Những lợi ích sức khỏe của cà phê tiếp tục được khám phá — và bây giờ, có vẻ như chúng ta có thể thêm một lợi ích đáng chú ý khác vào danh sách. Một nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí chính thức của National Kidney Foundation, sau khi các nhà nghiên cứu thực hiện một cách tiếp cận mới để hiểu cách cà phê có thể giúp ngăn ngừa một tình trạng cực kỳ đau đớn ảnh hưởng đến 15% dân số được báo cáo.
Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về những gì một nhóm các nhà nghiên cứu ở Châu Âu đã tìm thấy về tác dụng của cà phê đối với bệnh sỏi thận.
Nghiên cứu về cà phê và sỏi thận
Một thông cáo báo chí từ National Kidney Foundation cho biết Tạp chí American Journal of Kidney Diseases đã công bố một nghiên cứu mới quan trọng vào tuần trước.
Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu di truyền của gần 572.000 người tham gia từ Vương quốc Anh và Phần Lan và được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Susanna C. Larsson từ Viện Y học Môi trường, Viện Karolinska, Stockholm và Shuai Yuan, BMed, MMedSc, thuộc Đại học Uppsala của Thụy Điển.
Những phát hiện
Larsson cho biết, “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng uống cà phê thường xuyên làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận “. bằng 40 phần trăm. “
Tại sao nó lại quan trọng
Nghiên cứu cho thấy hơn 500.000 người tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp vì sỏi thận mỗi năm, điều này góp phần vào thống kê rằng căn bệnh này ảnh hưởng đến khoảng 15% dân số.
Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống cà phê và giảm nguy cơ sỏi thận. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng đây là người đầu tiên xem xét cách thức di truyền đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ giữa cà phê và sỏi thận.
Kerry Willis, Tiến sĩ, Giám đốc khoa học của Tổ chức Thận Quốc gia, lưu ý rằng cách tiếp cận đó mang lại cái nhìn sâu sắc mới quan trọng về chủ đề này như thế nào: “Thiết kế trang nhã của nghiên cứu này, tận dụng các biến thể di truyền liên quan đến việc tiêu thụ cà phê và caffeine cao hơn, tăng cường bằng chứng cho thấy cà phê và caffeine có thể ngăn ngừa sỏi thận. “
Làm thế nào các nhà khoa học giải thích ảnh hưởng của cà phê đối với sự hình thành sỏi thận
Các nhà khoa học đưa ra một số lý do tại sao cà phê có thể giúp giảm sự xuất hiện của sỏi thận, lưu ý rằng caffeine làm tăng lưu lượng nước tiểu, “đại diện cho một yếu tố bảo vệ quan trọng chống lại sự phát triển của sỏi thận”, họ nói. (Điều quan trọng cần lưu ý là họ quy định rằng việc tiêu thụ caffeine này nên đi kèm với việc uống đủ nước.)
Họ nói thêm rằng caffeine “cũng có thể làm giảm sự kết dính tinh thể oxalat canxi vào các tế bào thận” và “cây cà phê rất giàu axit xitric; citrat trong nước tiểu là một chất ức chế hình thành sỏi thận được biết đến”.
Cà phê và sỏi thận, để đi
Willis nói thêm tại sao thông tin này có thể có lợi cho nhiều người. Bà nói: “Với tỷ lệ ngày càng gia tăng của bệnh sỏi thận ở Hoa Kỳ và tỷ lệ mắc bệnh liên quan, sẽ thật tuyệt nếu đây là một chiến lược phòng ngừa mới vừa dễ tiếp cận vừa có giá cả phải chăng.
Một số tư duy phản biện
Howard Grossman, MD , một thành viên của Eat This, Not That! Ban Chuyên gia Y tế, chia sẻ những hiểu biết thực tế về vai trò của gen trong nghiên cứu về cà phê và sỏi thận này. Grossman giải thích: “Có vẻ như có một số đa hình di truyền nhất định đã được tìm thấy để dự đoán lượng cà phê mà mọi người tiêu thụ (có lẽ là ở các dân số phương Tây nơi tiêu thụ cà phê lớn),” Grossman giải thích, đồng thời lưu ý rằng những người này dường như cũng ít bị sỏi thận hơn.
Tuy nhiên, ông lưu ý, “Đây là một mối liên quan. Nó không chứng minh một cách chắc chắn rằng uống một lượng lớn cà phê gây ra ít sỏi thận hơn, nhưng các tác giả khẳng định rằng liên kết di truyền giúp tạo ra nhiều khả năng gây ra bệnh hơn.”
Grossman tiếp tục: “Để thực sự chứng minh được nguyên nhân, họ sẽ cần phải chỉ ra được quá trình vật lý và hóa học thực tế, theo đó cà phê can thiệp vào quá trình hình thành sỏi thận.”
Grossman gợi ý những câu hỏi này cho tư duy phản biện: “Câu hỏi nảy ra trong đầu tôi là liệu người ta có thể tách lượng chất lỏng uống vào khỏi việc uống cà phê không? Liệu việc uống cà phê chỉ là một dấu hiệu đại diện cho việc ngậm nước tốt hơn? Có thực sự là cà phê đang làm điều này hay nó có liên quan đến nước không? “
Các nhà nghiên cứu của cuộc nghiên cứu cho biết rằng cần phải nghiên cứu thêm về chủ đề này, và một số nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng cà phê thực sự có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Trước khi thay đổi chế độ ăn uống, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.
Xem thêm bài viết:
- Khoai Tây Hay Khoai Lang Có Lợi Cho Sức Khỏe Hơn?
- Thức Uống Tệ Nhất Khiến Bạn Già Đi Nhanh Hơn
- Cam Có Nhiều Vitamin C Nhất? Bạn đã lầm
Nguồn: Eat this, not that!