Bạch tuộc là một nguyên liệu thơm ngon thường xuất hiện trong mâm cơm của người Việt. Nếu đã quá quen thuộc với cách chế biến bạch tuộc như xào, hấp, chiên,… Sao bạn không thử đổi món với bạch tuộc kho sả ớt lạ miệng mà vô cùng hấp dẫn. Bạch tuộc tươi rói, giòn sần sật hòa với vị thơm nồng từ sả. Thêm vài lát ớt chỉ thiên cay xè là món ăn đã trở nên rất ngon miệng rồi.
Cùng Medplus khám phá công thức làm món bạch tuộc kho sả ớt ngay nào!
Bí quyết làm món bạch tuộc kho sả ớt
1. Cách chọn nguyên liệu
Các thành phần nghe có vẻ dễ tìm nhưng bạn đã biết cách chọn sao cho chúng tươi và an toàn chưa? Nếu chưa thì cũng đừng lo vì chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách chọn bạch tuộc tươi ngon ngay dưới đây.
Nên chọn
- Chọn những con bạch tuộc có lớp da bên ngoài căn bóng và mịn màng.
- Con ngươi bạch tuộc to và đen, nằm đều hai bên đầu.
- Xúc tu bạch tuộc còn nguyên vẹn và đầy đủ về số lượng.
- Bạch tuộc có mùi tanh và mặn tự nhiên từ biển cả.
Không nên chọn
- Lớp da bên ngoài bạch tuộc bị nhão, không săn chắc.
- Con ngươi bạch tuộc bị lồi lõm hay mờ, đục.
- Xúc tu bạch tuộc bị rụng, trầy xước.
- Bạch tuộc bị chảy nước, có mùi hôi khó chịu.
2. Để làm ra món bạch tuộc kho sả ớt thơm ngon
- Bạch tuộc mua về phải được khử mùi với nước muối hay rượu trắng. Có như vậy thì món ăn mới không có mùi tanh và trở nên hấp dẫn hơn.
- Khi cho nước lọc để kho bạch tuộc, nên cho vào một lượng nước nguội hay nước ấm vào cùng. Lưu ý không nên dùng nước lạnh.
- Nếu không có bột nghệ, bạn có thể dùng dầu điều để món bạch tuộc kho sả ớt có màu sắc bắt mắt hơn.
Lưu ý khi dùng món bạch tuộc kho sả ớt
1. Các món ăn kèm
- Bạch tuộc kho sả ớt là một món mặn dùng kèm với cơm trắng trong bữa ăn hàng ngày.
- Bạn có thể linh hoạt thay đổi món ăn với bún và rau sống. Đừng quên trụng bún qua nước sôi trước khi sử dụng.
- Món ăn cũng rất phù hợp khi dùng kèm bánh mì. Bạn nhớ cho nhiều nước hơn một chút để chấm với bánh mì nhé.
2. Cách bảo quản món ăn
- Bạch tuộc mua về nếu không sử dụng ngay thì nên được bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bạn cần chế biến trong 1-2 ngày thì bảo quản trong ngăn mát. Nếu thời gian này là lâu hơn thì để trong ngăn đông.
- Sả và ớt thì nên mua ngay khi bạn có nhu cầu chế biến. Tuy chỉ là những gia vị thông thường nhưng chúng có thể bị khô, héo và giảm sút về hương vị nếu được bảo quản quá lâu.
- Món bạch tuộc kho sả ớt nên được thưởng thức sau khi chế biến. Lúc này món ăn còn ấm nóng, hương vị món ăn loan tỏa sẽ kích thích khướu giác và vị giác của bạn. Khi nguội, món ăn sẽ kém hấp dẫn mà lại dễ làm người dùng bị đau bụng.
- Tốt hơn hết là món này nên được dùng hết trong bữa ăn. Nếu muốn để dành cho lần sau, bạn nhớ cho chúng vào hộp kín hay bọc lại với màng bọc thực phẩm nhé. Hãy bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh và hâm nóng lại cho lần sử dụng kế tiếp.
- Món ăn nên được dùng hết hoàn toàn sau khi chế biến 3 ngày.
3. Bạch tuộc kho sả ớt và những lợi ích không ngờ
Tăng cường sức đề kháng
Thịt bạch tuộc chứa nhiều calci, kali, phospho, vitamin và một số acid béo omega-3 có khả năng tăng cường sức đề kháng. Dùng đúng cách và đúng liều lượng còn giúp ngăn ngừa bệnh tật, giữ cơ thể luôn khỏe mạnh.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Thịt bạch tuộc chứa nhiều selenium có tác dụng trong việc chuyển hóa protein để quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. Selenium cũng hoạt động như chất chống oxy hóa, có thể loại trừ các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Bên cạnh đó thì sả cũng hỗ trợ tiêu hóa và giảm thiểu các vấn đề về khí trong cơ thể.
Giảm huyết áp
Sả được cho là có hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp. Nó làm tăng tuần hoàn máu và giúp giảm bớt tất cả các vấn đề của huyết áp. Ngoài ra thì kali có trong ớt cũng có tác dụng tương tự. Kali làm thư giãn mạch máu, giảm huyết áp, tạo ra lưu lượng máu lý tưởng.
Bày món bạch tuộc kho sả ớt ra đĩa, thêm vài lát ớt và rau thơm trang trí là bạn đã hoàn thành rồi. Món ăn không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể bạn. Còn chần chừ gì mà không đãi cả nhà món ăn hấp dẫn này nhỉ.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bạch tuộc kho sả ớt trong bài viết này. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bó túi những công thức nấu ăn mới mẻ và hấp dẫn nhất nhé!
Xem thêm
- Cách làm món răng mực sốt bơ cay ngon không tưởng
- Cách làm bánh canh bạch tuộc – Nhai liền miệng, ngon mê ly
- Cách làm cơm paella hải sản – tinh túy hồn ẩm thực xứ sở bò tót
Nguồn: Tổng hợp
Bữa tối lạ miệng với bạch tuộc kho sả ớt thơm lừng
Ingredients
- 500gr bạch tuộc
- 1 cây sả
- 1 trái ớt chỉ thiên
- 1/2 muỗng cà phê bột nghệ
- Dầu ăn, hạt nêm, đường, tiêu
Instructions
Sơ chế
- Bạch tuộc mua về đem loại bỏ các phần thừa. Rửa bạch tuộc với nước muối loãng để khử mùi, sau đó xả sạch lại với nước. Để ráo và cắt miếng vừa ăn.
- Ướp bạch tuộc với bột nghệ, dầu ăn, hạt nêm và đường cho phù hợp với khẩu vị.
- Sả bỏ phần đầu, băm nhuyễn.
- Ớt băm nhỏ.
Cách làm
- Cho dầu vào chảo. Cho sả và ớt vào xào cho dậy mùi.
- Tiếp theo, cho bạch tuột vào xào cho săn với sả ớt.
- Cho khoảng 150ml nước lọc vào cùng. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Đun đến khi phần nước sền sệt là được.
- Bày bạch tuộc kho sả ớt ra đĩa. Trang trí với ít rau thơm cho đẹp mắt.