Rau muống
- Rau muống có tên danh pháp hai phần là Ipomoea aquatica. Cây mọc bò ở mặt nước hoặc trên cạn. Thân rỗng, dày, có rễ mắt. Lá hình ba cạnh, đầu nhọn, đôi khi hẹp và dài. Ở Việt Nam, rau muống có hai loại trắng và tía, mỗi loại có đặc tính riêng. Thông thường thì người ta trồng rau muống trắng trên cạn, còn rau muống tía thường được trồng hay mọc tự nhiên dưới nước.
- Rau muống có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi và cần thiết cho cơ thể. Cụ thể là chúng có 92% nước, 3,2% protit, 2,5% gluxit, 1% xenluloza, 1,3% tro. Hàm lượng muối khoáng rất cao: trong đó có khoảng 100mg% canxi, 37mg% phốtpho, 1,4mg% sắt. Các vitamin gồm có 2,9% caroten, 23mg% vitamin C, 0,10mg% vitamin B1, 0,7% vitamin PP, 0,09mg% vitamin B2. Ngoài ra còn chứa nhiều chất nhầy.
- Nhờ thành phần dinh dưỡng như vậy nên rau muống có rất nhiều công dụng hữu ích. Đây là loại thực phẩm rất tốt cho tim mạch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và ung thư. Chúng còn hỗ trợ điều trị bệnh vàng da, thiếu máu, bệnh tiêu hóa và táo báo. Ngoài ra chúng còn có hiệu quả trong điều trị đau bụng kinh, đau răng, chảy máu mũi, giúp an thần…
1. Các món gỏi từ rau muống – Gỏi rau muống tôm tươi
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Rau muống chẻ sợi 300 gr
- Tôm tươi 150 gr
- Đậu phộng rang 50 gr
- Tỏi 3 tép
- Đường trắng 2 muỗng cà phê
- Chanh 1/2 trái
- Ớt 1 trái
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Hành phi 2 muỗng canh
Sơ chế
-
Rau muống rửa qua nước muối pha loãng, xả lại nước thật sạch rồi để ráo.
- Tôm luộc chín, bỏ đầu, bóc vỏ và chừa lại phần đuôi.
- Đậu phông rang chà vỏ, giã nhỏ.
Cách thực hiện
-
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Pha nước mắm, đường, chanh vào cùng với tỏi ớt băm, khuấy tan.
-
Cho rau muống vào đĩa, xếp tôm lên rồi rắc đậu phộng và hành phi lên trên cùng. Rưới nước mắm chua ngọt lên, trộn đều rồi ăn ngay.
2. Các món gỏi từ rau muống – Gỏi rau muống bò tái
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 400g thịt bò
- 1 bó rau muống
- 1 củ hành tây
- Rau thơm
- Các gia vị: nước mắm, giấm, đường, nước cốt chanh
- Đậu phộng rang, ớt, tỏi, hành khô, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Sơ chế
-
Rau muống cắt phần ngọn có lá để dành xào, chỉ lấy cọng rau muống, bỏ khúc gìa, chẻ nhỏ ngâm nước. Sau đó vớt ra để ráo. Rau thơm rửa sạch.
-
Hành tây thái mỏng ngâm với 2 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê đường cho bớt hăng. Sau đó cũng vớt ra để ráo.
-
Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng ướp với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê tỏi, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm.
Cách thực hiện
-
Tỏi, ớt giã nhuyễn. Trộn nước cốt chanh, tỏi, ớt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê giấm khuấy cho tan đều. Thêm 2 muỗng canh nước mắm vào khuấy đều.
-
Bắt chảo lên bếp cho nóng, cho dầu vào xào thịt bò vừa chín tới nhắc ra, để 1 bên.
-
Trộn rau muống, hành và 1 ít rau thơm cho đều, để vào đĩa. Sắp thịt bò lên mặt, rưới nước mắm tỏi ớt lên trên, rải rau thơm, đậu phộng lên trên. Khi ăn trộn đều.
3. Các món gỏi từ rau muống – Gỏi rau muống truyền thống
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 300g rau muống bào sợi
- 50g đậu phộng rang sẵn
- 2 trái chanh
- Ớt, tỏi
- Gia vị: muối, đường, nước mắm
Sơ chế
- Ngâm rau muống vào nước muối loãng trong 5 phút để rau muống được xanh mà không bị đen. Rửa sạch lại với nước, cho rau muống vào tô nước đá lạnh, ngâm trong 10 phút, rồi vớt ra rổ để ráo nước.
- Ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn. Tỏi lột bỏ vỏ sau đó băm nhuyễn. Chanh rửa sạch, sau đó vắt lấy nước cốt. Đậu phộng giã nhỏ.
Cách thực hiện
- Cho vào tô phần tỏi và ớt băm cùng với 3 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường rồi khuấy đều.
- Cho rau muống đã ráo nước vào trong một cái chảo hay tô lớn. Rưới nước mắm pha lên trên rồi trộn đều cho thấm. Cuối cùng, rắc đậu phộng rang lên trên.
- Bày gỏi rau muống ra đĩa và thưởng thức.
Không mất quá nhiều thời gian là bạn đã có các món gỏi từ rau muống giòn ngon, phù hợp với sở thích của mình rồi. Bạn cùng có thể ăn kèm món này với những món kho cũng rất tuyệt vời đấy.
Hy vọng bạn sẽ thành công với các món gỏi từ rau muống mà chúng tôi chia sẻ hôm nay. Bạn đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn ngon và tốt cho sức khỏe nhất nhé!
Xem thêm
- Cách làm các món ăn từ đậu hũ đơn giản mà siêu thơm ngon
- Cách làm món cháo trứng thịt bò bổ dưỡng, ngon hút hồn
- Khám phá ẩm thực Malaysia với món thịt bò nướng sa tế ngon trứ danh
- Cách làm salad mực cải xoong vừa ngon miệng vừa giữ dáng
Nguồn: Tổng hợp