Cá chốt kho lá quế là đặc sản thơm ngon hấp dẫn, được rất nhiều người yêu thích. Đây là món ăn dân dã nên không quá phức tạp khi chế biến. Tuy nhiên, để tạo ra hương vị đặc trưng của món ăn là điều không dễ dàng. Vì vậy, trong bài viết này Medplus sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món cá chốt kho quế thơm ngon đúng điệu. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Medplus để học cách nấu món cá chốt kho này.
Mẹo làm món cá chốt kho lá quế đậm đà hấp dẫn
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Món cá chốt kho với húng quế này có đậm đà hấp dẫn hay không một phần lớn phụ thuộc vào nguyên liệu chế biến của nó. Với cá chốt thì bạn nên chọn những cá tươi sống. Cá tươi sống sẽ có thịt săn chắc, da sáng bóng, không có dấu hiệu bong tróc. Đặc biệt là phần mang cá phải có màu đỏ tươi, không có những đường chỉ đen. Cá chốt ngon nhất là những con xá được đánh bắt vào giữa tháng năm và tháng 6 lúc đó thịt sẽ dai ngon hơn.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Cá chốt kho lá quế không quá khó để thực hiện. Tuy nhiên, do cá chốt là cá đồng nên có mùi tanh nhất định. Nếu bạn không biết cách nấu thì sẽ không làm giảm bớt được mùi tanh này. Do đó, trong bài viết này Medplus sẽ đưa ra những mẹo nhỏ để chế biến món cá kho này.
- Đầu tiên, nếu bạn không thể chịu được mùi tanh của cá chốt, thì bạn có thể cắt bỏ hoàn toàn phần bụng cá. Bởi đây là bộ phận chứa thức ăn nên có mùi tanh nồng nhất.
- Thứ 2, sau khi làm sạch thì bạn nên dùng gừng hoặc chanh để chà sát lên thân cá. Việc này nhằm loại bỏ lớp nhớt bên ngoài thân cá.
- Khi ướp cá thì bạn nên cho một ít riềng hoặc sả để giảm bớt mùi tanh. Bởi 2 nguyên liệu này có vị cay, mùi thơm nồng giúp át đi vị tanh của cá chốt.
- Bạn nên cho cá ướp gia vị vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 20 phút để cá thấm đều gia vị mà không mất đi độ tươi ngon của nó.
Những lưu ý khi ăn cá chốt kho lá quế để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món cá chốt này có thể dùng chung với cơm nóng, cháo trắng hoặc bánh tráng. Nhưng nếu bạn không muốn bị ngán khi ăn nhiều thì có thể ăn kèm chúng với ít rau thơm, rau sống hoặc rau luộc,… Món ăn này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Nó sẽ giúp gia đình bạn có một bữa cơm đơn giản mà ngon miệng.
2. Cách bảo quản an toàn
Cá chốt kho lá quế này có thể được bảo quản bằng 1 trong 2 cách sau:
- Một là để nguyên trong nồi và để ở nhứng nơi côn trùng và động vật không thể bò tới. Nhớ là không nên để ở những nơi quá nóng bởi rất dễ khiến món ăn bị ôi thiu. Và nên hâm chúng thường xuyến, cách 4 tiếng nên hâm lại một lần.
- Hai là cho vào hộp đựng thức ăn và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn muốn ăn thì chỉ cần lấy ra và đun nóng lại là đã có thể thưởng thức rồi. Tuy nhiên, với phương pháp này thì bạn chỉ nên bảo quản trong vòng từ 6 đến 10 tiếng.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Bí quyết làm món cá chốt kho lá quế chuẩn vị mẹ nấu
Ingredients
- Cá chốt: 500 gram
- Lá quế: 50 gram
- Nước mắm ngon, nước màu, giấm
- Gia vị nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá chốt mua về làm sạch, có thể rửa với phèn chua, nước pha giấm hoặc nước ấm cho sạch nhớt.
- Ướp cá với hành tím băm, nước mắm, ít đường, nước màu, hạt nêm, bột ngọt, tiêu trong khoảng 20 phút.
Cách chế biến món cá chốt kho lá quế
Bước 1: Bắc nồi lên cho chút dầu vào đun nóng, rồi phi thơm hành tỏi.
Bước 2: Cho cá chốt vào xào cho săn lại rồi cho một ít nước vào.
Bước 3: Vớt bọt, nêm nếm vừa ăn. Món có vị đậm hơn kho lạt nhưng nhạt hơn kho tiêu, lượng nước cỡ kho lạt là vừa.
Bước 4: Chờ nước sôi, hạ lửa liu riu cho cá mềm rồi cho lá quế vào, tắt bếp là xong.