Hơi men nồng, cay, đắng. Độ mát khẽ len vào khoang miệng và thấm dần vào cơ thể. Bia bao giờ cũng được đi kèm với chứng nghiện. Nhưng Medplus thiết nghĩ bạn nên đọc bài Bia “nhẹ”: Những điều cần biết HẤP DẪN NHẤT, VUI TƯƠI NHẤT. Chúng tôi hy vọng bạn có cái nhìn khoa học hơn về nó.
Bia “nhẹ”: Những điều cần biết HẤP DẪN NHẤT, VUI TƯƠI NHẤT
Lời đầu
Thuật ngữ bia “nhẹ” được dùng để mô tả các loại bia ít calo, không liên quan đến màu sắc của nó. Nó được ủ theo cách tương tự truyền thống và có thể theo bất kỳ cách ủ bia nào. Các loại đường có thể lên men là nguyên nhân lớn khiến bia chứa calo. Để giảm lượng calo, hầu hết các nhà sản xuất bia chỉ cần giảm nồng độ cồn.
Các loại bia “nhẹ” đã được sản xuất ở Hoa Kỳ từ những năm 1970. Các nhà máy bia của Mỹ tiếp tục thống trị thị trường này, mặc dù bia “nhẹ” cũng được sản xuất ở những nơi khác. Nó ra đời để thỏa mong muốn của những người muốn uống bia nhưng vẫn duy trì lối sống lành mạnh. Nó là một trong những loại bia bán chạy nhất ở Mỹ, và các nhà máy bia lớn đã dẫn đầu thị trường trong nhiều thập kỷ. Ngày nay, các nhà sản xuất bia thủ công cũng sản xuất một số loại bia “nhẹ” có màu rất đẹp.
Kết cấu thường thấy
- ABV: 2,3 – 4,5%
- Độ đắng: 8 – 20 IBU
- Màu: 2 – 14 SRM
Sự khác biệt giữa bia “nhẹ” và bia thông thường là gì?
Miller Lite được tung ra thị trường vào năm 1975 và được coi là loại bia “nhẹ” đầu tiên. Loại bia 96 calo này đã bắt đầu một xu hướng. Nhiều nhà máy bia lớn nhất của Mỹ đã làm theo. Họ sản xuất loại bia có hàm lượng calo thấp hơn so với loại bia chủ lực của thương hiệu. Nói chung, các loại bia “nhẹ” có khoảng 100 calo. Một số loại chứa từ 55 đến 60 calo, trong khi những loại khác có thể có tới 120 calo.
Điểm đáng chú ý là lượng calo của bia “nhẹ” nói chung chỉ thấp hơn so với bia gốc chứ không phải mọi loại bia trên thị trường. Không có tiêu chuẩn công nghiệp cho những gì đủ điều kiện là “ít calo”. Ví dụ, một lon Budweiser 12 ounce có 145 calo, trong khi Bud Light có 110 calo. Tương tự như vậy, bia Busch thông thường có 114 calo và Busch Light chỉ có 95 calo. Khi so sánh hai nhãn hiệu, về lượng calo, Busch gần bằng một lon Bud Light, và cả hai đều thấp hơn đáng kể so với Budweiser.
Liên quan đến nồng độ cồn, mỗi ví dụ trong số 4 ví dụ đó nằm trong khoảng 4,1 phần trăm (Busch Light) đến 5 phần trăm (Budweiser) ABV. Đây không phải là một sự khác biệt đáng kể. Các loại bia “nhẹ” khác được cắt giảm lượng cồn đáng kể. Ví dụ, Yuengling Light Lager là 3,2% ABV với 99 calo và Beck’s Premier Light là 2,3% ABV rất nhẹ với chỉ 64 calo.
Phong cách
Hiện thời, chúng tôi vẫn chưa thấy cách chế tạo bia “nhẹ” chuyên biệt. Trên thực tế, Lager chiếm lĩnh thị trường và một số ít được ủ theo kiểu pilsne (khá giống rượu). Các nhà sản xuất bia thủ công đang sản xuất các loại bia “nhẹ” theo nhiều phong cách khác nhau, bao gồm cả loại bia nhạt hoppy Ấn Độ (IPA).
Một số loại bia sử dụng thuật ngữ “siêu nhẹ” (hoặc một số dẫn xuất của nó) trên nhãn hoặc trong khi tiếp thị. Nói chung, nó cần chứa khoảng 90 calo, dù cũng không có tiêu chuẩn công nghiệp cho điều này.
Để phù hợp với lối uống bia lành mạnh, nhiều loại bia không chứa gluten và có hàm lượng calo thấp. Một số loại trong số này không được ủ bằng các nguyên liệu truyền thống hoặc tuân theo các cách ủ bia phổ biến.
Cách phục vụ bia “nhẹ”
Khi phục vụ bia “nhẹ”, tốt nhất bạn nên dựa theo sở thích cá nhân. Ví dụ, bia dùng ngon hơn phục vụ lạnh và các phiên bản nhẹ thường được ướp lạnh như đá.
Vì nó là loại bia có nồng độ cồn thấp, nhiều người thưởng thức nhiều loại bia “nhẹ” cùng lúc và uống chúng ngay từ trong lon hoặc chai. Ly pint (dạng hình trụ đứng, phần đáy ly nhỏ) thường được chọn để đựng bia “nhẹ”. Bia sẽ lạnh lâu hơn khi ly được ướp lạnh. Bạn nhớ rót từ từ, lúc đầu nghiêng ly một góc 45 độ và để ly thẳng đứng khi ly đầy. Phần bọt bia trên mặt thường được ưa chuộng. Tuy nhiên bạn phải xem loại bia “nhẹ” của bạn có ít bọt hay nhiều bọt.
Hương vị kết hợp
Hai điểm chung của bia “nhẹ” rất thường được nhắc đến: sảng khoái và nhiều ga. Bởi nồng độ cồn được cắt giảm, đồ uống này có thể được dùng trong bữa ăn ngày thường.
Một số loại bia “nhẹ” của Mỹ có thể được dùng để nấu ăn. Bạn hãy thưởng thức riêng một ly cùng chiếc với bánh mì kẹp thịt, hoặc đĩa bít tết. Bạn cũng có thể dùng chúng để làm món gà hấp bia. Hương vị của bia “nhẹ” vẫn rất tuyệt khi dành giải khát và khi để nấu nướng.
Các loại bia “nhẹ” không lager (không lên men ở nhiệt độ thấp) có thể đảm bảo an toàn cho quá trình nấu nướng. Ví dụ, một loại bia nhạt có hàm lượng calo thấp có thể đi cùng các món cay, thịt nướng và gà quay.
Thương hiệu nổi tiếng
Các nhãn hiệu bia “nhẹ” hiện nay rất đa dạng. Bạn chỉ cần có kết nối Wifi và một chiếc điện thoại / máy tính để tra cứu. Ngay từ cú nhấn “Enter” bạn sẽ thấy một kho thông tin. Nhưng bạn nên xem xét thông tin kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi đã tìm được một danh sách thú vị. Bạn có thể mua vài loại và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Amstel Light
- Dogfish Head Slightly Mighty
- Coors Light
- Harpoon Rec League
- Heineken Light
- Night Shift Brewing Nite Lite
- Omission Ultimate Light Golden Ale
- Saint Archer Gold
- Shiner Light Blonde
- Southern Tier Brewing Swipe Light
Kết luận
Chè chén mấy nỗi đau buồn qua. Say sưa một thoáng bình yên lại về. Vâng, bạn hãy cứ dùng bia theo khuyến cáo của khoa học. Và bạn hãy thể hiện thái độ văn minh trong cuộc vui. Bản lĩnh đàn ông không phải cứ thể hiện mới hay. Chúng tôi chẳng tìm thấy thông tin khoa học nào cho thấy mối liên quan giữa việc uống càng nhiều bia, càng nam tính. Đàn ông hay không ở cách hành xử của bạn.
Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Medplus chúc bạn vui vẻ trong bữa tiệc bia “nhẹ” gia đình.