lại trên tay.
- Sau khi chế biến, xé ra thì bên trong mực vẫn có hồng nhạt và dẻo, giòn chứ không vụn.
Cách chọn cà chua
- Cà chua chín tự nhiên có màu đỏ tươi đẹp mắt.
- Vỏ cà chua căng mọng, có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ.
- Khi cắt cà chua ra, bạn có thể nhìn thấy hạt màu trắng vàng chứ không xanh.
- Thịt cà chua chín đỏ, có dạng hơi bột chứ không trơn láng.
Trứng
- Chọn những trái trứng có lớp vỏ ngoài ram ráp chứ không trơn nhẵn.
- Vỏ trứng không có đốm đen, vết nứt và có màu sẫm hơn so với những quả còn lại.
- Nếu soi trứng dưới nguồn sáng sẽ thấy buồng trứng nhỏ, lòng đỏ tròn nằm chính giữa. Đây là những quả trứng còn tươi và ngon dành cho cả nhà.
2. Mẹo để canh cà chua mực khô ngon miệng
- Mực khô nên đem nướng sơ trước khi chế biến. Mực sẽ có mùi thơm hấp dẫn lạ kỳ.
- Hãy chọn trứng gà thay vì trứng vịt. Khi đánh trứng vào nồi canh, trứng gà sẽ không bị nát và ít có mùi tanh hơn.
- Khi khuấy canh phải khuấy đều thành vòng tròn, nhẹ tay chứ không đánh lung tung. Việc này là để tránh làm lòng đỏ trứng bị vỡ khi chưa chín.
Lưu ý khi ăn canh cà chua mực khô
1. Canh cà chua mực khô không nên ăn với những loại thực phẩm nào?
- Bia
- Khoai lang
- Cà rốt
- Đậu nành
- Quả hồng
2. Canh cà chua mực khô và lợi ích không tưởng từ cà chua
Chống ung thư
Nhờ các chất chống oxy hóa và đặc biệt là nhờ vào hàm lượng lycopene cao mà cà chua có khả năng phòng chống ung thư hữu hiệu. Các chất này hoạt động hiệu quả hơn khi dùng cà chua với dầu ô liu. Các loại ung thư có thể được ngăn chặn với cà chua là ung thư ở các bộ phận tuyến tiền liệt, phổi, tử cung, trực tràng,…
Cải thiện thị lực
Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt. Các bệnh về mắt thường gặp nhất là đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, khô mắt, mỏi mắt,…
Làm đẹp da
Trong cà chua chứa chất lycopene bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Bạn đã biết là tia cực tím từ mặt trời là một trong những nguyên nhân hàng dầu gây lão hóa da rồi đấy. Sử dụng cà chua trực tiếp lên da mặt cũng có tác dụng làm mịn da đáng kể.
3. Những ai nên hạn chế ăn canh cà chua mực khô?
Người mắc bệnh dạ dày
Tính chua của cà chua gây ợ nóng, viêm dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản cho nhóm người này. Bên cạnh đó thì mực là một món ăn có tính lạnh, có thể gây những triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy cho người yếu bụng.
Người bị đau khớp
Món ăn có chứa urin trong thành phần nguyên liệu sẽ gây tích tụ canxi trong các mô. Tình trạng này kéo dài sẽ gây đau cho người bệnh, khiến bệnh nặng hơn.
Người mắc bệnh tim mạch
Những người có tiền sử bệnh tim mạch nếu thường xuyên ăn nhiều hơn 3 quả trứng/tuần có thể làm các mảng bám ở thành động mạch dày lên. Nghĩa là động mạch của người bệnh sẽ bị thu hẹp, làm máu chảy qua khó hơn. Tương tự, mực chứa nhiều protein nếu được hấp thụ trực tiếp vào máu có thể gây nguy hiểm cho nhóm người này.
Canh cà chua mực khô thanh mát mà lại chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Nước dùng vừa miệng, ăn cùng những miếng cà có vị chua nhẹ, miếng mực dai giòn rất thú vị. Đặc biệt là chỉ cần 20 phút là bạn đã có thể hoàn thiện món ăn này rồi.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món canh cà chua mực khô. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và hấp dẫn nhất nhé!
Xem thêm
- Cách làm bò luộc sả cuốn bánh tráng thơm ngon, “lấy lòng” cả nhà
- Bật mí bí quyết ướp mực nướng chao ngon như ngoài tiệm
- Cách làm cơm niêu hải sản thơm ngon, giòn tan khó cưỡng
Nguồn: Tổng hợp
Bí quyết làm canh cà chua mực khô thơm ngon mà không bị tanh
Ingredients
- 2 con mực khô nhỏ
- 3 trái cà chua
- 2 trái trứng gà
- 1 nắm nhỏ hành lá
- 1 củ tỏi
- 2-3 củ hành tím
- Muối, tiêu, bột ngọt, đường, dầu ăn
Instructions
Sơ chế
- Mực khô đem nướng sơ cho thơm. Dùng chày đập cho tơi và xé thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Cách làm
- Bắc chảo lên bếp. Phi thơm tỏi và hành tím với một chút dầu ăn.
- Cho mực khô vào xào cho thơm.
- Cho cà chua vào xào cho tới khi cà chua ra nước màu đỏ đẹp mắt.
- Cho một lượng nước sôi vừa đủ vào nồi.
- Nước sôi tới thì đập trứng vào nồi. Khuấy thành vòng tròn liên tục để trứng bông đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Thả hành lá vào nồi. Tắt bếp.
- Dọn canh cà chua mực khô ra tô. Dùng nóng với cơm.