á ngừ tươi là một loại cá đa năng và ngon. Bằng cách bảo quản nó, bạn có thể sử dụng trong vài tuần, thay vì ăn hết ngay hoặc để đông lạnh. Bảo quản cá ngừ là một nghệ thuật cổ xưa, được người Ý hoàn thiện từ hàng nghìn năm trước. Thậm chí ngày nay, cá ngừ đóng hộp tốt nhất đến từ Ý và Tây Ban Nha. Điều ngăn cách những lon cá ngừ này với hầu hết các loại cá trên kệ hàng tạp hóa là chúng được bảo quản trong dầu ô liu thay vì nước.
Cá ngừ đóng hộp: hướng dẫn để tự tay chế biến ngay tại nhà
Albacore là loài cá chính được sử dụng trong cá ngừ đóng hộp. Những người đóng hộp thương mại thường hấp cá ngừ albacore của họ, nhưng đạt được kết quả xa xỉ hơn rất nhiều nhờ vào việc hấp chín cá trong dầu ô liu. Đây là một quá trình mà người Pháp gọi là confit.
Đó là một quá trình dễ dàng, bạn chỉ cần một chảo sâu, nhiệt kế và một tấm vải thưa hoặc lưới mịn. Cá ngừ đóng hộp của bạn sau đó giữ trong tủ lạnh đến 2 tuần. Nếu bạn muốn thực sự đóng hộp cá ngừ, bạn phải đóng hộp bằng áp suất trong hộp hơi nước.
Bạn sử dụng cá ngừ albacore hoặc cá ngừ vây vàng chất lượng cao. Hoặc công thức này vẫn mang đến kết quả tuyệt vời nếu bạn dùng các loại cá khác như cá mập mako, cá bơn, cá kiếm hoặc cá tầm.
Cá ngừ đóng hộp tự chế này là rất tốt trong công thức nấu ăn như món salad cá ngừ hay sáng tạo món pasta với cá ngừ, nhưng tốt nhất naturel au. Bạn sử dụng nó trong món salad Nicoise, bánh mì sandwich, bánh mì dẹt hoặc làm dùng như nguyên liệu protein chính của bạn cùng khoai tây, gạo hoặc hạt quinoa.
Công thức cá ngừ đóng hộp
Danh sách các nguyên liệu được yêu cầu hết sức đơn giản và không mấy đắt. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món cá ngừ đóng hộp.
Thành phần
Đối với cá
2 pound cá ngừ albacore chất lượng cao
Muối Kosher, để nếm
Đối với dầu truyền
3 chén dầu ô liu
2 nhánh cỏ xạ hương
2 muỗng canh muối Kosher
2 tép tỏi đập dập
1 nhánh hương thảo
1 quả chanh, thái thành sợi
1 cây đinh hương
Các bước cần thực hiện
- Thu thập các thành phần.
- Với sự trợ giúp của một con dao sắc, hãy cắt cá thành những miếng lớn dày khoảng 1 inch. Rắc đều miếng cá chút muối trên cả hai mặt.
- Trong một cái chảo sâu, trộn các thành phần dầu đã ngấm. Đun nóng hỗn hợp dầu từ từ trên mức lửa vừa cho đến khi bạn bắt đầu thấy dầu sôi nhẹ.
- Với sự trợ giúp của nhiệt kế thực phẩm, hãy kiểm tra xem dầu gần 160 độ F. Giữ nhiệt độ này trong khoảng 15 phút rồi tắt bếp. Đậy nắp nồi và để dầu nguội trong khoảng 45 phút.
- Khi dầu đã nguội, hạ nhiệt trở lại mức trung bình và làm nóng lại đến 150 độ F. Khi đã đạt đến nhiệt độ này, cho cá vào và xếp các miếng thành một lớp, để cá được bao phủ hoàn toàn trong dầu.
- Tắt bếp và đậy nắp nồi lại. Để cá ngâm trong dầu thêm 30 đến 45 phút.
- Sau khi ngâm cá trong dầu nóng, dùng thìa có rãnh để lấy cá ra và chuyển vào hộp nhựa hoặc thủy tinh sạch.
- Để dầu nguội đến nhiệt độ phòng, sau đó lọc qua một miếng vải thưa hoặc lưới mịn và đổ lên cá. Đảm bảo rằng bạn không dùng bất kỳ chất lỏng nào mà cá tiết ra trong khi nấu.
- Bạn có thể muốn dầu chỉ phủ trên cá. Nếu dầu đã truyền của bạn có vẻ đã nhiễm bẩn, hãy sử dụng dầu ô liu sạch nếu cần. Chỉ cần phủ dầu, cá ngừ đóng hộp tự làm giữ được hương vị trong tủ lạnh trong 2 tuần.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 8 | |
Mỗi phần cá ngừ đóng hộp chứa | |
Lượng calo | 308 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày* | |
Tổng chất béo 21 g | 28% |
Chất béo bão hòa 3 g | 17% |
Cholesterol 48 mg | 16% |
Natri 1411 mg | 61% |
Tổng Carbohydrate 1 g | 0% |
Chất xơ 0 g | 1% |
Tổng lượng đường 0 g | |
Chất đạm 27 g | |
Vitamin C 4 mg | 18% |
Canxi 24 mg | 2% |
Sắt 1 mg | 7% |
Kali 279 mg | 6% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo mỗi ngày được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng chung. |
Nếu bạn thích cá ngừ đóng hộp hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Ahi Poke Bowl bí quyết chế biến hải sản chỉ trong 30 phút
- Tôm chiên giòn dành hẳn 28 phút để có 08 phần ăn hấp dẫn
- Tres Lords Cake Iced Latte một cách hay để pha chế Espresso
Nguồn: The Spruce Eats