Cá diêu hồng là loại thực phẩm quá quen thuộc với những người dẫn Việt Nam. Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ cá này. Thu hút nhất là món cá diêu hồng sốt chanh leo cực kỳ ngon miệng bởi mùi thơm đặc trưng và vị chua ngọt tuyệt hảo. Nếu bạn còn chưa biết cách chế biến món ăn này thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của Medplus.
Mẹo làm món cá diêu hồng sốt chanh leo chua chua hấp dẫn
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cá diêu hồng là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho cơ thể. Nếu bạn muốn chạo mua cá diêu hồng thì tốt nhất là nên lấy những con cá sống. Nếu không hãy chọn những con cá tươi, có vảy sáng bóng và bám chắc trên bề mặt cá. Cá tươi khi ấn nhẹ sẽ thấy các thớ cơ đàn hồi tốt, không lưu lại dấu tay trên mình cá. Đặc biệt khi uốn cong thân cá và bỏ tay ra thấy mình cá không có vết nhăn là được. Ngoài ra, khi bạn cầm phần đuôi cá lắc mạnh, nếu thấy thịt ở sống lưng chắc, không lỏng lẻo thì có thể yên tâm đó là cá tươi
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Món cá diêu hồng sốt chanh leo sẽ vô cùng hấp dẫn khi bạn thực hiện những mẹo nhỏ sau đây.
- Bạn có thể lấy ruột của chanh dây xoay nhuyễn để nước sốt thêm phần hấp dẫn.
- Khi nấu nước sốt bạn nên để lửa riu riu đến khi nước sốt keo lại là được. Không nên để lửa lớn vì rất dễ bị cháy.
- Trước khi chiên cá, bạn nên lấy hành tỏi để phi thơm. Điều này giúp cá chiên sẽ có mùi thơm nồng hấp dẫn.
Những lưu ý khi ăn cá diêu hồng sốt chanh leo để đảm bảo sức khỏe
1. Cách bảo quản an toàn
Món cá diêu hồng sốt chanh này bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Không nên để ở ngoài vì nó rất dễ bị ôi thiu. Nhưng trước khi cho vào tủ lạnh, bạn nên để chúng vào trong hộ kín đựng thức ăn. Điều này vừa đảm bảo an toàn, và vừa không để chúng bôc mùi trong tủ.
2. Lưu ý khi ăn món cá diêu hồng sốt chanh leo
Chanh leo dù tốt đến đâu cũng cần được sử dụng hợp lý, chứng mực nếu không sẽ đem lại nhiều tác hại cho sức khỏe. Dưới đây là những tác hại khi quá lạm dụng chanh leo hoặc sử dụng sai đối tượng:
Khi ăn quá nhiều chanh leo
Nếu sử dụng chanh leo quá nhiều sẽ dẫn đến những tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, người đờ đẫn và nôn nửa. Đôi khi, nó còn khiến bạn cảm thấy chóng mặt và loạn nhịp tim. Bởi vậy, hãy sử dụng chanh leo với một lượng vừa phải với các loại hoa quả khác để có thể bổ sung nhiều loại dưỡng chất cho cơ thể.
Khi ăn chanh leo cả hạt
Hạt chanh leo không hề chứa một loại dưỡng chất nào. Hơn nữa nó còn là vật liệu cứng khó tiêu hóa nên có thể đem lại gánh nặng cho bạn. Nếu ăn quá nhiều hạt chanh leo sẽ khiến cho những hạt này không đào thải ra ngoài được. Điều này khiến bạn có thể bị viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa ruột già. Thế nên khi nấu món cá diêu hồng sốt chanh leo thì nên bỏ hạt ra ngoài.
Khi đang uống thuốc
Các chất trong chanh leo có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc an thần và thuốc kháng histamine hoặc một số thảo dược… Nó còn khiến tăng nguy cơ chảy máu vì tương tác với thuốc chống đông. Vì vậy không sử dụng chanh leo khi đang dùng các loại thuốc trên.
Khi đang có bệnh
Nếu bạn có bệnh dị ứng hoặc viêm loét dạ dày thì phải thật cẩn trọng khi dùng chanh leo. Bởi chanh leo có thể gây ra các phản ứng dị ứng như nổi mề đay, khó thở, hen suyễn, phù mạch máu… Đồng thời axit hữu cơ trong chanh có thể gây tổn thương cho người bị viêm loét dạ dày.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Bí quyết làm món cá diêu hồng sốt chanh leo chua ngọt tuyệt hảo
Ingredients
- Cá diêu hồng: 1 con
- Chanh dây: 3 trái
- Gia vị nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá diêu hồng làm sạch, bỏ ruột vây, vẩy.
- Sau đó, dùng muối và gừng chà xát thân cá để loại bỏ nhớt và mùi tanh.
- Tiếp đến, cắt xẻ cá như hình cho lạ mắt và dễ ngấm đều sốt.
Cách chế biến món cá diêu hồng sốt chanh leo
Bước 1: Đun sôi dầu ăn trong chảo lớn, rồi thả cá vào chiên ngập dầu. Nhớ dùng vá chan xối thêm lên mình cá trong lúc chiên.
Bước 2: Cắt 3 trái chanh dây lấy ruột chanh dây trộn đều với một ít đường, muối, hạt nêm tùy khẩu vị. Cho lên bếp đun sôi rồi hòa tan bột bắp với 1 muỗng canh nước đổ vào chanh dây khuấy đều cho sệt lại thì tắt bếp.
Bước 3: Gắp ra ra đĩa trang trí với một ít rau mùi, và chan sốt chanh dây lên là có thể dùng nóng.