Nếu bạn là một người bận rộn hay đang cạn ý tưởng cho bữa trưa văn phòng thì hãy thử ngay món bánh mì sandwich lưỡi bò nhé. Món ăn này rất tiện dụng, dễ làm, dễ mang theo và lại rất ngon miệng nữa. Món ăn có vị giòn ngọt của lưỡi bò, vị béo của phô mai, vị chua mà thanh mát của cà chua. Thêm một ít nước sốt kèm theo nữa là món bánh mì sandwich lưỡi bò càng thêm hấp dẫn.
Cùng bắt đầu với Medplus nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món bánh mì sandwich lưỡi bò
1. Cách chọn lưỡi bò ngon, sạch, chất lượng
- Lưỡi bò có dạng dài, đường kính khá lớn. Phần lưỡi gần vòm họng sẽ to và thường chứa cả thịt hay gân và thuôn nhỏ về phía trước. Lượi bò có thể có màu trắng, đôi khi còn có màu nâu, đen hay những chấm màu loang.
- Bề mặt lưỡi bò phải mịn màng, khô ráo, không có hiện tượng chảy nước hay dịch. Trên lưỡi không xuất hiện các vết lở loét, vết sưng, u nhú hay vết mốc.
- Nếu mua lưỡi bò tại các cửa hàng, hãy chọn những nơi uy tín và có nguồn gốc sản phẩm rõ ràng. Nếu mua sản phẩm đông lạnh tại siêu thị, hãy chú ý đến thông tin sản phẩm và hạn sử dụng có in trên bao bì. Không mua hay sử dụng nếu sản phẩm đã hết hạn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
2. Cách chọn cà chua chín cây tự nhiên, không bị ủ thuốc
- Cà chua chín tự nhiên thường có vỏ ngoài màu đỏ và căng mọng. Những quả cà chua có vỏ ngoài nhăn nheo, có nốt đen hay dập nát thì bạn không nên chọn.
- Khi chạm vào cà chua chín tới sẽ có cảm giác mềm nhưng không nhũn. Cà chua chín tự nhiên thì quả to vừa phải nhưng cầm rất chắc tay. Cùng một kích thước nhưng quả nào nặng hơn thì bạn hãy chọn ngay quả đó nhé.
- Kéo nhẹ cuống cà chua mà chúng còn dính chắc vào cuống thì đó là trái ngon. Cuống cà chua có màu xanh nhạt là trái còn tươi, cuống ngả màu vàng hay nâu là trái đã chín mềm, thậm chí là có thể bị nẫu.
Lưu ý cho món lưỡi bò áp chảo
1. Mẹo cho món ăn thêm thơm ngon
- Ngoài cách chọn nguyên liệu thì khâu sơ chế lưỡi bò cũng rất quan trọng. Lưỡi bò có sạch, không có mùi hôi thì món ăn mới càng thêm cuốn hút. Để sơ chế lưỡi bò thì bạn cần ngâm chúng vào thau nước lạnh trong 1-2 giờ. Sau đó luộc sơ lưỡi bò với chút tiêu và lá quế để nguyên liệu có mùi thơm dễ chịu. Sau đó chỉ cần vớt ra, cho lưỡi vào thau nước lạnh rồi cắt nhỏ, chế biến thành món ăn yêu thích.
- Bạn không nên mua lưỡi bò được làm sẵn tại chợ nếu không đảm bảo được chất lượng của món ăn. Tại những cơ sở không uy tín, người bán có thể trộn hóa chất vào để khử mùi lưỡi bò, giúp chúng trắng và giữ được lâu hơn. Vậy nên cách tốt nhất là hãy mua nguyên liệu tươi sống tại những cửa hàng hay siêu thị uy tín rồi tự tay sơ chế chúng, bạn nhé.
2. Các món ăn kèm với bánh mì sandwich lưỡi bò
- Nếu làm theo công thức thì bạn đã có một món ăn đầy đủ hương vị và chất dinh dưỡng rồi. Tuy vậy, bạn vẫn có thể kết hợp các nguyên liệu khác để món ăn thêm lạ miệng hơn. Hãy tham khảo ngay một số cách kết hợp sau đây nhé!
- Ngoài cà chua thì bạn có thể ăn kèm món này với hành tây hay dưa chuột muối. Cả hai loại rau củ này đều có mùi hơi hăng, giòn tan và rất hợp với bánh mì sandwich. Để làm giảm độ hăng của hành thì bạn có thể ngâm chúng với nước đá trong 10 phút rồi vớt ra, để ráo.
- Để làm tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn thì bạn có thể bổ sung thêm trái bơ nữa nhé. Trái bơ giàu chất xơ và vitamin, ít năng lượng rất có ích cho cơ thể của bạn đấy. Hãy dùng muỗng cẩn thận múc bơ ra rồi cắt thành những miếng mỏng. Xếp bơ lên bánh mì cùng với các nguyên liệu khác, vậy là bạn có thể thưởng thức món ăn rồi.
- Thưởng thưc bánh mì sandwich mà quên mất các loại sốt ăn kèm thì đúng một là thiếu sót lớn. Tùy theo khẩu vị mà bạn hãy chọn cho mình một loại sốt cho phù hợp. Một số loại sốt phổ biến nhất là sốt caesar, sốt cà chua, sốt mè rang, sốt đậu phộng,…
Chỉ cần khéo léo kết hợp những nguyên liệu quen thuộc tưởng chừng không liên quan là bạn đã có món mới cho cả nhà rồi. Bánh mì sandwich lưỡi bò vừa quen vừa lạ sẽ khiến bạn muốn ăn hoài không thôi đấy.
Chúc bạn thành công với món bánh mì sandwich lưỡi bò mà chúng tôi chia sẻ ngày hôm nay. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và ngon nhất.
Xem thêm
- Lạ miệng với món thịt bò hầm cuộn bắp cải ngọt lành, đậm vị
- Học cách làm nui xoắn xào bò ngon như người Ý
- Hướng dẫn làm bắp bò sốt tiêu ngon không cưỡng nổi
- Bữa trưa đơn giản mà ngon miệng với hamburger mực
Nguồn: Tổng hợp
Bữa trưa nhanh gọn mà ngon miệng với bánh mì sandwich lưỡi bò
Ingredients
- 300g lưỡi bò
- 2 quả cà chua
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 lá quế tươi
- 2 tép tỏi
- 2 lát phô mai
- 4 lát bánh mì
- 40g bơ lạt
- Muối, tiêu, dầu ô liu
Instructions
Sơ chế
- Lưỡi bò mua về, đem rửa thật sạch với nước. Cho lưỡi bò vào nồi nước lạnh ngâm trong 2 giờ. Tiếp đó, cho lưỡi bò vào nồi nước sạch cùng với một chút tiêu và lá quế, đun lửa riu riu trong 1 giờ. Lấy lưỡi bò ra, ngâm vào thau nước lạnh cho nguội rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Ướp lưỡi bò với 1 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu.
Cách thực hiện
- Cho cà chua vào một tô lớn, bỏ vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút.
- Trong lúc đợi cà chua chín thì bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ô liu cho nóng rồi phi thơm tỏi băm. Cho lưỡi bò đã luộc vào chiên cho chín vàng. Cho ra chén riêng.
- Cho một ít bơ vào chảo cho tan rồi áp chảo bánh mì cho thơm và giòn.
- Đặt miếng bánh mì ra đĩa. Cho lần lượt lưỡi bò, cà chua, phô mai miếng lên trên. Đặt miếng bánh mì còn lại lên trên. Cắt bánh mì làm đôi rồi thưởng thức.